Những điều bạn chưa biết về cát hữu cơ cho mèo

Những điều bạn chưa biết về cát hữu cơ cho mèo

Cát hữu cơ cho mèo là một loại vật dụng có ích, thiết thực trong việc giảm mùi phân mèo. Hiện nay, trên thị trường cát hữu cơ được bày bán nhiều, tràn lan khắp nơi. Vậy cát hữu cơ nào là chất lượng? Việc sử dụng cát hữu cơ cho mèo có ưu, nhược điểm thế nào? Cùng chúng tôi khám phá công dụng của cát hữu cơ cho mèo nhé.

Ưu điểm cát hữu cơ

Cát hữu cơ cho mèo được làm từ loại sợi thiên nhiên như bã đậu, lúa,… Cát có công dụng đánh bay mùi cực kỳ tốt hơn cát bentonite. Ngoài ra, cát vệ sinh hữu cơ còn hút ẩm nhanh chóng.

Nhiều trường hợp mèo ăn cát hữu cơ, tuy nhiên sau khi ăn mèo đều bị đầy bụng hoặc khó chịu. Cát hữu cơ có khả năng tan trong nước, vì vậy khi mèo ăn phải không gây nguy hiểm cho chúng.

Khi mới bắt đầu sử dụng cát hữu cơ cho mèo, chúng có thể chưa quen. Bạn có thể huấn luyện chúng bằng cách trộn lẫn những loại cát cũ và mới. Sau vài lần sử dụng, mèo sẽ nhanh chóng quen dần sử dụng cát này.

Nhược điểm cát hữu cơ

Nhìn chung, cát hữu cơ cũng có những đặc điểm cơ bản của những loại cát thường. Nhưng điều khác biệt ở cát hữu cơ là giá thành cao hơn so với cát thường.  Một bịch cát hữu cơ có thể sử dụng trong khoảng 2-3 tháng.

Cát hữu cơ có nhiều hương vị khác nhau, chẳng hạn mùi trà xanh, gỗ tự nhiên hoặc mùi quả anh đào, … Những hương vị này giúp cát hữu cơ khử mùi vô cùng hiệu quả. Tùy vào sở thích của mỗi người, bạn hãy chọn một hương vị riêng phù hợp với mèo cưng nhà bạn.

Cát hữu cơ có khả năng hút ẩm thấp hơn so với cát bentonite. Một vài loại cát còn bết dính, rất khó dọn dẹp. Đặc biệt, thời tiết nắng nóng sẽ khiến nước tiểu mèo hòa trộn vào cát, tạo nên mùi khó chịu. Khi sử dụng sản phẩm này, bạn cũng phải thật cân nhắc.

Lựa chọn cát cho mèo đi vệ sinh

Ít mùi

Mèo có khứu giác rất nhạy bén, chúng dùng khứu giác để xác định những tính chất, phương hướng khác nhau. Mùi hương cũng có thể giúp mèo nhận biết những đồng loại với nhau. Chúng có thói quen ngửi cát trước khi đi vệ sinh, vì vậy khi phát hiện nơi vệ sinh có mùi ngay lập tức chúng sẽ tìm một nơi khác để đi vệ sinh.

Ít bụi

Đối với giống mèo chưa thuần hóa, chúng sẽ đánh hơi lại nơi chúng vừa đi vệ sinh. Đây được coi là thói quen của chúng. Khi mèo được nuôi trong nhà, mèo vẫn giữ thói quen đó.

Không gian thoải mái

Khi bạn lựa chọn cát cho mèo, hãy chọn những loại cát có cảm giác dễ chịu, mềm mại trên tay. Những chú mèo đa phần đều thích những loại cát có hạt tơi xốp giống hệt đất cát thông thường.

Mèo là loài động vật khá nhạy cảm nên nếu hạt cát quá to sẽ khiến chú mèo khó chịu khi đi vệ sinh. Những hạt cát quá nặng lại tạo cảm giác mất sức khi chúng vận động đào bới.

Khả năng hút ẩm hoặc kết dính

Khi mèo đi vệ sinh, cát kết dính sẽ bao quanh phân và kết tạo thành hình khối khô và cứng. Điều này làm giảm khí mùi và đi vệ sinh dễ dàng hơn. Nếu bạn chọn cát không kết dính sẽ rất khó hút sạch nước tiểu mèo, gây ra mùi rất nặng.

Trong bài viết trên đây, chúng tôi đã tổng hợp cho các bạn ưu, nhược điểm của cát vệ sinh hữu cơ và cách lựa chọn cát tốt nhất cho mèo. Hi vọng các bạn sẽ chăm sóc thú cưng của mình thật hoàn hảo và trọn vẹn nhé.

Ý kiến bình luận