Những cách khen thưởng cho chó trong huấn luyện đạt hiệu quả nhất

Những cách khen thưởng cho chó trong huấn luyện đạt hiệu quả nhất

Chó là thú cưng được nuôi phổ biến ở nhiều gia đình hiện nay. Nhưng làm sao để có thể huấn luyện chúng nghe lời chủ thì không nhiều người làm được. Khi chó cưng của bạn còn nhỏ hãy dạy chúng trở nên ngoan ngoãn và trung thành với chủ. Người chủ cần tìm hiểu những cách huấn luyện nếu không chúng sẽ có phản ứng ngược, không chịu nghe lời. Khen thưởng cũng là một phần trong việc huấn luyện. Vậy những cách khen thưởng nào trong huấn luyện đạt hiệu quả nhất, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Nhắc đến phần thưởng, đa số chúng ta đều nghĩ đến đồ ăn như bánh hay kẹo. Nhưng chó là động vật rất tình cảm nên ngoài đồ ăn ra thì chúng ta nên tìm hiểu thêm về những cách khen thưởng khác khiến chúng thực sự thích thú.

Trước khi huấn luyện, nguyên tắc quan trọng nhất để bắt đầu thực hiện cách dạy chó nghe lời hiệu quả, bạn cần lựa chọn không gian yên tĩnh và đủ rộng rãi. Bạn nên chắc chắn rằng địa điểm này có thể giúp bạn kiểm soát được mọi tình huống xảy ra. Trong khi huấn luyện chó của bạn có thể mất kiểm soát hay chạy đi mất, không gian phải vừa đủ để bạn kiềm chế nó. Việc huấn luyện cũng đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn vì đây là khoảng thời gian bạn cần dành nhiều tình yêu cho chó của mình.

Bạn cần thưởng cho chó trong thời điểm nào?

Trong huấn luyện phần thưởng cho chó cưng rất đa dạng, phần thưởng được coi như một món quà mà chủ nhân dành cho cún cưng của mình. Phần thưởng sẽ được sử dụng mỗi khi chó cưng của bạn tỏ ra ngoan ngoãn và thực sự nghe lời. Trong việc huấn luyện chó, phần thưởng sẽ giúp chúng tiếp thu bài nhanh hơn và hiểu được ý đồ của chủ nhân muốn gì. Khi bạn hài lòng với việc huấn luyện thì một phần thưởng nhỏ dành cho cún cưng là rất xứng đáng. Tuy nhiên, chọn phần thưởng phù hợp còn thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của mỗi chủ nhân, thể hiện tình cảm yêu thương từ hai phía sẽ giúp thú cưng có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và đầy đủ hơn khi ở cùng gia đình bạn.

Thưởng bằng đồ ăn

Khi hài lòng với chó cưng, điều đầu tiên của chủ nhân chính là nghĩ đến đồ ăn để thưởng cho chúng, có thể là kẹo, bánh, hay đồ ăn ưa thích. Lựa chọn đồ ăn phù hợp cũng là điều cần lưu ý, nếu đồ ăn khá quen thuộc thì chúng sẽ không còn sự hứng thú với việc huấn luyện, hãy thưởng cho chúng những loại chúng ít được ăn thường xuyên để chúng biết rằng chỉ khi làm tốt chúng mới được đồ ăn yêu thích.

Thưởng bằng đồ chơi phù hợp

Ngoài đồ ăn ra, thì với những chó cưng tinh nghịch khó huấn luyện thì bạn cũng cần có những hình phạt để chúng nhận ra mình làm như thế là sai, và khi đã làm tốt chúng sẽ nhận được món đồ chơi ưa thích. Một món đồ chơi có sức lôi cuốn như bóng, đĩa bay… sẽ làm chúng cực kỳ hứng thú, có thể trở thành động lực cho nhiều chú chó. Phần thưởng với một trò chơi ngắn cũng sẽ giúp chúng có thêm một nguồn năng lượng mới, biến sự huấn luyện thành trở nên ưa thích.

Khi lựa chọn phần thưởng là đồ chơi thì bạn cần lưu ý đồ chơi đó phải phù hợp cho thú cưng và không nên để chúng lạm dụng đồ chơi một cách thái quá. Nếu lạm dụng nhiều chúng sẽ cảm thấy nhanh chán và không còn hứng thú với món đồ chơi đó nữa, việc huấn luyện của bạn sẽ thất bại sau đó.

Thưởng bằng vuốt ve, âu yếm

Đây là một phần thưởng tinh thần rất tốt với tích cách sống tình cảm của chó cưng. Đừng bao giờ tiết kiệm những hành động này với chú cún yêu quý của bạn. Bạn hãy vuốt ve chúng khi làm tốt, khen ngợi chính là phần thưởng lớn nhất mà chúng mong muốn nhận được. Hãy gãi nhẹ phía sau tai hoặc trên cổ của chúng hoặc vỗ về những cử chỉ âu yếm.

Một chú chó thông minh, trung thành với chủ và hay nghe lời sẽ trở thành người bạn thân thiết của chúng ta hay không  phụ thuộc rất nhiều vào cách dạy dỗ của người nuôi nó.

Ý kiến bình luận