Những lưu ý khi chó bị béo phì

Những lưu ý khi chó bị béo phì

Béo phì có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh tiềm ẩn của chó. Bạn hãy lưu ý đến vấn đề cân nặng khi chăm sóc chú chó cưng của mình.

Cách nhận biết chó bị thừa cân

Câu hỏi “Chó nặng bao nhiêu là vừa?” rất khó tìm được câu trả lời chính xác, vì mỗi chú chó có kích cỡ và thể trạng khác nhau, kể cả những con sinh cùng một lứa vẫn có cấu trúc xương rất khác biệt.

Cách đơn giản nhất để nhận biết chó của bạn có thừa cân hay không là vuốt dọc xuống phần bụng của chúng, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy phần xương sườn. Tương tự như vậy, vuốt dọc phần giữa lưng chó và bạn sẽ lần ra chỗ xương sống. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tìm ra xương sườn hay xương sống, nghĩa là chó của bạn đã bị thừa cân.

Nguyên nhân gây thừa cân

Giảm cân là một phương trình đơn giản giữa năng lượng “nạp vào” và năng lượng bị tiêu thụ thông qua hoạt động thể chất. Nếu chó của bạn ăn nhiều quá và không được vận động thường xuyên, chúng sẽ tăng cân. Năng lượng “nạp vào” bao gồm toàn bộ các bữa ăn của chó cộng thêm những mẩu vụn, bữa phụ, đồ ăn thưởng, xương và những thứ chó đào bới lên được, chưa kể đôi khi chúng còn được hưởng vài mẩu bánh mì thừa từ bữa sáng hoặc được cô bác hàng xóm tốt bụng gần đấy cho ăn.

Thỉnh thoảng, chó của bạn mắc phải vài triệu chứng bệnh lí khiến chúng bị thừa cân. Trước khi sắp xếp chế độ ăn kiêng cho chó, tốt nhất hãy đến xin lời khuyên của bác sĩ thú y để đảm bảo được chẩn đoán thích hợp.

Phương pháp ăn kiêng hiệu quả cho chó cưng

Phương pháp đơn giản nhất là cho chó ăn ít lại và bắt chúng phải vận động nhiều hơn. Khi giảm lượng thức ăn, cần tăng thêm chất xơ như cà rốt nấu chín, bí rợ… để chó cảm thấy no bụng hơn. Khi mua thức ăn cho chó, cần chú ý đến thông tin ghi trên nhãn hoặc túi thức ăn để xem hướng dẫn về số lượng thức ăn vừa đủ, tuy nhiên đa số những hướng dẫn đó chỉ áp dụng cho một vài trường hợp nhất định. Hoặc đôi khi chỉ cần đổi một chiếc tô đựng thức ăn cho chó nhỏ hơn. Khẩu phần ăn ít hơn trông vẫn nhiều khi được đựng trong tô nhỏ.

Có một vài đơn thuốc hỗ trợ ăn kiêng và những khoá học giúp vật nuôi giảm cân do bác sĩ thú y phụ trách có thể giúp bạn chăm sóc chó cưng của mình rất hiệu quả. Hãy giới hạn lại những món ăn lặt vặt mà chó cưng yêu thích.

Một vài chủ nuôi thích cho thú cưng của mình ăn thêm ít đồ ăn hoặc vài mẩu vụn thừa. Có một biện pháp để vừa có thể giữ lại thói quen này vừa giúp chó giảm cân là đặt toàn bộ thức ăn mà chó nhận được trong ngày vào một cái tô, bao gồm cả những món ăn vặt. Khi chó ăn hết khẩu phần, bạn không cần phải cho chúng thêm nữa. Nếu người thân trong gia đình bạn thường hay cho chó ăn thức ăn thừa hoặc đồ ăn vụn vặt, đây cũng là một giải pháp hữu hiệu để hạn chế chó bị béo phì.

Ngoài ra, vận động rất quan trọng trong bất kì một liệu pháp giảm cân nào. Hãy tìm cách để nâng độ dài quãng đường dắt chó đi dạo, hay tăng thêm những trò chơi nho nhỏ trong ngày để giúp những chú chó được dịp hoạt bát hơn. Không chỉ riêng gì các chú chó bị thừa cân, bạn có thể thực hiện những điều trên để tạo thêm niềm vui cho cún cưng nhà mình đấy.

Và cuối cùng, bạn phải là một huấn luyện viên thật nghiêm khắc cho chó cưng của mình. Kiên trì và nhẫn nại là yếu tố quan trọng trong mọi kế hoạch giảm cân, hãy bàn trước với các thành viên trong gia đình để cùng chung tay loại bỏ những kí lô thừa phiền toái kia.

 

Ý kiến bình luận