Những điều cần lưu ý trước khi mang thú cưng lên máy bay

Những điều cần lưu ý trước khi mang thú cưng lên máy bay

Du lịch cùng thú cưng là điều tuyệt vời mà ai cũng mong muốn. Thế nhưng, việc đưa thú cưng đi máy bay là điều mà ít nhiều người còn e dè. Nếu bạn không muốn chuyến du lịch bị gián đoạn bởi những lý do không mong muốn thì hãy chuẩn bị thật tốt trước khi đưa thú cưng lên máy bay. Những lưu ý gì khi đi du lịch bằng máy bay với thú cưng? Cùng Petlife tìm hiểu qua những thông tin này nhé.

Lưu ý khi đưa thú cưng lên máy bay

– Sử dụng lồng vận chuyển cho thú cưng

Đi du lịch với thú cưng là điều không hề khó khăn, bởi tất cả các hãng hàng không Airline, Vietjet Air,… đều quy định phải có lồng vận chuyển cho thú cưng. Mục đích của việc sử dụng lồng để thú cưng không chạy nhảy, gây mất trật tự trong quá trình bay. Việc này cũng bảo đảm sự an toàn cho thú cưng.

Lồng làm bằng nhựa hoặc kim loại, phải được khóa chắc chắn, tránh việc lồng bị bung ra khiến hành khách trên máy bay hoảng sợ. Lồng vận chuyển phải có lót thấm, cửa thông khí, rộng rãi để thú nuôi dễ chịu và thoải mái.

Trên máy bay, có rất nhiều trường hợp thú cưng bị ngạt thở trong khoang hành lý. Vì bọc gói vận chuyển quá kín, khiến thú cưng không thể thở được.

– Mua vé máy bay cho thú cưng

Theo quy định của các hãng hàng không, quý khách bắt buộc phải đăng ký vé cho thú cưng ít nhất 24h đồng hồ. Những giấy tờ cần thiết bao gồm bản khai giống vật nuôi, trọng lượng, sức khỏe, hoặc các tình trạng bệnh tật (đã có),… Một vài hãng bay còn yêu cầu hành khách khai thêm các thông tin về tình trạng sức khỏe hoặc giấy kiểm dịch động vật, tránh việc lây nhiễm bệnh trên máy bay.

Khi mang thú cưng đi nước ngoài, bạn phải liên hệ với lãnh sự quán hoặc đại sứ quán để nắm bắt những thông tin về nhập cảnh, nhằm chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho việc du lịch suôn sẻ, hoàn hảo hơn.

Không chấp nhận những thú cưng có mùi hôi, khó chịu hoặc đang mang thai lên máy bay. Mọi trường hợp về rủi ro, bệnh tật của thú cưng thì hành khách sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

– Phí vận chuyển thú cưng lên máy bay

Nhiều người thường lo lắng phí vận chuyển thú cưng qua máy bay có đắt không. Theo quy định hiện hành của máy bay, thì thú cưng được xếp vào loại hành lý ký gửi thông thường. Phí vận chuyển sẽ được tính bằng trọng lượng lồng cộng với vật nuôi. Thông thường phí thú cưng dưới 9kg là 250.000 VNĐ, 9kg – 16kg  là 400.000 VNĐ và khoảng 17kg – 32 kg là 700.000 VNĐ. Khi trọng lượng quá lớn, hãng hàng không sẽ tính lại phí cho hành khách.

Thú cưng giống như hành lý ký gửi thông thường, chúng sẽ trôi theo băng chuyền đến tay bạn.

– Trước khi lên máy bay, nên làm gì

Trong quá trình bay, thú cưng sẽ bị nhốt trong lồng vận chuyển không được ra ngoài. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, nước uống trước khi bay. Nếu bay quá gần, thì bạn không nên cho thú cưng ăn trước 3h đồng hồ.

Tuyệt đối không nên cho thú cưng mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh về thần kinh, rối loạn đi máy bay. Những thú cưng quá nhỏ, dưới 10 tuần tuổi cũng không nên cho chúng đi du lịch bằng máy bay.

Hãy đeo cho thú cưng một chiếc vòng cổ có in tên chủ nhân, để tránh trường hợp thú cưng bị thất lạc trước khi bay.

Petlife đã tổng hợp những lưu ý cần thiết trước khi mang thú cưng lên máy bay, vậy còn chần chừ gì nữa mà không cùng thú cưng thực hiện chuyến du lịch nào.

Ý kiến bình luận