Những điều cần lưu ý khi nuôi và huấn luyện chó Akita

Những điều cần lưu ý khi nuôi và huấn luyện chó Akita

Akita là một trong những giống chó thông minh và nhanh nhẹn. Các giống chó Akita từ Nhật hay Mỹ đều rất được yêu thích. Giống chó này đáng yêu và đặc biệt trung thành với chủ nhân. Việc huấn luyện chú chó này vô cùng dễ dàng, không hề gây khó khăn gì cho chủ nhân. Cùng Petlife tìm hiểu những lưu ý khi nuôi và huấn luyện chó Akita, giúp bạn nuôi chúng dễ dàng hơn nhé.

Tìm hiểu về tính cách của chó Akita trước khi huấn luyện

Akita là loài chó chó tính cách hơi nóng nảy và có đôi chút cứng đầu. Chính vì vậy người nuôi chó Akita cần chú ý điểm này. Nếu chú chó Akita tỏ ra chán nản và không hứng thú với việc tập luyện thì chủ nhân không nên ép chúng mà để buổi tập vào hôm sau. Đặc biệt là những bài tập thể lực và phản xạ, nó sẽ từ chối ngay nếu không thích hoặc sẽ trốn tránh bằng cách khác.

Trước buổi tập, bạn nên quan sát xem thái độ của chúng có tốt không, bạn cần hiểu được bản năng của chó để có thể huấn luyện dễ dàng. Bạn nên xây dựng một chương trình đào tạo phù hợp và luôn tạo ra sự mới mẻ trong cách tập luyện để khiến cho chúng cảm thấy hứng thú hơn. Đồng thời giúp chúng tiếp thu bài nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Lựa chọn thời gian huấn luyện chó Akita phù hợp

Thông thường, nếu muốn đạt hiệu quả tốt nhất trong tập luyện, bạn nên cho chúng thực hiện tập luyện 2 đến 3 lần một tuần, xen kẽ ngày tập ngày nghỉ để chúng có thời gian nghỉ ngơi. Không nên cho chúng tập luyện vào lúc quá đói hoặc quá no. Điều này khiến cho chúng không tập trung vào buổi học. Nên cho chúng tập khoảng 1 giờ trước khi ăn, mỗi lần tập kéo dài khoảng 15 phút.

Tập quá dài sẽ khiến cho chúng mất sức, chán nản và có khi sẽ phản ứng lại. Chúng sẽ không hợp tác với bạn vào buổi huấn luyện tiếp theo.

Nên huấn luyện chó Akita từ khi nào

Việc huấn luyện chó Akita nên được diễn ra vào khi chúng còn nhỏ nếu muốn có kết quả tốt. Lúc này cún cưng chưa có nhiều thói quen nên rất dễ dạy bảo. Khi còn nhỏ, nhận thức có thể chưa được nhanh nhẹn, nên bạn không nên quá kỳ vọng và tạo áp lực cho chúng. Sau khi đã quen dần, có thể đẩy nhanh tốc độ và sự phức tạp của bài huấn luyện hơn.

Các bài tập cho chó Akita cơ bản đầu tiên gồm có huấn luyện cho chúng cách đi vệ sinh đúng chỗ, ăn và uống đúng nơi, đúng giờ theo quy định. Khi lớn hơn, bạn có thể dạy chúng cách đứng bằng hai chân, bắt đĩa bay hoặc nhặt đồ giúp bạn..

Chủ nhân cần có sự kiên nhẫn để dạy dỗ chúng, cần có thời gian để tạo cảm xúc thân thiết với cún cưng. Quá trình huấn luyện bạn cũng nên tỏ thái độ thưởng phạt rõ ràng, nếu chúng là không tốt thì nên phạt chúng làm gì đó, còn nếu chúng có gắng tập luyện thì hãy thưởng cho chúng bằng những món ăn mà chúng ưa thích. Có như vậy chúng mới có ý thức học tập tốt hơn.

Ý kiến bình luận