Những lưu ý khi chuẩn bị đưa cún cưng đến bác sĩ

Những lưu ý khi chuẩn bị đưa cún cưng đến bác sĩ

Nếu bạn nghĩ về những việc thường xuyên xảy ra với chó cưng tại phòng khám thú y như kiểm tra nhiệt độ hậu môn, bị người lạ chạm vào người, những âm thanh gây căng thẳng và mùi từ những con vật xung quanh, những cú tiêm đau đớn, bị rút máu… thì không có gì đáng ngạc nhiên khi chó cưng thường không thích gặp bác sĩ thú y.

Làm thế nào để chủ nuôi và bác sĩ thú y có thể giúp chó cưng thư giãn hơn trong những lần khám quan trọng này? Điều này đòi hỏi cả chủ nuôi và bác sĩ thú y phải tạo ra một sự thay đổi lớn về văn hóa, và đó là một sự thay đổi rất cần thiết.

Mẹo cho chủ nuôi

1. Xích chó cưng đúng cách bằng một dây xích ngắn. Không nên dùng dây xích có thể thu vào để hạn chế chó cưng đi lang thang trong phòng chờ, không chỉ gây căng thẳng cho những chú chó và mèo khác ở đó, mà còn có khả năng gây hoảng sợ với trẻ em và người già. Có một số cân nhắc về sức khỏe cho tất cả mọi người, cũng như chú chó của bạn, là có thể sẽ có một số người hoặc vật nuôi đang bị mắc bệnh truyền nhiễm.

2. Cho chó cưng hòa nhập xã hội với các tình huống ở nơi công cộng. Nếu chó cưng của bạn chỉ sống trong bốn bức tường ở nhà và chưa bao giờ mạo hiểm đến nơi nào mới, tất nhiên việc đi đến phòng khám thú y sẽ rất đáng sợ. Hãy bắt đầu việc này sớm, vì não chó hình thành ý thức về thế giới ngoài từ rất sớm. Hãy khiến cho chuyến đi chơi ở ngoài trở nên thú vị và an toàn cho chó cưng của bạn. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, nhưng bạn càng sớm cho chó cưng hòa nhập xã hội chừng nào thì càng tốt chừng nấy.

3. Chuẩn bị tâm lý bị đụng chạm bởi người lạ cho chó cưng của bạn. Chó cưng của bạn không thường nhìn thấy các bác sĩ thú y, vì vậy những người sẽ sờ vào chó cưng thực tế là những người lạ. Một chú chó sợ hãi có thể sẽ cắn những người đang sờ vào chúng, và các bác sĩ thú y thì phải giữ chú chó của bạn để kiểm tra hoặc tiêm… Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn đến phòng khám y tế và bị một y tá đè lên người, giữ tay giữ chân của bạn lại, bạn sẽ cảm thấy như bị bắt giữ.

Khi ở nhà, hãy tập để một ai đó thân thiện dựa vào chó cưng khi bạn đang cố làm tăng sự bình tĩnh của chó cưng với những món ăn vặt. Hãy tập chậm thôi. Chạm vào móng, chân, tai và lưng chó cưng trong khi bạn nói với nó là người kia tốt bụng thế nào và cùng lúc đó cho chúng ăn những món ngon tuyệt vời. Hãy làm điều này thường xuyên, chứ không phải chỉ một năm một lần!

4. Nếu bạn có một chú chó dễ kích động, hãy gọi báo trước và cho nhân viên biết bạn sẽ đợi trong xe cho đến khi phòng khám trống. Những chú chó dễ kích động có thể còn căng thẳng hơn những chú chó khác trong phòng khám. Ngoài ra, hãy thử tìm kiếm bác sĩ thú y có dịch vụ khám tại nhà.

Mẹo cho bác sĩ thú y

1. Cung cấp những rào chắn có thể nhìn xuyên qua và các gian nhà nhỏ trong phòng chờ. Phòng chờ ở nhiều phòng khám thú y có thể nhanh chóng trở thành cơn ác mộng đối với những chú chó. Một chú chó bị căng thẳng có nhiều khả năng sẽ cắn người khác vì sợ hãi.

2. Nhân viên thú y – những người quả cảm nhất của phòng khám – phải được đào tạo về cách xử lý nhẹ nhàng và làm thế nào để giúp giảm bớt sự lo lắng và căng thẳng ở chó cưng. Đó là sự quan tâm tốt nhất của bác sĩ thú y khi giữ cho khách hàng bốn chân của mình bình tĩnh và vui vẻ nhất có thể. Các khóa học xử lý căng thẳng luôn mở lớp và may mắn thay, càng ngày càng phổ biến.

3. Bố trí những phòng chờ biệt lập. Đây là ý tưởng cơ bản và cực kỳ thiết thực sẽ giúp chó cưng rất nhiều. Có nhiều phòng chờ riêng biệt sẽ giải quyết rất nhiều căng thẳng. Khi ngày càng nhiều chủ vật nuôi yêu cầu xử lý căng thẳng cho vật nuôi, tại sao lại không cung cấp một phòng chờ an toàn và xử lý căng thẳng cho khách hàng của bạn chứ?

Cần có một chủ nuôi ân cần và chu đáo để chuẩn bị cho chó cưng của mình khi đi khám. Và cần một bác sĩ thú y đủ khôn ngoan để tìm hiểu cách hạn chế căng thẳng trong khi khách hàng bốn chân của họ được chăm sóc thường xuyên.

Ý kiến bình luận