Những bệnh lý thường gặp ở giống mèo lông xoắn Cornish Rex

Những bệnh lý thường gặp ở giống mèo lông xoắn Cornish Rex

Có thể nói, giống mèo lông xoắn Cornish Rex được xem là một trong những loài thú cưng đáng yêu và thú vị, được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc giống mèo độc đáo, thú vị này, chắc hẳn Cornish Rex, sẽ mắc phải những bệnh lý thường gặp. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những loại bệnh mà giống mèo lông xoắn Cornish Rex thường mắc phải, để tìm ra nguyên nhân và những biện pháp khắc phục, điều trị kịp thời nhé.

Những bệnh lý thường gặp ở giống mèo lông xoắn Cornish Rex

Giống mèo lông xoắn Cornish Rex nhìn chung đều có sức đề kháng cao, nhưng chúng vẫn có nguy cơ mắc một số chứng bệnh di truyền sau đây.

  1. Bệnh thoát vị rốn

Thoát vị rốn là loại bệnh được phát hiện và ghi nhận đầu tiên vào năm 1997. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bệnh xuất hiện không phải do di truyền mà vì cách chăm sóc không đúng cách. Bệnh xảy khi ra thành bụng mèo, gần vị trí rốn xuất hiện dị tật, nên có tên là thoát vị rốn.

  1. Bệnh không đủ lông

Không đủ lông ở mèo lông xoắn, trong dân gian còn được gọi là bệnh hói qua gen di truyền. Thông thường, giống mèo Cornish Rex thường có bộ lông rất khỏe mạnh và đẹp, những vẫn có một số ít bị mắc chứng bệnh này. Dấu hiệu để nhận biết mèo đã bị mắc bệnh này là thường lớp lông trên người của mèo sẽ mỏng và ít hơn so với những con mèo khỏe mạnh bình thường khác.

  1. Bệnh cơ tim phì đại

Cơ tim phì đại là một chứng bệnh ở tim, thường xuất hiện ở một số giống mèo, trong đó có mèo lông xoắn Cornish Rex. Hiện nay, vẫn chưa có xác minh cụ thể nào, xác định loại bệnh này có di truyền ở giống mèo Cornish Rex hay không.

Cách chăm sóc và phòng bệnh hiệu quả cho mèo lông xoắn Cornish Rex

Để bé mèo cưng Cornish Rex luôn được khỏe mạnh, năng động thì cần phải quan tâm đến những yếu tố sau khi chăm sóc, cũng như phòng bệnh hiệu quả cho chúng như:

– Bộ lông của giống mèo Cornish Rex chống chịu rất yếu trước ánh nắng mặt trời. Vì vậy chủ nuôi nên chú ý tránh để mèo tắm nắng ngoài sân.

– Giống mèo Cornish Rex chỉ có lớp lông lót, do đó chúng thường nhạy cảm với nhiệt độ hơn so với các giống mèo thông thường. Vì thế, bạn hãy chắc chắn cung cấp đầy đủ cho chúng không gian ngủ ấm cúng, với nhiệt độ thích hợp.

– Ngoài ra, hãy luôn giữ hộp cát của mèo Cornish Rex thật sạch sẽ, nếu không mèo cưng của bạn, sẽ không đi vệ sinh bằng hộp bẩn.

– Với bộ lông xoắn của mình, giống mèo Cornish Rex càng cần được chăm sóc cẩn thận hơn hẳn. Bạn cần tắm gội, chải chuốt bộ lông của chúng hàng tuần. Thường xuyên kiểm tra bụi bẩn trên mắt và tai cho chúng, để tránh các loại bệnh truyền nhiễm.

– Mỗi tuần, bạn cũng cần phải chải răng cho chúng để ngăn ngừa các loại bệnh về răng miệng.

– Khi thấy mèo có bất kỳ biểu hiện khác thường, cần đưa chúng đến ngay bác sĩ thú y để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Bạn thấy đấy, mèo lông xoắn Cornish Rex cũng như chính chúng ta vậy. Chúng luôn cần được chăm sóc và bảo vệ tốt nhất. Hãy luôn là một người chủ yêu thương, quan tâm đến sự khỏe của người bạn đặc biệt ấy nhé.

Ý kiến bình luận