Những điều cần biết về việc cho chó ăn chay

Những điều cần biết về việc cho chó ăn chay

Chó là loài động vật có nguồn gốc từ sói ăn thịt, tuy nhiên để có thể huấn luyện chó ăn chay là một điều vô cùng khó khăn. Thú cưng phải hấp thụ dinh dưỡng từ động thực vật, vì vậy để khuyến khích chó ăn chay phải huấn luyện một cách an toàn và hiệu quả. Để hiểu hơn về việc chó ăn chay, hãy cùng Petlife tìm hiểu những thông tin bài viết dưới đây nhé.

Chó ăn chay có tốt không?

Liệu một chú chó khỏe mạnh, bình thường có thể ăn chay không? Trên thực tế, chủ nuôi có thể huấn luyện chó ăn chay một cách dễ dàng. Tuy nhiên, điều này sẽ mất rất nhiều thời gian. Chủ nuôi phải bổ sung cân bằng dinh dưỡng cho chú chó theo từng giai đoạn sống của chúng.

Để cân bằng chế độ ăn cho thú cưng sẽ giúp chó khỏe mạnh hơn. Việc cung cấp thực phẩm thiếu axit amin sẽ gây ra nhiều bệnh tim cho chó.

Chế độ ăn chay của chó

Khi chó bắt đầu ăn chay, bạn có thể cung cấp ít protein để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển của chúng. Nhưng thực phẩm ăn chay không cung cấp đủ amino axit cần thiết cho cơ thể thú cưng. Protein thực vật có ít tiêu hóa hơn so với protein từ động vật, đồng nghĩa với việc thức ăn chay sẽ chuyển hóa khác với thịt động vật.

Để bảo đảm chó được cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể, hãy cung cấp dưỡng chất an toàn và hiệu quả cho chúng. Đối với chó đang mang thai hoặc cho con bú thì không nên để chúng ăn chay.

Chó ăn chay có lợi ích gì?

Việc ăn chay giúp ích rất nhiều đối với động vật nuôi, chẳng hạn giảm nguy cơ bệnh thận, bàng quang hoặc các bệnh về viêm ruột. Chế độ ăn chay sẽ hợp lý nếu bạn biết cân bằng thời điểm.

Nhiều loài chó khá nhạy cảm với protein từ động vật, chúng có xu hướng thích những loại thức ăn có chứa protein thực vật hơn. Vì vậy, chó ăn chay có thể giúp ích trong việc tránh bệnh đường ruột IBD.

Tuy nhiên, vấn đề ăn chay không phải là tốt trong tất cả trường hợp. Tùy vào thể trạng của từng loài thú cưng và khả năng dị ứng với thực phẩm, chúng ta mới nhận định được chó ăn chay có thực sự tốt không. Hãy theo dõi các thành phần protein có trong khẩu phần ăn của chó, để đảm bảo dinh dưỡng cho chúng.

Khi muốn cho chó ăn chay, hãy kiểm tra kỹ lưỡng thực phẩm ăn chay có đáp ứng các tiêu chuẩn dinh dưỡng không. Bởi vì, trên thị trường thực phẩm ăn chay có thể được sản xuất ở nhiều hãng khác nhau, rất dễ bị giả mạo. Hãy hỏi bác sĩ thú y trước khi chuyển chế độ ăn cho chó. Tuy nhiên, dù là ăn chay hãy cung cấp đầy đủ dinh dưỡng dạng hạt và pate ướt cho thú cưng, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của chúng.

Những lưu ý khi thú cưng ăn chay

Trước khi muốn thay đổi khẩu phần ăn của chó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Trong trường hợp bắt buộc cho chó ăn chay, chủ nhân phải lưu ý một số vấn đề sau:

– Protein từ thực vật có thể làm nước tiểu có tính kiềm cao hơn. Khi chó chuyển hoàn toàn qua chế độ ăn chay thì khả năng chó có thể mắc bệnh sỏi struvite.

– Bộ lông chó khi không hấp thụ đủ lượng axit béo cần thiết cho cơ thể sẽ dễ dẫn đến tình trạng lông xỉn màu, sắc mặt nhợt nhạt.

– Khi phát hiện cơ thể chó thay đổi, hãy gặp bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe. Cách tốt nhất, chó nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để tránh các trường hợp bệnh khó lường.

 

Ý kiến bình luận