Những điều cần biết về bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Những điều cần biết về bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus FPV gây ra. Do tính chất lây lan nhanh nên bệnh giảm bạch cầu ở mèo có thể dẫn đến tử vong rất cao. Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị như thế nào? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về căn bệnh này.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Bệnh giảm bạch cầu thực chất là bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo, hay còn gọi là bệnh Care, khi mắc bệnh sẽ lây lan rất nhanh, dễ dẫn đến tử vong. Điều đặc biệt là nếu mèo chỉ mắc 1 lần trong đời sau đó sẽ hệ miễn dịch sẽ sinh ra và không bị tái phát hay nhiễm lại. Bệnh giảm bạch cầu ở mèo thường bùng phát mạnh trong điều kiện ẩm ướt, nồm, mầm bệnh thường có sẵn trong môi trường tự nhiên. Virus FPV gây bệnh sẽ ảnh hưởng nhanh chóng đến tế bào máu trong cơ thể, chủ yếu là các tế bào đường tiêu hóa, xương tủy và tế bào gốc của thai nhi. Khi bị virus tấn công sẽ gây ra bệnh thiếu máu và cơ thể của mèo cưng có thể bị nhiễm khuẩn bởi một số căn bệnh khác.

Đối với mèo con từ 2 đến 6 tháng tuổi sẽ dễ bị mắc bệnh nhất, mèo cưng dưới 2 tháng tuổi rất khó chữa, hầu hết đều tử vong, những mèo cưng trên 5 tháng tuổi thì có khả năng chữa khỏi cao hơn.

Nguyên nhân gây ra bệnh giảm bạch cầu

Bệnh parvo ở mèo chính là nguyên nhân gây ra bệnh giảm bạch cầu ở mèo khi chúng tiếp xúc với máu nhiễm virus, phân, nước tiểu hoặc bọ chét của những con mèo nhiễm bệnh khác. Ngoài ra, virus còn có thể lây lan thông qua chúng ta khi bạn rửa tay không sạch sau khi tiếp xúc với mèo hoặc những vật dụng liên quan của mèo nhiễm bệnh.

Triệu chứng bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Mèo bị mắc bệnh sẽ có các triệu chứng theo từng giai đoạn khác nhau, bạn hãy quan sát và có biện pháp chữa trị kịp thời.

– Giai đoạn đầu (nhẹ): Giai đoạn này mèo cưng vẫn nhanh nhẹn nhưng có hiện tượng đi loạng choạng, mất thăng bằng, lắc lư liên tục. Mèo thường xuyên bỏ ăn, lười ăn uống, mắt nhìn không rõ.

– Giai đoạn nặng: Đến giai đoạn này bạn sẽ thấy mèo cưng có hiện tượng sốt, rất muốn ăn nhưng lại bỏ, nôn ra dịch vàng nhiều lần, ỉa chảy, mắt sụp, hành vi khó kiểm soát, nằm nhiều, lông tơi tả, bắt đầu hiện tượng chảy dãi.

– Giai đoạn nguy kịch: Khi mèo cưng đi ỉa ra máu, chảy dãi nhiều, mồm hôi, mất đi khả năng vận động thì chúng đã bước vào giai đoạn nguy hiểm, rất khó chữa và có thể dẫn đến tử vong cao.

Cách chữa trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo hiện nay vẫn chưa có cách chữa trị dứt điểm, khả năng điều trị vô cùng khó khăn. Đặc biệt đối với mèo tây với sức đề kháng yếu thường sẽ thấy rõ được 3 giai đoạn phát bệnh còn mèo ta sức đề kháng tốt hơn thường sẽ phát hiện bệnh khi chúng đến giai đoạn cuối. Khi mắc bệnh, bạn cũng cần chăm sóc chu đáo, bổ sung nước và cân bằng điện giải cho mèo cưng, tăng cường bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin và điều trị theo hướng nhiễm trùng kế phát. Bạn hãy thường xuyên đưa chúng tới bác sĩ thú y để phát hiện và xử lý theo từng giai đoạn.

Khi phát hiện mèo bị bệnh cần cách ly và tuyệt đối không cho chúng tiếp xúc với những vật nuôi khác, vệ sinh khu vực chỗ ở và bát đựng thức ăn cho mèo. Hãy giữ cho mèo nhà bạn có sức đề kháng thật tốt để chống chọi lại bệnh. Cách tốt nhất để phòng bệnh đó là tiêm vắc xin cho mèo cưng ngay từ khi còn nhỏ.

Ý kiến bình luận