Những điều cần biết về chó bị sảy thai

Những điều cần biết về chó bị sảy thai

Nuôi thú cưng và chăm sóc chúng từ khi chó con đến lúc chó sinh sản là một điều tuyệt vời. Bạn phải tìm hiểu những kinh nghiệm, kiến thức cơ bản giúp chúng có thể động dục đến khi sinh con. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không may chó bị sảy thai rất đau lòng. Để hạn chế những tình trạng đó và phòng tránh hiệu quả, hãy cùng Petlife tham khảo bài viết dưới đây.

Nhận biết chó bị sảy thai

Những dấu hiệu đơn giản, dễ nhận biết ở chó bị sảy thai đó là hiện tượng chảy âm đạo bất thường. Bạn có thể thấy bằng mắt thường được.

Ngoài ra, bạn thường thấy chúng có dấu hiệu biếng ăn, người mệt mỏi, lười vận động, không thích tiếp xúc với người ngoài, kể cả chủ nhân.

Nguyên nhân chó bị sảy thai

Nhiễm bệnh Toxoplasma

Dấu hiệu của chó nhiễm bệnh Toxoplasma đó là rối loạn thần kinh, ỉa chảy và các chứng bệnh viêm phổi, biếng ăn hoặc viêm phúc mạc. Khi chó cái mắc phải căn bệnh này thì việc sảy thai là rất dễ xảy ra. Đôi khi, trường hợp sinh non hoặc sau khi sinh con không giữ được mẹ là điều khó tránh khỏi.

Nhiễm Streptococcus

Nếu bạn phát hiện chó cái tiết ra một số dịch bất thường ở âm đạo thì chúng có nguy cơ nhiễm Streptococcus ở cơ quan sinh dục. Trường hợp này tương tự như Toxoplasma, con sinh ra sẽ chết hoặc sinh non.

Bệnh Brucella

Căn bệnh Brucella chưa phổ biến và xuất hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên thế giới căn bệnh này đã phát triển rộng rãi, chó bị sảy thai với tần suất nhiều và chưa có cách điều trị triệt để.

Vi khuẩn này thường lây lan qua đường sinh sản hoặc lây từ mẹ sang con (bú sữa). Như vậy, chó mẹ nhiễm bệnh Brucella sẽ tự sảy thai. Ngoài ra, vi khuẩn Brucella còn có thể lây qua người, dù tỉ lệ rất thấp nhưng bạn cũng đừng vội chủ quan. Phòng ngừa trong một môi trường vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp chó đẩy lùi bệnh tốt hơn.

Nhiễm Neospora Caninum

Đây là ký sinh trùng xuất hiện rất nhiều ở chó. Nó có thể lây truyền qua chó khi chúng uống nhầm nguồn nước ô nhiễm hoặc ăn phải thịt động vật bị ôi thiu, nhiễm khuẩn.

Nhiễm khuẩn

Những dấu hiệu thông thường như nôn, sốt hoặc ỉa chảy cùng những triệu chứng chảy dịch, chảy nước mũi là những nguy cơ chó bị sảy thai cao. Khi chó đang mang thai mà bị nhiễm khuẩn thì khả năng sảy thai rất đáng nguy ngại.

Ngoài ra, chó sẽ bị sảy thai bởi một số nguyên nhân khác như sau:

– Chó mẹ không được chăm sóc và bồi bổ trong lúc mang thai, dẫn đến con sinh ra yếu ớt, không được khỏe mạnh.

– Phối giống cùng huyết thống cũng dễ bị sảy thai

– Nhiễm siêu vi trùng hoặc các bệnh liên quan đến sảy thai

– Chó còn quá nhỏ, bộ phận sinh dục chưa phát triển

– Buồng trứng rối loạn

– Vấn đề tâm lý ảnh hưởng đến việc sảy thai ở chó

– Chó chưa trưởng thành, chưa đủ tuổi mang thai và phối giống quá sớm

Biện pháp xử lý khi chó bị sảy thai

Trường hợp, chủ nhân phát hiện chó có các dấu hiệu sảy thai thì hãy nhanh chóng đưa chúng đến bác sĩ thú y để kịp thời chữa trị.

Nếu chó bị sảy thai cùng với việc ra máu, thì hãy nhanh chóng chăm sóc và động viên chúng để chó mau chóng hồi phục sức khỏe. Một vài trường hợp, thai không được đẩy ra ngoài dẫn đến chết lưu sẽ dẫn đến nhiễm trùng hoặc tử vong cho chó rất nguy hiểm.

Biện pháp tốt nhất, khi chó có các dấu hiệu sảy thai thì hãy đưa chúng đến cơ sở thú y để kịp thời chăm sóc, chữa trị, tránh trường hợp không may xảy ra với chúng.

Ý kiến bình luận