Những dấu hiệu nhận biết khi cún cưng đến kỳ phối giống

Những dấu hiệu nhận biết khi cún cưng đến kỳ phối giống

Bất kỳ người nuôi thú cưng nào cũng đều lo lắng vì cún cưng của mình đến giai đoạn trưởng thành và trong thời kỳ phối giống. Nhưng làm thế nào để phát hiện ra những dấu hiệu khi cún cưng của mình đến giai đoạn “đặc biệt” này. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc tìm hiểu chu kỳ sinh sản của chó thì hãy tham khảo kinh nghiệm nhận biết cún cưng của bạn đến kỳ phối giống trong bài viết này nhé.

Có rất nhiều dấu hiệu bạn có thể dễ dàng nhận biết khi cún cưng của mình đến kỳ động dục, đây là giai đoạn mà bất kỳ chú chó chưa triệt sản đều sẽ trải qua. Thời kỳ phối giống được ở chó được coi là rất quan trọng và cần được chủ nhân chăm sóc vì khả năng sinh sản và mang thai chó con. Khi đến thời kì động dục hooc-môn trong cơ thể chó thay đổi và xuất hiện những sự khác thường trên cơ thể và hành vi.

Với chó đực thời điểm phát dục không được xác định cụ thể, thời điểm thích hợp nhất là ít nhất 1 năm trở đi, tốt nhất là khi cún cưng trên 14 tháng. Trường hợp khi chó nhỏ hơn mà bạn phối giống, chúng sẽ bị ảnh hưởng xấu về cả ngoại hình lẫn nội tạng. Để có thể chọn phối giống hiệu quả nhất thì chó đực để phối giống phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn, có nguồn gen tốt, khỏe mạnh, thân thể nở nang và chân cứng cáp,… đặc biệt chó phải đảm bảo có sức khỏe tốt.

Đối với chó cái phức tạp hơn trong việc chăm sóc vì chúng sẽ có khả năng mang thai và sinh con sau này. Nhưng ở chó cái bạn dễ dàng nhận biết thời kỳ động dục hơn, chúng thường có những biểu hiện như: âm hộ chó sẽ nở to hơn gấp ba lần so với bình thường và có màu hơi đỏ, máu sẽ bị chảy ra từ âm trong thời gian đầu đến khoảng từ 7 – 14 ngày sau máu có thể ngừng ra hoặc giảm dần. Nếu bạn thấy những dấu hiệu này thì chú ý quan sát vì thời gian từ ngày thứ 14 đến ngày thứ 21 là thời gian động dục của chúng. Đặc biệt, bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn khi ở giai đoạn này kinh nguyệt của chó vẫn có thể quay trở lại. Những hành vi và cách cư xử của chó cái trong thời kỳ này cũng thay đổi rất nhiều vì trong giai đoạn này chúng nhạy cảm, căng thẳng và rất dễ bị kích động. Bên cạnh đó bạn cũng có thể nhận thấy trong giai đoạn này cún cưng của mình thường xuyên có hành vi cưỡi lên những con vật khác, ngay cả việc cưỡi lên chân của bạn chúng cũng có thể thực hiện. Ngoài những dấu hiệu trên thì dân gian còn lưu truyền lại cách nhìn vào đuôi chó để phát hiện chúng đến kỳ động dục đó là đuôi của chúng sẽ cong sang một bên.

Tùy thuộc vào chủ nhân mà sẽ có những cách xử lý khác nhau khi cún cưng của mình đến thời kỳ này, một số sẽ lựa chọn cách triệt sản cho thú cưng, hoặc tìm cho chúng những “đối tác” phù hợp để phối giống. Nếu bạn lựa chọn việc triệt sản hãy mang thú cưng của mình tới bác sĩ thú y để được tư vấn và xử lý đảm bảo an toàn nhất.

Ý kiến bình luận