Những chất dinh dưỡng cần thiết cho chó cưng

Những chất dinh dưỡng cần thiết cho chó cưng

Cũng giống như con người, dinh dưỡng của chó là không giống nhau phụ thuộc vào giống, độ tuổi và lối sống. Những chú chó con cần bổ sung dinh dưỡng khác với những chú chó đã trưởng thành và ngược lại. Hiểu được nhu cầu cơ bản đó, chúng ta có thể lựa chọn chế độ ăn phù hợp và đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp cho chúng trong quá trình phát triển về thể chất. Dưới đây Petlife đã tổng hợp một số chất dinh dưỡng cần thiết nhất mà chủ nuôi nên cung cấp đầy đủ cho chú chó của gia đình mình.

Protein

Protein là một trong những dưỡng chất quan trọng nhất mà chú chó cần phải được cung cấp cho sự phát triển. Chúng có vai trò trong sự phát triển của mô, dây chằng, sụn, da và lông. Ngoài ra, Protein còn cung cấp năng lượng cho chúng hoạt động mỗi ngày. Chó tiêu thụ Protein thông qua chế độ ăn uống hàng ngày, cơ thể của chúng tiêu hóa thành các axit amin và sau đó hấp thụ qua đường tiêu hóa.

Chất béo và axit béo

Chất béo giúp cung cấp năng lượng và các axit béo giúp hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, ngoài ra chúng còn cung cấp hương vị cho thức ăn, giúp cho chú chó hứng thú hơn trong mỗi bữa ăn. Axit béo Omega-3 DHA và EPA có vai trò hỗ trợ miễn dịch và hạn chế các bệnh đường viêm nhiễm ở chó. Các chất này thường có nhiều trong các nguồn thực phẩm hải sản như cá, tôm… chính vì thế bạn nên bổ sung những thực phẩm này cho bữa ăn của chúng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý không được cho chúng ăn quá nhiều, bừa bãi, bởi chúng rất dễ bị thừa chất dẫn đến béo phì, gây những hệ lụy nghiêm trọng.

Carbohydrate và chất xơ

Carbohydrate và chất xơ cần thiết có trong khẩu phần ăn của chú chó, nó có vai trò giúp duy trì hoạt động của dạ dày. Những chất này đặc biệt cần có trong những chú chó có trọng lượng quá cỡ và những chú chó đang mắc những bệnh liên quan đến dạ dày.

Vitamin

Cũng như con người, chó cũng cần được bổ sung vitamin giúp chúng phát triển và hoạt động bình thường. Chó có thể lưu trữ các vitamin tan trong chất béo và sử dụng sau đó. Tuy nhiên, chúng lại cần cung cấp liên tục vitamin trong nước thông qua chế độ ăn uống. Sự khác biệt giữa vitamin tan trong nước và vitamin tan trong chất béo là cơ thể của chó có khả năng tạo ra vitamin hay không.

Khoáng chất thiết yếu

Khoáng chất giúp hỗ trợ cho sự phát triển và duy trì hoạt động các cơ quan của chó. Những khoáng chất dinh dưỡng quan trọng như canxi và phốt pho giúp tăng trưởng cơ xương, làm đông máu và phát triển cơ cũng như chức năng hệ thần kinh.

Nước

Nhiều người vẫn nghĩ nước không hề có chất dinh dưỡng, tuy nhiên hầu hết các mô trong cơ thể lại chiếm tới 70-80% là nước, vì vậy nước vô cùng cần thiết. Bên cạnh hỗ trợ sức khỏe thì nước còn có vai trò thúc đẩy quá trình tiêu hóa và chuyển hóa khỏe mạnh, giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Chủ nuôi hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để đảm bảo nguồn thức ăn của bạn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trên nhé.

Ý kiến bình luận