Những loại thực phẩm gây nguy hiểm cho chó

Những loại thực phẩm gây nguy hiểm cho chó

Nếu sở hữu cho mình một cún cưng chắc hẳn bạn đã có chế động dinh dưỡng riêng cho chúng. Tuy nhiên nếu không nắm được các loại thức ăn phù hợp thì rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Có nhiều loại thực phẩm tốt cho người nhưng lại gây nguy hiểm, thậm chí là tử vong cho chó cưng. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm về những loại thực phẩm không nên cho chó ăn mà người nuôi cần biết để tránh gây nguy hiểm không mong muốn cho cún yêu của mình.

1. Socola

Socola có thể gây bệnh nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong chó của bạn. Socola chứa một thành phần độc hại cho chó gọi là theobromine, cơ thể con người có thể tiêu hóa ở mức độ vừa phải mà không bị gì nhưng nó lại có hại cho chó. Chính vì thế, socola càng nguyên chất thì lại càng nguy hiểm, nếu ăn phải có thể dẫn đến tình trạng đau bụng, nôn mửa ở vật nuôi. Trường hợp ăn quá nhiều có thể dẫn đến cơn co giật và tử vong.

2. Các sản phẩm từ sữa

Trong sữa và các sản phẩm từ sữa có chứa lactose mà chó khó có thể tiêu hóa nổi. Trường hợp chó cưng của bạn hấp thụ quá nhiều lactose có thể bị tiêu chảy và mắc một số bệnh về đường ruột. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cho chó ăn pho-mát và sữa chua vì có chứa lượng lactose tối thiểu.

3. Hành, tỏi

Nghe có vẻ lạ nhưng hành tỏi cũng được xếp hạng vào loại thực phẩm gây nguy hiểm cho chó cưng. Hành tây và tỏi, bất kể ở dạng nào (sống hoặc nấu chín) đều có hại trong đó tỏi nguy hiểm hơn vì ngay cả một lượng nhỏ tỏi cũng có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho cún nhà bạn. Khi chó ăn phải hành tỏi hồng cầu sẽ bị phá hủy dẫn đến thiếu máu.

4. Xylitol

Xylitol là một chất thay thế đường hoặc chất làm ngọt là thành phần của kẹo cao su không đường được sử dụng rộng rãi và cực kỳ có hại cho chó. Các chất làm ngọt nhân tạo có thể vô hại với con người, tuy nhiên nếu cho chó ăn, xylitol khiến cơ thể giải phóng lượng lớn insulin vào máu, lượng đường trong máu của nó sẽ bị giảm mạnh, dẫn đến co giật, nếu ăn một lượng lớn có thể dẫn đến vấn đề suy gan nghiêm trọng.

5. Gan động vật

Bạn có thể cho chó cưng ăn một lượng nhỏ gan động vật nấu chín, nhưng đừng cho ăn quá nhiều. Trong gan động vật chứa một lượng cao vitamin A có thể gây độc cho chó, đặc biệt là những chú chó đã được bổ sung vitamin A. Trường hợp ăn quá nhiều sẽ dẫn đến dư thừa vitamin A gây biến dạng xương, biếng ăn và thậm chí tử vong ở chó.

Có rất nhiều loại thực phẩm gây nguy hiểm cho chó, ngoài 5 thực phẩm trên bạn cần tránh các thực phẩm khác như: trứng sống, cá hồi sống, nấm, quả óc chó, nho tươi và nho khô, quả bơ, lõi ngô và các thực phẩm đã bị mốc. Hãy chăm sóc cún cưng của mình được an toàn và khỏe mạnh và đồng hành cùng gia đình.

Ý kiến bình luận