Những loại thực phẩm gây nguy hiểm cho mèo

Những loại thực phẩm gây nguy hiểm cho mèo

Để bảo vệ chú mèo tránh khỏi những thực vật nguy hiểm, bạn phải chăm sóc chúng thật cẩn thận. Không phải bất kỳ loại thực vật nào cũng tốt cho sức khỏe của thú cưng, hãy lựa chọn kỹ lưỡng. Vì thực vật có chứa độc tố cực kỳ độc hại cho thú cưng. Cơ thể mèo rất dị ứng rất nhiều loại hoa, củ quả. Cùng Petlife tìm hiểu những loại thực phẩm gây dị ứng cho mèo nhé.

Thực vật có hại cho mèo cưng

Môn bạc hà: Thực vật này có khả năng kích thích màng nhầy, khiến thú cưng liên tục chảy nước dãi và triệu chứng nôn mửa kéo dài.

Cây tróc bạc: Loài cây này khiến mèo xuất hiện những triệu chứng như chán ăn, tiêu chảy, hoặc trầm cảm.

Cây dạ anh thảo: Khi mèo ăn phải thân hay củ của cây sẽ có biểu hiện rối loạn nhịp tim, đôi khi xảy ra co giật.

Hoa Lily: Loài hoa này có màu sắc rất đẹp. Nhưng đối với mèo, Lily cực kỳ độc hại cho sức khỏe của chúng, hãy tránh xa loài hoa này nhé.

Hành tỏi tươi: trong hành tỏi có khả năng phá hủy hồng cầu ở mèo, khiến chúng mất máu nhiều. Hạn chế tiếp xúc với hành tỏi sẽ tốt cho chúng hơn.

Hoa bìm bịp: đây là loài hoa có hại cho sức khỏe của thú cưng. Chúng thuộc họ khoai, có khả năng gây tiêu chảy, ảo giác, khiến thú cưng chóng mặt, mất phương hướng

Hoa đỗ quyên: Nếu mèo ăn phải loài hoa đỗ quyên sẽ có nguy cơ tê liệt cơ thể.

Nho tươi: Nhiều người không nghĩ rằng, nho tươi cực kỳ độc hại cho mèo. Bởi nho tươi có khả năng tổn thương thận cho mèo.

Hoa trúc đào: Loại hoa này có khả năng gây độc hại cho cả chó và mèo. Chúng có thể khiến thú cưng tăng nhịp tim liên tục, mất thăng bằng trong cơ thể.

Chanh: Mèo có khả năng chịu được lượng axit rất kém trong cơ thể.

Cây thường xuân: Nếu mèo vô tình chạm phải loài cây này, chúng sẽ có cảm giác ngứa ngáy và khó chịu.

Những loài thực vật sau đây mèo cũng cần tránh xa đó là: hoa lan huệ, cây xạ hương, cây anh túc, rau muống, lục bình,cây cần sa, cây trúc đào, cây hoàng tâm điệp,…

Bên cạnh đó, bạn phải nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ thú y về những loài hoa, thực vật có khả năng gây hại đến sức khỏe của thú cưng, tránh trường hợp thú cưng ăn phải thực vật độc hại.

Triệu chứng của mèo khi ăn phải thực vật có độc tố gây hại

Khi phát hiện chú mèo có những biểu hiện sau đây, bạn phải thật sự cảnh giác. Bởi vì, khả năng mèo ăn phải những loài thực vật có hại rất cao:

– Mèo có biểu hiện mệt mỏi, chóng mặt

– Mèo nôn mửa, chảy dãi nhiều

– Mèo đau bụng quằn quại

– Mèo khó thở, thở dốc nhiều lần, hôn mê

– Đi đại tiện nhiều lần, tiêu chảy

– Khả năng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, giảm hồng cầu, tê liệt thân thể hoặc rối loạn thần kinh,…

– Giảm chức năng gan trong cơ thể, yếu cơ, xương,…

Cách phòng tránh mèo ăn phải thực vật có hại

Để hạn chế việc thú cưng ăn nhầm những loại thực vật độc hại cho cơ thể, bạn không nên cho chúng đi lung tung các bụi rậm, cành cây. Ngoài ra, khi phát hiện những thực vật đó xung quanh khu nhà ở bạn, hãy hạn chế cho mèo tiến lại gần. Huấn luyện chúng tránh xa các thực vật độc hại.

Vì bản tính tò mò và nghịch ngợm, mèo có thể nhiễm độc tố bất cứ lúc nào. Thế nên, chủ nhân cần có biện pháp huấn luyện chúng đúng cách, để thú cưng không phải ăn nhầm thực vật nguy hiểm. Khi phát hiện bất kỳ triệu chứng nào trên đây, hãy liên hệ ngay bác sĩ thú y để chữa trị kịp thời.

Ý kiến bình luận