Những điều thú vị về loài mèo Gấm

Những điều thú vị về loài mèo Gấm

Mèo Gấm sở hữu bộ lông tuyệt vời, chúng gây ấn tượng bởi ngoại hình và trí nhanh nhẹn. Đây là loài vật được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Á. Chúng ẩn giấu những điều thú vị mà con người chưa biết đến. Sau đây, cùng Petlife tìm hiểu những thông minh về loài mèo Gấm thông minh, nhanh nhạy này nhé.

Thông tin cơ bản về loài mèo Gấm

Mèo Gấm được xem là một trong những loài mèo có giá trị thương mại cao. Điều gì khiến chúng có một sức hút quyến rũ đối với các nhà săn thú. Đó chính là bộ lông của mèo Gấm, rất đỗi tuyệt vời. Thế nhưng, hành vi này dần bị cấm vì nó làm tiêu giảm số lượng của loài mèo.

Mèo Gấm phân bố chủ yếu ở đâu

Theo thống kê cho thấy, loài mèo Gấm xuất hiện rải khắp các khu vực như Việt Nam, Cambodia, Lào, Thái Lan, Nepal,…Ngoài ra, nhiều người còn phát hiện mèo Gấm xuất hiện tại Bangladesh. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được xác minh rõ ràng.

Vẻ ngoài dũng mãnh của loài mèo Gấm

Tuy xuất thân từ loài mèo hoang dã, nhưng mèo Gấm vẫn giữ phong độ về kích thước như các giống mèo thuần dưỡng.

Đối với mèo Gấm trưởng thành, chiều cao trung bình 35cm, lưng dài và thẳng khoảng 60cm. Đuôi của chúng dài 55cm. Chúng có cân nặng chỉ khoảng 2-5kg.

Mèo Gấm sở hữu ngoại hình nổi bật. Ngoài ra, mèo Gấm còn xuất hiện những vết đốm trắng xung quanh thân thể chúng. Bộ lông của mèo Gấm mềm mại và mượt, nên các tay săn vô cùng yêu thích. Đó là sự kết hợp giữa màu vàng nhạt và đốm nâu đậm tạo nên một tổng thể dũng mãnh và lẫm liệt.

Loài mèo này có thể sống độc lập, luôn tự khai thác nguồn thức ăn từ việc tranh giành với các loài vật khác. 

Mèo Gấm có những tập tính sống như thế nào?

Mèo Gấm được nhiều người khai thác với mục đích thương mại, vì thế số lượng mèo còn lại rất hiếm. Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế IUCN đã thống kê số lượng ít ỏi của mèo Gấm trên thế giới. Tuy nhiên, bất chấp lời cấm đoán, việc săn bắt loài mèo vẫn không dừng lại.

Chính vì thế, loài mèo Gấm không thân thiện với con người, chúng sợ hãi mỗi khi tiếp xúc với người. Mỗi khi hoàng hôn buông xuống, chúng mới tiến hành hoạt động săn mồi. Mỗi hành động di chuyển của loài mèo này cũng rất nhẹ nhàng, tránh loài người phát hiện ra chúng. Mèo Gấm có tập tính sống đơn lẻ, luôn lặn lội tìm kiếm thức ăn trong khi ngày thời tiết u ám nhất, để đề phòng bị săn bắt.

Loài mèo Gấm đánh dấu lãnh thổ của chính mình bằng việc đánh dấu nước tiểu, đây là một tập tính khiến chúng bảo vệ được lãnh thổ, không cho kẻ khác xâm phạm.

Hiện tại, số lượng mèo Gấm đang dần cạn kiệt, hi vọng loài người có ý thức bảo tồn động vật quý hiếm.

Nguồn dinh dưỡng của loài mèo Gấm

Đây là loài động vật ăn thịt, nên thức ăn chính của mèo Gấm là những con vật nhỏ bé. Tuy nhiên, khẩu phần ăn của chúng cũng tùy vào thời tiết và địa hình của các khu vực. Bởi vì, Mèo Gấm di chuyển và sống rải rác nhiều nơi, nên tùy vào điều kiện sống chúng sẽ có nguồn dinh dưỡng khác nhau.

Mèo Gấm ẩn giấu những điều thú vị gì?

Mèo Gấm là loài động vật rất yêu thích môi trường nước, chúng còn bơi lội và săn bắt rất giỏi. Chúng có thể tự bắt cá để làm bữa ăn cho chúng.

Sách đỏ Việt Nam đã công nhận mèo Gấm có số lượng lên đến 40.000 con.

Thói quen ăn uống của mèo Gấm cũng rất đặc biệt. Các loài chim thì chúng phải loại bỏ lòng thì mới bắt đầu ăn, còn lại các loài động vật ăn thịt khác thì chúng ăn sống ngay.

Ý kiến bình luận