Nhận biết và cách xử lý khi mèo bị nhiễm trùng hệ tiêu hóa

Nhận biết và cách xử lý khi mèo bị nhiễm trùng hệ tiêu hóa

Nhiễm trùng ruột hay còn gọi là nhiễm trùng hệ tiêu hóa là loại bệnh rất nguy hiểm ở mèo. Làm thế nào để nhận biết mèo nhà bạn đã bị nhiễm trùng ruột và cách xử lý như thế nào? Hãy cùng Petlife tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Nguyên nhân gây nhiễm trùng hệ tiêu hóa ở mèo

Như đã đề cập ở trên, bệnh viêm ruột ở mèo là một bệnh khá là phổ biến. Bệnh có mức độ nguy hiểm khác nhau tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ. Khi bị nhiễm trùng ruột, mèo có thể bị biến chứng nặng như suy dinh dưỡng, ruột bị hư hại, thậm chí sẽ chết nếu không điều trị kịp thời.

Nguyên nhân chính phổ biến gây bệnh là do chế độ ăn uống của mèo không hợp vệ sinh, ăn sống uống tươi, nhiều sán lãi, môi trường sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh. Đây là lý do mà hầu hết những chú mèo hoang đều bị bệnh về đường tiêu hóa. 

Ngoài ra, nguyên nhân gây viêm ruột ở mèo cũng có thể là do mèo bị tấn công bởi các vi sinh vật gây bệnh thông qua việc chúng liếm láp bộ lông.

2. Triệu chứng của bệnh nhiễm trùng hệ tiêu hóa ở mèo

Những biểu hiện cho thấy rất có thể mèo nhà bạn đã bị nhiễm trùng hệ tiêu hóa. 

– Mèo bị tiêu chảy, hậu môn to phình ra, phân bị gỉ ra ngoài

– Mèo bỏ ăn uống, gầy đi và hay nôn mửa

3. Xử lý như thế nào trong trường hợp mèo nhà bạn bị nhiễm trùng hệ tiêu hóa

Nếu trong trường hợp bạn thấy mèo xuất hiện một hoặc nhiều chứng trên, đặc biệt là tiêu chảy thì bạn nên tìm cách cầm cự việc mèo đi chảy nhiều lần vì đó là nguyên nhân khiến mèo mất nước, mất dinh dưỡng và chết nhanh nhất. 

Sau đó, đưa mèo của bạn đến cơ sở thú y gần nhất để được hỗ trợ từ bác sĩ. Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà quá trình điều trị ngắn hoặc dài,tuy nhiên hầu hết phải mất ít nhất từ 5 đến 10 ngày mèo mới có thể khỏi hẳn.

4. Điều trị nhiễm trùng ruột cho mèo như thế nào? 

Để điều trị nhiễm trùng ruột hiệu quả cho mèo, bạn cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau: 

– Cách ly mèo ốm, cho mèo ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, ngừng cho ăn, tránh kích thích từ bên ngoài. 

– Thực hiện các biện pháp chống mất nước, chống mất cân bằng điện giải cho mèo (Điều này bạn cần sự tư vấn của bác sĩ thú y để đem lại hiệu quả cao nhất nhé).

– Chế độ ăn uống: Khi mèo bị nhiễm trùng hệ tiêu hóa, bạn cần phải tuân thủ theo nguyên tắc ăn uống cho mèo sau: 

– Cho mèo ăn thật ít

– Tuyệt đối kiêng chất tanh như cá, trứng, sữa..

– Chỉ nên cho ăn gel dinh dưỡng, hạt khô ngâm mềm hoặc thịt lợn nạc chín thái nhỏ

– Hằng ngày nên cho mèo ăn bổ sung tủy xương heo hoặc bò nấu chín, chất nhầy trong tủy sẽ là loại keo rất tốt có thể làm ruột phục hồi trở lại.

Cách vệ sinh: 

– Thường xuyên thay cát mèo đi vệ sinh, ít nhất 1 ngày 1 lần.

– Vệ sinh, lau chùi những nơi mèo sinh hoạt

– Nếu mèo bị gỉ phân, cần liên tục lau sạch bằng giấy vệ sinh

Trên đây là những thông tin về cách xử lý khi mèo bị nhiễm trùng hệ tiêu hóa mà Petlife muốn chia sẻ với bạn. Tuy nhiên, việc chữa trị dứt điểm cho mèo cần sự kiên nhẫn trong việc chăm sóc lẫn thời gian, sức đề kháng của mèo sẽ quyết định việc lâu hay mau nó sẽ khỏe trở lại. Chúc các bạn chăm sóc sức khỏe mèo thật tốt. 

Ý kiến bình luận