Những lầm tưởng trong cách nuôi mèo

Những lầm tưởng trong cách nuôi mèo

Đối với những người mới nuôi mèo, việc nuôi mèo không phải là một điều dễ dàng. Mặc dù mèo có thể tự chăm chuốt cho bộ lông của mình, không có nghĩa chúng luôn chăm sóc bản thân tốt nhất. Trước khi sở hữu một chú mèo cưng, hãy tìm hiểu những điều cơ bản tránh mắc sai lầm khi nuôi chúng. Hãy cùng Petlife tìm hiểu những lầm tưởng trong phương pháp nuôi mèo nhé.

Không chuẩn bị chi phí chăm sóc mèo

Để chuẩn bị nuôi một chú mèo, bạn phải trang trải đầy đủ chi phí. Bạn không thể nuôi mèo mà không có đủ tài chính trong tay. Việc này sẽ khiến việc chăm sóc của chúng bị trì trệ và không cung cấp đủ dinh dưỡng cho mèo.

Nắm được tài chính, chủ nuôi sẽ thoải mái trong cách chuẩn bị những vật dụng cơ bản dành cho mèo. Đồng thời, bạn cũng sẵn sàng cho những tình huống khẩn cấp xảy ra cho mèo.

Những chi phí cần cho việc chăm sóc mèo như đồ dùng, thức ăn hoặc đồ dùng y tế. Nếu bạn chọn những giống mèo lông dài, thì hãy chuẩn bị chi phí làm đẹp, spa cho chúng. Bởi vì, đa phần giống mèo ngoại nhập phải được chăm sóc tốt nhất, đặc biệt là bộ lông.

Quyết định nuôi mèo chưa có tính toán, còn quá nhanh chóng

Khi bạn đưa ra quyết định mua một vật gì đó, bạn phải tìm hiểu rõ mục đích và sở thích của bản thân. Chẳng hạn, một chiếc áo có thể hoàn trả được khi không cùng kích cỡ của mình. Nhưng để sở hữu một loài vật nào đó, bạn không thể hoàn trả được.

Đối với việc nhận nuôi một chú mèo, đó có thể là một thành viên mới trong gia đình. Bạn phải xác định kỹ mục đích nuôi để làm gì, lựa chọn mèo gì và màu sắc như thế nào. Đừng quá vội vàng trước các quyết định của bản thân.

Không có sự chuẩn bị trong việc chăm sóc mèo

Để nuôi mèo có sức khỏe tốt nhất, bạn phải tìm hiểu rõ những căn bệnh ở mèo. Đôi khi, những triệu chứng nhỏ nhặt ở mèo sẽ là dấu hiệu của những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm cho mèo. Nếu không phát hiện nhanh chóng thì loài mèo sẽ rơi vào tình trạng khẩn cấp.

Vì vậy, chủ nuôi nên đưa chúng đi khám bác sĩ định kỳ và tiêm phòng vacxin đầy đủ. Hoặc bạn có thể nhờ bác sĩ thú y đến trực tiếp nhà để khám, chữa trị cho chúng.

Không nên triệt sản mèo

Nhiều chủ nuôi thường có suy nghĩ triệt sản cho mèo, để chúng gắn bó lâu dài với mình. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn giam giữ được mèo. Khi chúng đến giai đoạn trưởng thành, mèo đực sẽ tự động đi theo tiếng gọi của tình yêu.

Một vài trường hợp, chủ nuôi triệt sản mèo cái để hạn chế sự ra đời tràn lan của mèo con. Vấn đề mèo quá tải là nguyên nhân khiến mèo bị triệt sản nhanh chóng.

Để cho mèo thoải mái đi khắp nơi

Nhiều chủ nuôi thường tạo không gian thoải mái và tự do cho loài mèo. Họ cho rằng mèo nên tiếp xúc với các loài động vật khác, để giúp chúng dạn dĩ và lanh lẹ hơn. Tuy nhiên để mèo thoải mái đi mọi nơi là điều không nên. Bạn có thể sắp xếp cho chúng một không gian rộng rãi, để mèo vui chơi an toàn. Việc loài mèo đi lang thang có thể là nguyên nhân dẫn đến sự lây truyền bệnh tật hoặc mèo gặp tai nạn khó lường.

Tiết kiệm tiền mua thức ăn cho mèo

Chủ nuôi cho rằng loài mèo không nên ăn những thức ăn quá đắt tiền. Nhưng việc này không hoàn toàn đúng. Bạn có thể mua những thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng cho mèo, dù đắt tiền nhưng an toàn cho sức khỏe của thú cưng.

Sử dụng thực phẩm chất lượng sẽ giúp mèo khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Ý kiến bình luận