Những điều cần biết về chứng thu hẹp khí quản ở chó

Những điều cần biết về chứng thu hẹp khí quản ở chó

Chứng thu hẹp khí quản ở chó là gì? Dự đoán cho vấn đề thu hẹp khí quản là gì? Hãy cùng Petlife tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Nếu bạn đã từng nghe tiếng ngỗng kêu thì bạn đã nghe quen với âm thanh của khí quản đang bị thu hẹp ở chó. Tình trạng phổ biến này xảy ra ở một số giống chó khi chúng già đi, bao gồm Pomeranian, Chihuahua và Yorkshire Terrier.

Khí quản là gì? Thu hẹp khí quản ở chó là gì?

Khí quản là bộ phận mang oxy từ môi trường vào phổi. Nó chứa các vòng sụn chắc chắn giữ cho khí quản mở để truyền dẫn không khí.

Với sự thu hẹp khí quản ở chó, các vòng sụn trở nên mềm hơn khi một chú chó già đi. Hầu hết những chú chó bị chứng này ở độ tuổi trung niên đến già. Thay vì duy trì hình dạng cứng cáp, sụn trở nên mềm và không giữ được khí quản nữa. Khi chó cưng của bạn trở nên phấn khích hoặc thở mạnh, khí quản bắt đầu tự thu hẹp, gây ra tiếng ho “ngỗng kêu” đặc biệt. Thân nhiệt nóng hoặc quá căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm cho hiện tượng khí quản thu hẹp ở chó. Hành động ho có thể kéo dài trong vài phút cho đến khi khí quản mở ra lần nữa.

Nên làm gì với chứng khí quản thu hẹp ở chó?

Nếu bạn nghi ngờ chó cưng của mình mắc chứng khí quản thu hẹp, bước đầu tiên là nên đưa đến bác sĩ thú y để kiểm tra kỹ lưỡng. Bác sĩ sẽ cố gắng tạo ra cơn ho bằng cách ấn sâu vào khí quản và chà mạnh.

Hành động này sẽ khiến chó cưng của bạn bắt đầu ho, giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra những bộ phận quan trọng của cơ thể để đảm bảo không có hiện tượng sốt và việc ho không phải là do những nguyên nhân khác như nhiễm trùng hoặc viêm phế quản.

Bước tiếp theo là chụp X-quang. Chẩn đoán thu hẹp khí quản không phải lúc nào cũng được thực hiện dựa trên tia X, bởi đây là triệu chứng động. Điều này có nghĩa khí quản chỉ thu hẹp vào một số thời điểm (khi quá phấn khích và dùng quá sức). Nó có thể không xuất hiện trên tia X, nhưng không có nghĩa là chó cưng của bạn không có vấn đề về khí quản.

Lựa chọn của bạn khi nghi ngờ chó cưng bị thu hẹp khí quản

Nếu bạn nghi ngờ chó cưng của mình bị thu hẹp khí quản nhưng không chắc chắn, bác sĩ thú y sẽ có hai lựa chọn cho bạn: điều trị các triệu chứng và xem phản ứng của chúng, hoặc tham khảo các chẩn đoán cao cấp hơn.

Chú chó của bạn sẽ được nội soi huỳnh quang hoặc nội soi phế quản. Phương pháp đầu tiên là tia X “chuyển động”. Chó cưng sẽ tỉnh táo nhưng sẽ bị giữ lại khi thực hiện thủ tục này. Trong thời gian thực hiện, bác sĩ sẽ cố làm cho chó cưng của bạn ho khi quan sát X-quang. Tuy nhiên, cách chẩn đoán tốt nhất là nội soi phế quản. Điều này đòi hỏi phải gây mê và đặt camera vào khí quản để quan sát sự thu hẹp. Phương pháp này khá tốn kém vì phải gây mê chó cưng, nhưng đây được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán chứng thu hẹp khí quản.

Điều trị chứng thu hẹp khí quản ở chó

Trong nhiều trường hợp, chủ nuôi lựa chọn điều trị các triệu chứng thu hẹp khí quản ở chó về mặt y tế và theo dõi chó cưng. Có nhiều phương pháp điều trị và đã có nhiều trường hợp thành công. Nếu chó cưng của bạn hơi thừa cân, giảm cân có thể là phương pháp hữu ích. Giảm thiểu sự hưng phấn cũng góp ích đáng kể.

Thuốc ức chế ho như xi-rô Hycodan hoặc TorbTabs thường được kê theo đơn. Steroid đôi khi được sử dụng cho các đặc tính chống viêm, mặc dù chúng có tác dụng phụ đáng kể. Gần đây, Cerenia (một loại thuốc chống buồn nôn phổ biến) đã cho thấy sự hứa hẹn trong việc giúp giảm thiểu sự khích động. Việc sử dụng loại thuốc này không được phê chuẩn và trong thời gian này vẫn còn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn.

Lựa chọn phẫu thuật để điều trị chứng thu hẹp khí quản ở chó cũng rất tốt. Việc lắp đặt stent (thiết bị để giữ cho bộ phận nào đó mở ra) là loại phẫu thuật được lựa chọn hiện nay. Stent là một mô cấy khá cứng để giữ khí quản mở ra. Phương pháp này phải được thực hiện tại một cơ sở uy tín, vì stent phải được đặt trong lúc gây mê và soi huỳnh quang. Với loại phẫu thuật này vẫn có thể có biến chứng xuất hiện.

Liệu có phương pháp chữa trị chứng thu hẹp khí quản ở chó?

Thật không may, thu hẹp khí quản ở chó không thể chữa khỏi. Ngay cả khi phẫu thuật, chó cưng vẫn phải uống thuốc suốt đời. Với việc giảm cân, ức chế cơn ho, tránh phấn khích và phẫu thuật, các triệu chứng thường có thể được kiểm soát và chó cưng của bạn có thể sống lâu và hạnh phúc.

Ý kiến bình luận