Những lưu ý khi cắt móng chân cho thú cưng

Những lưu ý khi cắt móng chân cho thú cưng

Việc cắt móng chân cho thú cưng tưởng đơn giản nhưng những chủ nhân lại tương đối lúng túng vì sợ chúng đau. Bạn có nhận thấy rằng mỗi lần cắt móng chân thú cưng của mình đều không hợp tác, đôi khi còn tìm chỗ trốn để bạn không tìm thấy chúng. Vậy làm thế nào để bạn có thể cắt móng chân cho chúng một cách thuận lợi không gặp đau đớn và chúng sẽ hợp tác với bạn.

Tập thói quen từ nhỏ

Để thú cưng của bạn không bỡ ngỡ và hợp tác hơn thì hãy tập cho chúng thói quen cắt móng chân từ khi còn nhỏ. Bạn sẽ dễ dàng huấn luyện chó mèo việc vệ sinh cắt móng hơn so với những thú cưng đã trưởng thành đủ khả năng phản kháng với bạn.

Trong những lần huấn luyện đầu tiên, bạn hãy thật nhẹ nhàng và cố gắng cho chúng cảm giác được vỗ về và thoải mái, sau đó nên có những phần thưởng cho chúng. Chung sẽ hào hứng và hợp tác với bạn trong những lần tiếp theo.

Xác định tính chất móng của thú cưng

Ở phần móng chân của thú cưng thường có phần tủy móng, bạn tuyệt đối không cắt quá sâu, nếu cắt phải thú cưng sẽ chảy máu, đau đớn và có thể tấn công lại bạn. Vì thế bạn cần xác định được phần tủy của móng thông qua hai dạng sau đây:

– Trường hợp 1: Móng màu trắng và có cấu tạo trong suốt, thì bạn có thể dễ dàng nhìn thấy phần tủy, việc cắt sẽ trở nên dễ dàng hơn.

– Trường hợp 2: Móng màu đen hoặc tối màu không thể nhìn thấy phần tủy bên trong. Lúc này bạn nên chia móng thành 3 phần: phần an toàn (C), phần nguy hiểm (B), và phần cực kỳ nguy hiểm (A). Để xác định điểm an toàn bạn có thể theo dõi hình ảnh sau:

Luôn có bông băng hoặc đồ cầm máu cho thú cưng

Thú cưng của bạn không hề thích thú với việc bạn vô tình cắt phải tủy móng của chúng đâu, nó khiến chúng chảy máu rất nhiều, ảnh hưởng tới tâm lý những lần vệ sinh móng tiếp theo.  

Nếu bạn chưa quen với việc cắt móng và lại không may cắt quá sâu vào phần tủy móng khiến chảy máu thì cầm máu ngay, đừng để chúng sợ hãi kéo dài.

Sử dụng đồ cắt móng và mài móng dành cho thú cưng

Tuyệt đối tránh sử dụng đồ cắt móng vài mài móng của bạn cho thú cưng, vì móng của chó mèo chứa lớp sừng cứng cáp hơn rất nhiều so với của con người nên không thể sử dụng chung bấm móng của người cho thú cưng của bạn. Thậm chí nếu bấm móng không sắc có thể khiến móng của thú cưng bị dập ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng. hãy đầu tư cho thú cưng của mình bộ cắt móng và mài móng tiện lợi ở các cửa hàng dành cho thú cưng.

Vuốt ve và thưởng cho thú cưng

Khi tiến hành cắt móng cho thú cưng, bạn nên chuẩn bị một ít thức ăn ưa thích của chúng như một phần thưởng. Kèm theo đó là những cử chỉ vuốt ve sẽ khiến thú cưng của bạn thấy an toàn và hào hứng hơn với việc vệ sinh móng.

Công việc vệ sinh, cắt móng chân luôn luôn là những trải nghiệm không dễ dàng gì cho cả chủ nhân và thú cưng của mình. Đừng làm chúng hoảng sợ với việc cắt móng, nếu không bạn sẽ không có cơ hội cho những lần kế tiếp. Hy vọng rằng những lưu ý này sẽ giúp các bạn có những kinh nghiệm hay trong việc cắt móng chân cho thú cưng.

Ý kiến bình luận