Những lo ngại khi chó đi tiểu quá nhiều

Những lo ngại khi chó đi tiểu quá nhiều

Hầu hết những chú chó đi tiểu cứ sau 4 đến 6 giờ, trong khi chó con và chó già có xu hướng đi thường xuyên hơn. Chó cưng của bạn đang đi tiểu rất nhiều ư? Vậy đó có phải là một trường hợp đáng phải quan tâm không? Hãy thử tìm hiểu nhé.

Lý do tuổi tác và lão hóa

Tuổi của một con chó có tác động nhất định đến số lần nó cần đi tiểu. Cho dù là một chú chó con mới đem về nhà nuôi hoặc chứng kiến dấu hiệu ban đầu của một chú chó đã đạt đến tuổi già, những người nuôi chó lần đầu có thể hoảng hốt về việc chú chó của họ đi tiểu quá nhiều một cách bất thường như vậy. Mỗi chú chó thường khác nhau, nhưng trung bình, một chú chó khỏe mạnh đi tiểu từ 4 đến 6 tiếng một lần.

Cho đến khi chúng đc khoảng 5 hoặc 6 tháng tuổi, chó con có xu hướng đi tiểu gấp đôi thường xuyên, cứ sau 2 giờ hoặc lâu hơn. Một phần là do sự thiếu kiểm soát bàng quang mà chúng sẽ thành thạo hơn khi đến tuổi trưởng thành, được huấn luyện tại nhà và theo thói quen. Chứng đi tiểu nhiều có thể trở lại một cách tự nhiên như là một phần của quá trình lão hóa hoặc là tác dụng phụ nếu chúng đang dùng một số loại thuốc.

Báo hiệu cơ thể quá nóng hoặc đang rất khát

Nếu một chú chó dành nhiều thời gian bên ngoài trong những tháng nóng hơn trong năm, nó sẽ cần nhiều nước hơn. Vì chó không đổ mồ hôi theo cách của chúng ta, chúng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách thở, sử dụng nhiều hơn ngân hàng nước của cơ thể. Những chú chó thường xuyên ra vào thường có thể uống nhiều hơn khi chúng bị nóng, nhưng khi được trở lại không gian nhiệt bình thường, chúng sẽ không bị mất nước và phải thở hổn hển. Điều này mang lại một chu kỳ trong đó việc uống nước nhiều hơn có thể làm cho một chú chó đi tiểu rất nhiều.

Đánh dấu “lãnh thổ” quá nhiều

Chó không sử dụng nhãn dán hay bút đánh dấu, vì vậy một con chó đi tiểu nhiều là cách phổ biến để nó khẳng định không gian mà nó xem là lãnh thổ của mình. Thói quen này, được gọi là đánh dấu lãnh thổ, hoặc đánh dấu bằng nước tiểu, là lý do chính khiến chó của bạn thường xuyên đi tiểu trong lúc đi dạo. Làm thế nào để phân biệt giữa việc đi tiểu bình thường và đánh dấu lãnh thổ? Đi tiểu bình thường là hành động đi tiểu lâu và duy trì, không ngắt quãng.

Mặt khác, nước tiểu để đánh dấu thường là các đợt ngắn và nhiều khi chỉ là vài giọt tại một thời điểm. Thói quen này có thể sẽ là vấn đề nếu nó xảy ra trong nhà bạn. Một cách để chó không đánh dấu trong nhà là để chó của bạn đi tiểu sớm nhất có thể. 

Tiểu thiếu tự chủ do bị thiến hoặc cắt buồng trứng

Trong trường hợp này, lý do đằng sau một chú chó đi tiểu quá nhiều là vì nó thiếu kiểm soát bàng quang. Có một sự khác biệt rõ giữa một chú chó đi tiểu nhiều vì nó cần đi và một chú chó đi tiểu không tự nguyện. 

Vậy chủ nuôi có nên suy nghĩ lại việc thiến hoặc cắt buồng trứng của chó cưng không? Câu trả lời là không. Theo bác sĩ Peter Dobias, mối liên hệ không phải là phẫu thuật, mà là cách lưng của chó được kéo dài trong suốt quá trình sống. Thật vậy, bác sĩ Dobias cho biết rằng chấn thương ở lưng chó có thể là lý do chính cho việc mất kiểm soát bàng quang, đặc biệt là khi chó về già.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Nhiễm trùng đường tiết niệu ở chó là lý do phổ biến và có thể điều trị đối với một con chó thường đi tiểu rất nhiều. Giống với việc không tự chủ được, nhiễm trùng đường tiết niệu ảnh hưởng đến những con chó cái lớn tuổi với tỷ lệ cao hơn nhiều so với những con chó đực ở bất kỳ nhóm tuổi nào. Tuy nhiên, cũng như nhiều tình trạng y tế nghiêm trọng khác, một con chó đi tiểu nhiều không phải là điều duy nhất hay triệu chứng đáng báo động nhất mà chủ nuôi sẽ nhận thấy. Những gì cần chú ý là nước tiểu mờ nhạt hoặc có máu, chó ngồi xổm trong thời gian dài trước khi bắt đầu tiểu, hoặc rên rỉ khi đi tiểu. Thủ phạm lớn nhất chính là vi khuẩn trong niệu đạo của chó, có thể được giải quyết bằng một đợt kháng sinh.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường, cụ thể là đái tháo đường ở chó cũng có thể được báo hiệu bởi việc đi tiểu quá nhiều. Ở chó, dạng tiểu đường này phát sinh khi hệ thống tiêu hóa không thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng được sử dụng một cách hiệu quả. Tương tự như nhiễm trùng đường tiết niệu, ngoài việc đi tiểu thường xuyên sẽ có thêm một loạt các triệu chứng bổ sung. Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng bắt đầu tạo ra một vòng phản hồi xoay quanh việc tiêu thụ và bài tiết.

Lượng đường trong máu thấp có nghĩa là chó có ít năng lượng hơn và cảm thấy cần phải ăn nhiều hơn. Để bài tiết tất cả các loại đường bổ sung từ thức ăn mà chúng đang hấp thụ, chó sẽ phải uống nhiều nước hơn và đi tiểu nhiều hơn. Bệnh tiểu đường ở chó không thể chữa khỏi, nhưng có thể được kiểm soát thông qua chế độ ăn kiêng, tập thể dục và dùng thuốc.

Hãy làm quen với thói quen đi tiểu của chó cưng!

Một chú chó đi tiểu nhiều không phải là nguyên nhân để cần phải quan tâm ngay lập tức. Đó có vẻ là một lời khuyên kỳ lạ, nhưng theo dõi việc đi tiểu của chó cưng ở mọi thời điểm có thể là một lợi ích cho sức khỏe của nó, đặc biệt là khi nó già đi. Hãy làm quen với cách thức, thời gian, địa điểm và số lần chó của bạn đi tiểu. Chủ nuôi không cần phải luyện tập hay quan sát quá nhiều để học cách phân biệt giữa đi tiểu bình thường, đánh dấu lãnh thổ hay đi tiểu không kiểm soát. Hãy lưu ý về những thay đổi đáng kể về màu sắc nước tiểu của chó, cũng như bất kỳ thay đổi nào khác về mức độ năng lượng và thói quen ăn uống của chó cưng.

Ý kiến bình luận