Những lưu ý khi tắm cho mèo tại nhà

Những lưu ý khi tắm cho mèo tại nhà

Mèo là động vật được nuôi rất phổ biến trong các gia đình, không chỉ để bắt chuột mà nó còn là thú cưng trong nhà. Nếu đang sở hữu cho mình một chú mèo thì chắc chắn rằng bạn cần tắm cho chúng. Việc tắm cho mèo không hề dễ dàng như tắm cho chó, quan niệm chúng có thể tự liếm láp và vệ sinh thân thể mà không cần phải tắm và tâm lý sợ nước của một vài chú mèo mà việc tắm táp cho chúng bị bỏ qua. Mặc dù mèo có thể tự làm sạch lông của chúng, nhưng đôi khi việc nghịch ngơm đồ đạc và có mùi khó chịu hay vết bẩn nhờn dính trên lông của chúng thì bạn cũng cần tắm và chăm sóc vệ sinh cho chúng cẩn thận.

Việc không vệ sinh sạch sẽ dẫn đến nguy cơ xuất hiện ve, rận, những mảng viêm da và cục lông rối bết trên mèo cưng. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tham khảo những lưu ý sau đây giúp mèo cưng trở lên ngoan ngoãn hơn mỗi khi tắm.

1. Xác định thời điểm tắm cho mèo

Để mèo của bạn quen với nước, tốt nhất nên tập cho chúng thói quen tắm rửa ngay từ nhỏ. Nếu mèo còn quá nhỏ, thì bạn chỉ nên lau bằng khăn ướt thay vì tắm cho chúng. Trước khi tắm cho chúng, bạn cần chuẩn bị nước ấm, sữa tắm cho chó mèo, khăn bông thấm nước, máy sấy. Bạn lưu ý không nên dùng sữa tắm, dầu gội của người cho thú cưng vì chúng có thể bị kích ứng với những sản phẩm không phù hợp.

Đối với lần đầu tiên cho mèo con tại nhà, bạn hãy cố gắng đừng biến việc tắm trở thành điều vô cùng tồi tệ đối với chúng vì có thể lần tắm tiếp theo chúng sẽ không hợp tác với bạn. Cách tắm cho mèo con cũng vô cùng quan trọng, bạn không nên cố làm ướt chúng bằng việc hất nước mạnh hoặc hành động dạng tương tự. Trường hợp trong nhà bạn cũng nuôi một chú mèo khác không thích tắm, thì đừng để mèo con nhìn thấy cảnh bạn vật lộn với chúng mỗi khi tắm sẽ ảnh hưởng đến những con khác.

Đối với những chú mèo con đã làm quen với nước, bạn không nên tắm quá thường xuyên. Thời gian tắm tốt nhất là từ 2 tháng trở lại và luôn đảm bảo giữ ấm cho chúng, khi tắm cho nước tiếp xúc với chân đầu tiên.

2. Chải lông cho mèo trước khi tắm

Trước khi tắm bạn cần chải sạch lông cho mèo cưng, tập trung chải lông ở phần chân, bụng, và đỉnh đầu để giúp cho lông của chúng không bị rối và thắt nút. Nếu bạn cho mèo vào bồn tắm nhưng chưa chải lông, thì sẽ làm cho nút thắt rối hơn và gây phiền hà không đáng có.

3. Tắm cho mèo khi ở trạng thái bình tĩnh

Điều bạn cần đặc biệt lưu ý không nên tắm cho chúng ngay sau khi vừa chơi đùa cả nửa giờ và làm chúng nổi giận, hoặc sau khi bị kích động khi phát hiện ra con bọ trong phòng sẽ khiến chúng cực kỳ khó chịu và không hợp tác. Tránh tắm cho mèo ngay trước bữa ăn, hoặc chúng sẽ bị kích động và lo lắng, lúc này chúng chỉ muốn ăn thay vì việc tắm táp. Khi mèo ở trạng thái bình tĩnh, nghỉ ngơi, hoặc chỉ thư giãn và không cần bất cứ điều gì thì chúng sẽ ngoan ngoãn nghe lời.

Việc tắm rửa cũng có thể gây ra nguy cơ dễ dàng bị cảm lạnh, do tiếp xúc với nước và mất nhiệt khi nước bốc hơi khỏi lông. Nếu mèo của bạn quá bẩn và bắt buộc tắm ngay thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y. Trong lúc tắm xà phòng tiếp xúc với da hoặc nếu nuốt phải xà phòng thì cũng cần bác sĩ thú y tư vấn. Lưu ý rằng bạn và mèo yêu không để lại vết xà phòng nào sau khi tắm xong.

Ý kiến bình luận