Những loại thực phẩm giúp chó mẹ nhiều sữa 

Những loại thực phẩm giúp chó mẹ nhiều sữa 

Khi sinh lứa nhiều con, chó mẹ cần phải có thật nhiều sữa để đủ cho cún con bú. Muốn chó mẹ nhiều sữa thì cần cung cấp cho bạn ấy những loại thực phẩm lợi sữa nhất. Vậy các bạn chủ đã biết nên cho chó mẹ ăn những thực phẩm nào chưa? Hãy cùng Petlife tìm hiểu ngay ở bài viết này để áp dụng khi chó mẹ sinh con nhé.

Những điều bạn cần biết về dinh dưỡng cho chó mẹ sau sinh

Sau đợt sinh, chó mẹ mất sức kèm theo nguồn năng lượng lớn nên cần phải được bù đắp một nguồn dinh dưỡng lớn để hồi phục và tiết ra sữa để cho con bú. Tuy nhiên, bạn ấy sẽ không nạp thức ăn liền mà phải khoảng 12 tiếng sau đó nó mới bắt đầu ăn uống. Lúc này nhu cầu ăn của bạn ấy có thể tăng gấp đôi nên bạn cần phải chuẩn bị những loại thực phẩm chất lượng, giàu dinh dưỡng. 

Mỗi một lần ăn, bạn không nên cho chó mẹ ăn quá nhiều mà hãy chia nhỏ thành nhiều bữa ăn cho các bạn ấy. Các loại thức ăn cho chó mẹ phải đảm bảo đầy đủ các chất sau:

– Chất đạm

– Chất béo

– Các loại canxi

– Nước

– Tinh bộ

– Chất xơ

– Các loại thức ăn hạt

Những loại thức ăn tốt nhất giúp chó mẹ luôn có nhiều sữa

– Những loại thức ăn chứa nhiều chất đạm cực tốt cho chó mẹ như thịt gà, thịt vịt, thịt heo, nội tạng của động vật, trứng gà, trứng vịt,…

– Những thực phẩm chứa chất béo như trứng, các loại thức ăn đóng hộp dành riêng cho chó. 

– Những loại thức ăn chứa tinh bột như cơm, cám, sắn, khoai,… Những loại thức ăn chứa tinh bột nên được chế biến thơm ngon với các loại thức ăn tươi khác để chó mẹ thưởng thức, nếu không có mùi vị hoặc quá khô thì chó mẹ sẽ rất lười ăn.

– Thức ăn chứa nhiều canxi là các loại xương. Bạn nên cho chó mẹ ăn xương gà, xương vịt, vỏ trứng, trứng vịt lộn,… (đối với xương và vỏ trứng thì nên xay nhuyễn ra). Đặc biệt, cũng nên bổ sung các loại thực phẩm chức năng chứa canxi cho chó. Lưu ý, canxi là chất quan trọng bởi vì khi cho chó con bú, trong sữa cần nhiều canxi để giúp khung xương của chó con phát triển nhanh.

– Thức ăn giàu chất xơ cũng không thể thiếu, nó có chức năng giúp hệ tiêu hóa của chó mẹ diễn ra tốt hơn vì trong thời gian “ở cữ” chó mẹ rất ít vận động nên rất khó đi vệ sinh. Bạn có thể bổ sung chất xơ bằng cách cho rau vào khi nấu thức ăn tươi cho chó mẹ.

– Nước uống cần phải được cung cấp đầy đủ hàng ngày vì nó là thành phần chính tạo sữa. Có thể bổ sung các loại nước khác nhau như nước hầm xương, nước rau củ, các loại sữa dành riêng cho chó mẹ.

Một số loại thức ăn khác tốt cho chó mẹ

Ngoài những loại thức ăn vừa kể trên, bạn cũng có thể cung cấp thêm cho chó mẹ sau sinh một số thức ăn khô, thức ăn hạt, các loại thực phẩm chức năng cung cấp vitamin, khoáng chất để chó mẹ ổn định sức khỏe và có sức đề kháng tốt để nuôi con.

Sau sinh là giai đoạn chó mẹ cần được quan tâm và chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Chính vì vậy hãy dành cho chó mẹ một thực đơn với những khẩu phần ăn khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng để chó mẹ có đủ sức khỏe và năng lượng chăm sóc thật tốt cho cún con nhé.

Ý kiến bình luận