Những điều cần biết về mèo thuần chủng

Những điều cần biết về mèo thuần chủng

Chủ nhân luôn mong muốn được sở hữu một chú mèo thuần chủng. Thế nhưng, mèo thuần chủng có giá trị rất lớn, không phải ai cũng có thể sở hữu chúng. Nhiều loài mèo thuần chủng đều nhập khẩu từ nước ngoài, chúng có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm. Để có thể định giá một chú mèo thuần chủng, hãy cùng Petlife tham khảo các thông tin cơ bản dưới đây.

Tiêu chí của chú mèo thuần chủng

Để có thể định giá chú mèo thuần chủng, bạn phải dựa vào các tiêu chuẩn quốc tế đã được công nhận bởi các tổ chức vật nuôi quốc tế. Ngoài ra, các yếu tố về hình dáng, đặc điểm màu sắc, di truyền hoặc tỷ lệ kích thước cũng là thước đo để định giá một chú mèo.

Tiêu chuẩn của loài mèo khác nhau, thì được định giá khác nhau. Trên thế giới hiện nay, có rất nhiều loài mèo khác nhau chẳng hạn mèo Ba Tư, mèo Anh lông dài, mèo Xiêm….

Mua mèo thuần chủng như thế nào?

Cách chủ nhân nhận biết đó là chú mèo thuần chủng hay không, đó là dựa vào các giấy tờ chứng nhận đi kèm.  Chẳng hạn, tại trại mèo Silvery Palace, khi bạn mua một chú mèo thuần chủng sẽ được cung cấp những thứ sau đây:

– Chip điện tử: đây là thiết bị được gắn ở vai trái của mèo, có tác dụng chứng thực đây là mèo thuần chủng 100%. Thông tin trên số chip sẽ là căn cứ giúp người ngoài không thể đánh tráo giữa những con mèo với nhau, vì chúng cố định.

– Nguồn gốc, xuất thân của mèo: Mèo sẽ được chứng nhận của hiệp hội TICA quốc tế. Bên bán sẽ giao toàn bộ gia phả, xuất xứ của mèo con sau khi mèo con được mua về.

– Sổ khám bệnh định kỳ và hộ chiếu (nếu có).

– Giấy chứng nhận không mắc các bệnh liên quan và bệnh truyền nhiễm.

– Giấy khám định kỳ, tẩy giun mỗi tháng.

– Hợp đồng mua bán giữa hai bên

Đặc điểm của hiệp hội mèo

Hiệp hội được mệnh danh là khó nhất trong vấn đề gene là hiệp hội CFA. Về tiêu chuẩn nhân giống và đạo đức nhân giống, FIFe là hiệp hội khó nhất. Hiệp hội gây khó dễ trong việc công nhận nhiều giống mèo là hiệp hội TICA. WCF là hiệp hội khó khăn trong các điều luật.

So sánh giữa các hiệp hội mèo

Hiệp hội CFA và TICA đa phần hoạt động quản lý tập trung nên thuận lợi cho nhiều cá nhân nhỏ lẻ. Còn FIFe và WCF chủ yếu hoạt động theo mô hình câu lạc bộ.

Giống mèo Ba Tư khi muốn chuyển sang hiệp hội CFA phải cần gia phả 8 đời, trong khi hiệp hội TICA chỉ cần mèo có gia phả 3 đời là được.

CFA là hiệp hội khá phổ biến, bởi vì chúng có lịch sự phát triển lâu đời nhất trong các hiệp hội kể trên.

Mèo thuần chủng có giá bao nhiêu tiền?

Hiện nay, tại Việt Nam mèo thuần chủng có rất nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, mèo thuần chủng tại Việt Nam sẽ không chất lượng như mèo ở khu vực Châu Âu. Sau đây là mức giá tham khảo cho chú mèo Anh thuần chủng:

– Cùng một màu sắc: giá mèo Anh lông ngắn thuần chủng và lông dài thuần chủng như nhau.

– Màu Golden: tùy vào cấp độ màu sắc da của chú mèo Golden, sẽ cho ra mức giá khác nhau. Nhóm màu Shell cho Golden có mức giá khoảng 55.000.000 – 60.000.000. Còn màu Shaded mức giá trung bình là 30.000.000 – 50.000.000. Ngoài ra, các tiêu chí về ngoại hình, tỷ lệ kích cỡ mèo cũng cho ra những mức giá ưu đãi khác nhau.

– Mèo thuần chủng nuôi làm thú cưng, màu Golden và Silver (triệt sản mèo): mức giá này giao động 20.000.000 – 25.000.000.

Như vậy, để có thể sở hữu một chú mèo thuần chủng chính hiệu, bạn phải bỏ ra số tiền rất đắt. Thế nhưng, chất lượng thú cưng lúc nào cũng tuyệt vời hơn hẳn.

Ý kiến bình luận