Những điều cần biết về dầu oregano đối với chó

Những điều cần biết về dầu oregano đối với chó

Dầu oregano có rất nhiều đặc tính chữa bệnh. Petlife xin giới thiệu đến bạn cách sử dụng dầu oregano cho chó cưng một cách an toàn giúp điều trị ve tai, nhiễm trùng và các bệnh khác ở chó.

Điều gì khiến dầu oregano hữu ích với chó như vậy?

Dầu oregano chứa 2 hợp chất hóa học “có thế lực” – carvacrol và thymol – có thể tiêu diệt vi khuẩn và vi sinh vật gây hại.

Dầu oregano có tác dụng gì đối với chó?

Mặc dù dầu oregano đối với chó đã được chứng minh là có tác dụng thành công trong việc điều trị bệnh do vi khuẩn và nấm gây ra ở chó, nhưng nó cũng có thêm tác dụng chống lại một số ký sinh trùng và virus. Dầu oregano cũng chứa polyphenol chống ung thư và chống lại các gốc tự do.

Dầu oregano có thể chống lại những vật gây hại với chó như:

– Ve tai

– Candida (nhiễm trùng nấm men)

– Giardida (nhiễm trùng ruột non do giardida)

– Khuẩn salmonella

– Khuẩn E. coli

– Tụ cầu vàng (staphylococcus aureus – MRSA)

– Thêm vào kem đánh răng của chó để tăng cường sức khỏe răng miệng

Tất nhiên bạn cũng có thể sử dụng nó cùng với liệu pháp kháng sinh truyền thống – với chỉ dẫn của bác sĩ thú y. Dầu oregano cũng có thể giúp giảm thiểu tác dụng phụ của một số loại kháng sinh ở chó.

Dầu oregano vs. thuốc kháng sinh truyền thống

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của việc sử dụng dầu oregano cho chó thay cho thuốc kháng sinh truyền thống là vi trùng không thể kháng lại hiệu quả của dầu oregano như với thuốc kháng sinh. 

Bác sĩ thú y Melissa Shelton, chuyên nghiên cứu các loại tinh dầu cho động vật, giải thích: “Mỗi khi tinh dầu được tạo ra, chúng sẽ khác biệt so với đợt trước vì chúng liên tục thay đổi. Khả năng hoạt động của chúng khi kháng sinh tiến hóa giống như vi khuẩn tiến hóa vậy, vì nếu không, các loại dầu sẽ bị “tuyệt chủng”. Chúng phải phát triển hơn để chống lại vi khuẩn tiến hóa. Thuốc nhân tạo lại không thể làm điều đó. Sau khi được tạo ra trong phòng thí nghiệm và được cấp bằng sáng chế, thuốc nhân tạo vẫn mãi mãi như cũ. Vì vậy, tinh dầu rất tuyệt vời vì chúng liên tục đổi mới”.

Và tất nhiên, đừng bao giờ sử dụng dầu oregano cho chó thay cho hoặc cùng với kháng sinh mà không hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

Cho chó dùng dầu oregano như thế nào?

Đối với các trường hợp bôi tại chỗ, như tình trạng nấm da, bạn trộn một giọt dầu oregano với một muỗng cà phê dầu nền (dầu ô liu hoặc dầu dừa chất lượng là những loại dầu tốt nhất để sử dụng). Khi cho chó uống dầu oregano, hãy sử dụng 2-3 giọt trong một muỗng cà phê dầu nền và cho chó uống 3 lần/ngày, hoặc dựa trên khuyến nghị của bác sĩ thú y đối với chó cưng của bạn.

Nếu bạn muốn tự làm dầu oregano, bạn có thể trộn nửa muỗng cà phê oregano khô cùng 0.5-1 ounce dầu ô liu. Để yên hỗn hợp trong 2 ngày, và sau đó pha loãng nó như với các loại tinh dầu mua tại cửa hàng.

Tuy nhiên, đây chỉ là liều lượng tham khảo. Liều lượng thích hợp cho chó cưng của bạn có thể phụ thuộc nhiều yếu tố như cân nặng, tuổi tác và mục đích sử dụng. Luôn phải hỏi ý kiến bác sĩ thú y để hiểu rõ hơn về liều lượng khuyến cáo và xem liệu có an toàn khi sử dụng dầu oregano để giải quyết các vấn đề sức khỏe của chó không.

Tác dụng phụ của dầu oregano đối với chó

Khi được pha loãng đúng cách, dầu oregano được xem là cực kỳ an toàn đối với chó cho dù là uống hay bôi ngoài da – nhưng đừng tăng liều lượng mà không liên hệ trước với bác sĩ thú y. Nếu bạn nhận thấy có bất kỳ kích ứng da nào, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức.

Ngoài ra, khi sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào, bạn cần biết tình trạng sức khỏe hiện tại của chó cưng và phải kiểm tra với bác sĩ thú y để chắc chắn rằng tinh dầu đó an toàn khi sử dụng cho thú nuôi của mình. Theo dõi chặt chẽ phản ứng của chó và ngừng sử dụng nếu bạn nhận thấy bất kỳ phản ứng không hay nào.

Những điều không nên khi dùng dầu oregano cho chó

Không bao giờ sử dụng các loại tinh dầu xung quanh vùng mắt, mũi và bộ phận sinh dục của thú cưng. Và không được thêm tinh dầu vào thức ăn hoặc nước uống của chó trừ khi bác sĩ thú y xác nhận an toàn. Ngoài ra, không sử dụng các loại tinh dầu cho chó con dưới 10 tuần tuổi, những con chó dễ bị co giật hoặc nếu chó của bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Cẩn thận khi sử dụng dầu oregano cho những con chó bị rối loạn chảy máu vì nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Oregano cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu, vì vậy hãy thận trọng khi sử dụng cho chó bị tiểu đường.

Ý kiến bình luận