Những biệu hiện mèo bị dại cực kỳ nguy hiểm cần tránh

Những biệu hiện mèo bị dại cực kỳ nguy hiểm cần tránh

Bệnh dại ở mèo là một trong những bệnh cần phải phòng tránh, vì virus bệnh dại lây truyền từ nước dãi, nước bọt qua vết cắn, vết trầy xước gây bệnh cho người và một số động vật khác. Mèo bị mắc bệnh dại do không được tiêm vắc xin phòng bệnh hoặc vắc xin trên cơ thể mèo đã mất hiệu lực và chúng lại tiếp xúc với các loài thú hoang dã đang mang mầm bệnh dại. Bạn phải hết sức cẩn thận cũng như không nên cố bắt những chú mèo có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Mèo đực dưới 3 năm tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh dại nhất bởi đây là thời gian chúng có nhu cầu tìm mèo cái phối giống làm cho phạm vi hoạt động hoang dã rất rộng. Đặc biệt, mèo sống ở nông thôn, miền núi, sống hoang dã dễ bị mắc bệnh dại hơn mèo nuôi trong các căn hộ do chúng có khả năng tiếp xúc nhiều hơn với các loài động vật mang tiềm tàng virus dại khác.

Bệnh dại ở mèo thường do virus ảnh hưởng đặc biệt đến hệ thần kinh trung ương của mèo, các phân tử virus truyền nhiễm được giữ lại trong tuyến nước bọt của động vật dại để lan truyền virus tốt hơn thông qua nước bọt của chúng. Khi virus đã xâm nhập vào cơ thể mèo, nó sẽ tái tạo trong các tế bào của cơ và sau đó lan đến các sợi thần kinh gần nhất, bao gồm tất cả các dây thần kinh ngoại biên, cảm giác và vận động, đi từ đó đến hệ thần kinh trung ương của mèo thông qua dịch trong các dây thần kinh. Thời gian bệnh dại ủ bệnh trung bình từ một đến ba tháng, nhưng có thể chỉ trong một ngày và lên đến một năm. Một khi các triệu chứng phát tác, virus sẽ tiến triển nhanh chóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Dấu hiệu nhận biết và phân loại bệnh dại ở mèo

Để nhận biết các dấu hiệu của bệnh dại bạn phải quan sát thật kỹ nếu không sẽ khó phát hiện ra vì hầu như các triệu chứng bệnh không thể hiện rõ. Mèo bị bệnh dại không thay đổi nhiều về hành vi, tính tình, chúng chỉ chậm chạp, buồn rầu hơn thường hay cáu kỉnh, khó tính. Chu kỳ thường 15 – 25 ngày thì mèo sẽ phát bệnh. Trong quá trình ủ bệnh, virus dại đã có độc, chúng truyền nhiễm gây bệnh qua nước bọt truyền vào vết cắn, xước trên da người.

Bệnh dại ở mèo được chia thành hai dạng: tê liệt và hung dữ. Trong giai đoạn triệu chứng sớm (tiền triệu) của bệnh dại, mèo sẽ chỉ có những dấu hiệu nhẹ bất thường ở thần kinh trung ương thường sẽ kéo dài từ một đến ba ngày. Hầu hết mèo sau đó sẽ tiến triển đến giai đoạn hung dữ, giai đoạn tê liệt, hoặc kết hợp cả hai, trong khi những con khác sẽ chết do nhiễm trùng mà không có bất kỳ triệu chứng chính nào.

Nếu phát hiện mèo mắc phải dạng hung dữ, bạn nên cẩn trọng vì chúng thường hung hãn, biểu hiện các hành vi bất thường và sùi bọt mép, bạn không nên bắt chúng có thể điên cuồng tấn công người. Nếu phát hiện các biểu hiện của chứng dại cuồng, bạn nên gọi cho cơ quan kiểm soát động vật để được hỗ trợ kịp thời.

Điều trị bệnh dại ở mèo

Nếu mèo nhà bạn đã được tiêm phòng bệnh dại, hãy cung cấp bằng chứng tiêm phòng kịp thời cho bác sĩ thú y. Đa số bệnh dại luôn gây tử vong ở động vật chưa được tiêm phòng, thường xảy ra trong vòng 7 đến 10 ngày kể từ khi các triệu chứng ban đầu khởi phát.

Trường hợp bác sĩ chuẩn đoán mèo nhà bạn bị mắc bệnh dại cần phải báo cáo trường hợp này cho sở y tế địa phương để được cách ly kiểm dịch trong tối đa sáu tháng, hoặc theo các quy định của địa phương và nhà nước. Đối với những con vật đã được tiêm phòng khi cắn hoặc cào con người cần được kiểm dịch và theo dõi trong 10 ngày.

Trường hợp bạn hoặc người thân bị dính nước bọt của mèo hay bị chúng cắn phải rửa sạch với xà phòng và nước sau đó liên lạc với bác sĩ ngay lập tức để được điều trị.

Ý kiến bình luận