Những lưu ý khi chăm sóc những chú chó bị béo phì

Những lưu ý khi chăm sóc những chú chó bị béo phì

Chó béo phì là một tình trạng bệnh không còn mới mẻ gì, nhất là với những ai đã từng nuôi thú cưng. Thông thường, con người thường có xu hướng ưa thích các động vật mũm mĩm, chó mèo càng béo càng dễ thương hơn nữa, dẫn đến chủ nuôi cho chúng ăn vô tội vạ, không kiểm soát.

Rất nhiều chủ nuôi thắc mắc cún yêu bao nhiêu cân và bao nhiêu tuổi là đủ. Câu hỏi này thường khó trả lời bởi vì với mỗi giống chó lại có kích cỡ và thể trạng khác nhau. Kể cả những con được sinh ra cùng lứa vẫn có thể có cấu trúc xương khác nhau.

Làm sao để biết chó bị béo phì?

Cách đơn giản nhất để nhận biết được chó của bạn có bị béo phì không là vuốt dọc phần bụng của chúng. Bạn sẽ có thể chạm vào phần xương sườn của chúng. Tương tự như vậy, bạn có thể vuốt dọc phần giữa lưng chó và bạn cũng sẽ lần ra chỗ xương sống.

Nếu bạn cảm thấy không chạm được vào xương sườn hoặc xương sống thì có nghĩa là chó của bạn đang bị thừa cân. Điều này không có nghĩa là ám chỉ về cách nuôi chó của bạn không tốt. Chỉ là béo phì không tốt chút nào cho sức khỏe của chó.

Nhưng cũng có nhiều trường hợp, chó không hề ăn nhiều nhưng vẫn bị thừa cân? Vậy nguyên nhân do đâu. Vấn đề là do sự chênh lệch giữa năng lượng nạp vào và năng lượng bị tiêu thụ. Nếu chú chó của bạn ăn nhiều hơn trong khi chúng lười hoặc thậm chí không vận động, chúng cũng sẽ dễ dàng tăng cân.

Một số chú chó bị mắc bệnh lý khiến cho chúng tăng cân. Trước khi lên kế hoạch về chế độ ăn kiêng cho chúng, bạn hãy đưa chúng đến gặp bác sĩ khám và điều trị bệnh. Hãy đảm bảo chế độ ăn kiêng không khiến cho bệnh trở nên phức tạp hơn.

Chế độ ăn kiêng hiệu quả cho chó bị béo phì

Cách đơn giản nhất để giúp chú chó của bạn giảm cân chính là cho chó ăn ít lại và vận động nhiều hơn. Khi giảm lượng thức ăn, hãy tăng thêm khẩu phần ăn của chúng nhiều chất xơ và rau củ hơn, thay vì thịt cá. Có thể cho chúng ăn rau củ đã nấu chín hoặc cám chưa qua chế biến để chúng no bụng hơn, không còn thấy đói bụng.

Hãy chú ý những thông tin ghi trên túi thức ăn cho động vật để xem số lượng thức ăn cho chúng như thế nào là hợp lý. Ví dụ như mức ăn phải tương ứng với trọng lượng cơ thể của chúng, hầu hết những hướng dẫn này chỉ được áp dụng cho một vào trường hợp nhất định.

Một vài người thích cho chó của mình ăn thêm ít đồ ăn hoặc vài mẩu vụn thừa. Điều này cũng là một trong những thú vị khi chúng ta nuôi thú cưng.

Một biện pháp đơn giản nữa có thể giúp chú chó của bạn giảm cân đó chính là đặt toàn bộ thức ăn mà chó nhận được trong một ngày vào một cái tô cùng những món ăn vặt. Khi chúng đã ăn hết khẩu phần ăn của mình trong một ngày thì bạn không cho chúng thêm nữa, có thể bổ sung nước uống nếu chúng có cảm giác đói.

Ý kiến bình luận