Những điều bạn cần biết về chăm sóc cún con khi mới sinh

Những điều bạn cần biết về chăm sóc cún con khi mới sinh

Cún con cũng giống như trẻ sơ sinh, khi chúng vừa ra đời rất non nớt và yếu ớt, vì vậy bạn cần phải chăm sóc cún một cách khoa học, hợp lý. Để chó con phát triển khỏe mạnh, bạn cần phải tham khảo những phương pháp chăm sóc dưới đây. Chúng tôi sẽ gợi ý một vài kinh nghiệm nhằm giúp bạn chăm nom cún con tốt nhất.

Cún con nên ăn gì

Ngay từ khi mới sinh ra, cún con phải được bú sữa mẹ vì trong sữa mẹ có chất dinh dưỡng, khoáng chất, acid amin cần thiết để cún con hình thành tốt nhất. Trong thời gian 4 ngày đầu tiên mới khi sinh, cún con phải được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Khi cún con được 5 ngày tuổi, bạn hãy cho cún uống thêm sữa ấm. Đối với những chú cún còn non thì bạn dùng kim tiêm bơm vào miệng cún.

Khi chúng đến tuổi thứ 3 bạn có thể cho chúng ăn cháo loãng, mỗi ngày ăn 1-2 bữa nhỏ.

Từ 4 tháng trở lên, chế độ ăn uống của cún con cũng thay đổi, mỗi ngày ăn 4-6 bữa nhỏ.

Tiêm chủng ngừa cho cún con

Khi cún con được 2 tuần tuổi, bạn phải tẩy giun sáng cho chúng, qua đến tuần thứ 4 tiếp tục tẩy giun. Sau đó định kỳ 1 tháng/1 lần cho đến khi chúng được 4 tháng tuổi.

Thời điểm cún con 3 tháng tuổi thì bạn hãy tiêm phòng vacxin như Carre, Parvovirus hoặc các bệnh về parainfluenza.

Bạn hãy đưa cún con đến bác sĩ thú y để được tư vấn các loại bệnh phổ biến, nếu cần thiết thì phải tái chủng ngừa một năm 1 lần hoặc 1 năm 3 lần.

Ngoài ra, bạn cần chữa trị giun tròn cho cún tránh trường hợp mắc phải giun. Tùy từng loài chó khác nhau, khả năng nhiễm giun sẽ khác nhau. Bạn phải lưu ý nguy cơ nhiễm giun ở chó và đến bác sĩ thú y để được tư vấn diệt trừ giun một cách tốt nhất.

Giai đoạn chó con phát triển

Cún con được 1 tuần tuổi thì các khe tai mở, thính giác bắt đầu phát triển. Đến 2 tuần tuổi thì thị giác cũng phát triển bình thường.

Vào thời gian 8 tuần tuổi, răng sữa của cún phát triển hoàn chỉnh. Khi các cơ quan chức năng của chó con dần phát triển bình thường thì bạn phải lưu ý chăm sóc chúng về chế độ dinh dưỡng và sức khỏe.

Chăm sóc chó con như thế nào

Khi chó con dưới 1 tháng tuổi, bạn phải chăm sóc thường xuyên và kiểm tra tình trạng sức khỏe của chúng. Bạn phải đảm bảo nơi ở cho đàn chó và chó con nên được vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng. Không nên lót quá nhiều vải nơi nằm của đàn chó, vì chó con có thể bị mắc kẹt dưới vải.

Khi đàn chó nằm tản đều thì bạn hãy đảm bảo nhiệt độ tốt nhất cho chúng. Còn khi chó con phân tán nhiều nơi thì bạn hãy để chúng chụm vào nhau tránh chỗ nằm quá lạnh. Chó con được 1 tuần tuổi thì bạn phải cắt các phần nhọn ở bàn chân tránh việc chó con cào rách vú mẹ.

Trong 2 tuần tuổi, bạn không được cho cún tắm, mà chỉ nên dùng miếng vải ướt lau sạch cún và lau lại bằng khăn khô.

Đến hơn 1 tháng tuổi, bạn hãy tập cho chó con đi vệ sinh, vì nếu không tập dần thói quen cho chúng thì cún con sẽ đi vệ sinh lung tung trong nhà. Bạn hãy dạy cho chúng đi vệ sinh bằng cách đi ăn xong khoảng 10-15 phút thì đưa cún vào nhà vệ sinh. Như vậy, khi chúng xác định được một chỗ duy nhất để đi vệ sinh thì chúng sẽ tạo thành thói quen mỗi ngày.

Trên đây là những phương pháp đơn giản mà hiệu quả giúp bạn có thể chăm sóc chó con tốt nhất. Hi vọng với lương thông tin hữu ích này, bạn sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt và thú vị.

Ý kiến bình luận