Những điều cần lưu ý khi chăm sóc mèo mới sinh

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc mèo mới sinh

Nếu bạn đang sở hữu một chú mèo cái thì khả năng cao rằng bạn sẽ trở thành bảo mẫu bất đắc dĩ khi chúng mang thai và sinh con. Quá trình mang thai là một trong những giai đoạn của cuộc đời mèo cái. Đặc biệt giữa mèo mẹ và mèo con có tình mẫu tử thiêng liêng. Nếu không biết cách chăm sóc khi mèo mới sinh con thì có thể xảy ra những trường hợp hi hữu và biến chứng nguy hiểm. Những kỹ năng và điều cần lưu ý sau đây sẽ giúp cho bạn biết cách chăm sóc mèo mới sinh.

Chăm sóc mèo trước sinh

Để phát hiện mèo nhà bạn đang mang thai rất dễ dàng. Đột nhiên mèo nhà bạn mất tích trong 1-2 ngày và khi trở về nhà thì kêu thảm thiết, có nhiều hành động khác so với mọi ngày. Sau 1 tháng, bạn phát hiện bụng mèo hơi cứng, phồng to hơn thì có nghĩa mèo nhà bạn đã mang thai. Khi đã phát hiện mèo nhà bạn mang thai bạn cần lưu ý về chỗ ngủ của mèo mẹ luôn được giữ ấm, tránh ánh nắng trực tiếp. Điều cần thiết nữa đó là bổ sung dinh dưỡng cho mèo nhà bạn, tẩm bổ nhiều, tăng lượng cơm để mèo mẹ có nhiều sữa hơn. bạn cần tăng cường các đồ ăn có chứa thành phần bột mỳ.

Khi chọn đồ ăn cần tránh những đồ ăn mang tính chất cay, mặn, chua chát… hoặc những đồ ăn dạng thô cứng cần tránh cho mèo mẹ ăn. Các bạn lưu ý không cho mèo uống thuốc hay tiêm bất cứ thứ gì vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hình dạng, sức khỏe của mèo con sau này.

Chăm sóc mèo sau sinh

Đến thời kỳ trở dạ mèo thường có hành động cào ổ đẻ, lúc này bạn cần quan sát và ở bên cạnh mèo mẹ, cố định ổ mèo không di chuyển. Khi mèo bắt đầu đẻ, trường hợp mèo con bị dính bọng ở rốn không dứt ra được, lúc này bạn phải lấy kéo cắt đi. Nếu làm như vậy mèo con mới có thể bú sữa mẹ được.

Thường khi đẻ xong mèo mẹ sẽ chăm sóc mèo con, liếm láp con một lúc. Cũng bằng chiếc lưỡi “đa năng”, mèo mẹ sẽ liếm kích thích lỗ tiểu và hậu môn cho mèo con. Kích thích mèo con đi vệ sinh và lau sạch sẽ. Những giọt sữa đầu của mèo mẹ trong vòng 24 giờ sau sinh vô cùng ý nghĩa. Sữa non sẽ giúp cung cấp kháng thể cần thiết đảm bảo cho mèo con có sức đề kháng trong những tuần đầu đời. Mèo con sau khi sinh phải cho bú liên tục càng nhiều càng tốt (tầm hơn 1 tháng).

Trường hợp mèo mẹ di chuyển ra khỏi ổ, bạn hãy lấy xương gà cho mèo mẹ gặm hoặc bạn có thế tách xương cá cho mèo mẹ. Cơm nên xay nhuyễn, nấu cháo để mèo mẹ ăn lấy sức, sữa về để nuôi con. Mèo mẹ cho ăn nhiều cơm, cháo lúc nuôi con bú.

Bạn nên để mèo mẹ tự chăm con, càng ít tác động của con người càng tốt, tránh cho trẻ con hoặc người lạ động chạm hoặc chơi với mèo con trong 3 tuần đầu. Mèo mẹ rất nhạy cảm, nếu có người lạ hoặc tác động lạ mèo mẹ sẽ có cảm giác sợ hãi, mèo mẹ sẽ tha con đi chỗ khác cất dấu và chăm sóc. Lúc này bạn sẽ không kiểm soát được chúng.

Việc cắn cổ tha con thường xuyên rất dễ gây tổn thương, đôi khi con chết ngạt do nghẹn thở nên bạn cần nhắc nhở người thân trong gia đình cần chú ý trong thời gian này.  Cho ăn hợp lý, đủ chất dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe theo hướng dẫn của chuyên môn, tình yêu thương bảo đảm cho mèo của bạn có một cuộc sống hạnh phúc.

Ý kiến bình luận