Những dấu hiệu và cách xử lý kịp thời khi mèo sắp chuyển dạ

Những dấu hiệu và cách xử lý kịp thời khi mèo sắp chuyển dạ

Việc nhận biết sớm các dấu hiệu sắp sinh của mèo cưng sẽ giúp chủ nhân dự đoán được thời điểm chuyển dạ cho mèo. Thời kỳ mang thai điển hình của mèo là khoảng 65-67 ngày, vì vậy một khi bạn đã xác nhận rằng mèo của bạn đang mang thai, điều quan trọng bạn phát hiện được những dấu hiệu khi mèo sắp chuyển dạ dưới đây để có biện pháp xử lý kịp thời.

Những dấu hiệu khi mèo sắp chuyển dạ

– Nếu thấy hiện tượng mèo lờ đờ, có dấu hiệu bồn chồn, luôn tìm nơi kín đáo để ẩn nấp, hay thở hổn hển và dáng đi chậm hơn thì bạn nên chuẩn bị một chỗ cho mèo và hướng chúng vào chỗ đó để sinh.

– Mèo bắt đầu liếm láp âm hộ và các khu vực trên cơ thể nhiều hơn so với thường ngày. Vì mèo có thói quen, liếm láp vệ sinh trước khi chuyển dạ.

– Mèo sẽ kêu rên liên tục với vẻ mặt nhờ vả, lúc này bạn hãy dỗ dành hoặc lấy một chút thức ăn nhẹ cho nó sẽ khiến chúng ngoan ngoãn nằm im hơn.

– Thân nhiệt cơ thể mèo giảm 1- 2 độ C, bỏ ăn và có triệu chứng nôn.

– Bộ phận sinh dục bên ngoài của mèo bị sưng to và nhão ra, bầu vú căng to.

– Nếu xảy ra trường hợp mèo xuất hiện máu trước khi sinh, dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm bạn phải đưa tới thú y để có biện pháp xử lý.

Khâu chuẩn bị và xử lý khi mèo sắp chuyển dạ

Trước khi mèo mẹ chuyển dạ, bạn nên đều đặn cho mèo mẹ đi khám khi mang thai. Thời điểm cuối thai kỳ tránh việc mang mèo đi xa và không tiêm bất kỳ loại thuốc nào trong giai đoạn này, luôn giữ ấm, giữa vệ sinh cho mèo. Khi mèo sắp chuyển dạ, tuyệt đối không cho chúng sử dụng các chất kích thích.

Bạn cần phải chuẩn bị sẵn ổ đẻ cho mèo, có thể chọn một cái hộp có kích thước lớn đặt ở nơi khô ráo, ít người qua lại và phải tránh ánh nắng vì mèo có bản năng giữ con, nếu để ở chỗ đông người qua lại chúng sẽ tha con đi chỗ khác. Bạn nên để trong hộp các loại vải mỏng và trơn tạo thoáng mát lót bên dưới cho mèo. Khi xác định được thời gian sắp chuyển dạ bạn nên tỉa bớt lông khu vực âm hộ và quanh khu vực vú của mèo mẹ để mèo con sau khi sinh dễ dàng bú hơn. Trước khi mèo chuyển dạ, bạn hãy chuẩn bị sẵn khăn sạch, nước ấm để lau chùi cho mèo mẹ và mèo con nếu nó không biết tự làm sạch. Cho mèo ăn nhiều tinh bột để có sữa nhiều hơn, không cho mèo ăn đồ cứng, đặc biệt tránh xa các thực phẩm cay nóng và luôn cho mèo ăn món mới. Ngoài ra trong thời kỳ này bạn cũng có thể cho mèo mẹ ăn thức ăn của mèo con để có chất dinh dưỡng cho con bú sau khi mèo con ra đời.

 

Đa số mèo mẹ đều có thể tự mình chuyển dạ mà không cần sự hỗ trợ giúp đỡ của bạn. Do đó, khi phát hiện chúng bắt đầu chuyển dạ, bạn chỉ nên đứng một góc kín và quan sát lặng lẽ đủ xa để mèo mẹ bình tĩnh và tập trung sinh con. Trường hợp khẩn cấp có dấu hiệu bất thường bạn mới nên can thiệp, nên gỡ hết các trang sức trên tay và sử dụng xà phòng tiệt trùng vi khuẩn để đảm bảo.

 

Ý kiến bình luận