Những bệnh hay mắc phải của chó Shiba

Những bệnh hay mắc phải của chó Shiba

Chó Shiba Inu là một trong những giống chó sở hữu nét đẹp dịu dàng và rất thông minh. Loài chó này được xem là có thể trạng tốt, ít mắc các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, chúng cũng dễ mắc các bệnh về mắt hoặc xương khớp. Để hiểu rõ những căn bệnh này và cách phòng tránh, hãy cùng Petlife tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Shiba mắc bệnh tăng nhãn áp

Đây là một căn bệnh di truyền ở chó Shiba, nó khiến thị giác bị phá hủy. Nếu chủ nuôi không phát hiện kịp thời, chúng có thể bị mù hoàn toàn. Ngày nay, bệnh tăng nhãn áp đã có phương pháp điều trị bằng việc phẫu thuật, nhưng đều không thành công.

Triệu chứng thường gặp của căn bệnh này là chó hay dụi mắt hoặc chớp mắt không ngừng nghỉ. Lòng trắng mắt xuất hiện những mạch máu đỏ, nhãn cầu bị lùi phía sau. Bạn còn thấy nhãn cầu của Shiba to lên trông thấy, xuất hiện màng mờ trước mắt.

Cách điều trị cho chó Shiba

Khi phát hiện chó có biểu hiện khác thường về mắt, hãy mua thuốc nhỏ mắt để làm giảm áp lực mắt cho chúng. Việc này sẽ giúp áp lực mắt trở về bình thường. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thuốc chuyên dụng cho chó.

Phương pháp phòng tránh cho chó Shiba

Hãy đưa Shiba đi khám bệnh thường xuyên, để bác sĩ có thể phát hiện kịp thời bệnh lý của chúng và có kết quả điều trị sớm nhất.

Shiba mắc bệnh teo võng mạc PRA

Đây là căn bệnh thoái hóa mắt do di truyền. Nó phá hủy các tế bào cảm quang phía sau mắt, khiến Shiba giảm khả năng nhìn trong bóng tối.

Triệu chứng bệnh teo võng mạc

Những triệu chứng thường thấy là thủy tinh thể đục màu, đồng tử giãn to, mắt lác,…

Lúc đầu, Shiba rơi vào trạng thái mắt bị quáng gà, sau đó bệnh phát triển và mù hoàn toàn.

Để điều trị bệnh teo võng mạc PRA, bạn nên đưa chúng đi khám bác sĩ định kỳ. Sau đó, bạn có thể kết hợp với các loại thuốc giúp bệnh tình thuyên giảm.

Shiba mắc bệnh động kinh

Bệnh động kinh có thể khiến Shiba tổn thương các chức năng của não bộ như viêm động mạch, rối loạn thần kinh,…Tỉ lệ chó Shiba mắc bệnh này không cao, nhưng không phải chúng không có khả năng xảy ra.

Nếu bạn phát hiện Shiba Inu có những triệu chứng sau, hãy thực sự cảnh giác. Miệng của Shiba sùi bọt mép, co giật… Đây là dấu hiệu mà bạn cần phải quan tâm, mặc dù chúng không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ khiến Shiba co giật trong khoảng thời gian dài.

Shiba mắc bệnh loạn sản xương hông

Căn bệnh này xảy ra nguyên nhân do di truyền mà nên. Nó sẽ khiến Shiba có sự phát triển không đồng đều giữa xương đùi và khớp hông. Căn bệnh loạn sản xương hông sẽ khiến Shiba Inu đi đứng khó khăn, trở ngại nhiều trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Cách tốt nhất để điều trị bệnh này là sử dụng phương pháp phẫu thuật TPO. Biện pháp này giúp nới xương hông và chỉnh lại các xương khớp.

Biện pháp phòng ngừa các căn bệnh của Shiba Inu

Để đảm bảo cho Shiba Inu có một cơ thể khỏe mạnh, thì chủ nuôi nên đưa chúng đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

Shiba chủ yếu mắc các căn bệnh về mắt, vì thế chủ nuôi phải đặc biệt quan tâm và đưa chúng đến bác sĩ nha khoa khám thường xuyên. Bệnh về mắt sẽ khiến thú cưng có nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

Bổ sung dinh dưỡng cho Shiba Inu là một cách giúp chúng cân bằng sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng nên cho chúng tập thể dục thường xuyên để có một cơ thể cân đối, tránh một số bệnh nguy hiểm.

Ý kiến bình luận