Nhận biết chó đực có khả năng sinh sản như thế nào?

Nhận biết chó đực có khả năng sinh sản như thế nào?

Để có thể nhân giống chó đực, chủ nhân phải nhận biết chú chó có khả năng sinh sản hay không. Cách chắc chắn nhất để biết điều này đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiêm tra tổng quát. Ngoài ra, bạn cũng phải xem xét những nguyên nhân khiến chú chó đực bị vô sinh. Vậy hãy cùng Petlife tìm rõ nguyên nhân và dấu hiệu gây vô sinh ở chó đực nhé.

Phương pháp đảm bảo chó không bị vô sinh

Tuổi sinh sản ở chó

Hãy chắc chắn nảy chú chó đã đủ tuổi để có thể nhân giống. Những chú chó quá nhỏ hoặc quá già thì không nên nhân giống. Kể từ 6-8 tháng tuổi, chó đực có khả năng giao phối và làm chó cái thụ thai. Thời điểm thích hợp để nhân giống là khoảng 1 tuổi rưỡi.

Sức khỏe của chó

Để đảm bảo chó đực có khả năng sinh sản, bạn phải kiểm tra sức khỏe cho chúng. Nếu phát hiện chó mắc các bệnh về sức khỏe thì phải nhanh chóng chữa trị, tránh trường hợp bệnh phát nặng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Đưa chó đi khám định kỳ hàng tuần và hàng tháng

– Hạn chế vận động mạnh, bởi vì chấn thương cơ quan sinh dục sẽ khiến việc giao phối khó khăn hơn.

Ngoài ra, một số bệnh truyền nhiễm có nguy cơ khiến chó bị vô sinh. Hãy kiểm tra chó đực có mắc các bệnh truyền nhiễm không hoặc các bệnh gây vô sinh tiềm ẩn ở chúng. Nếu chủ nhân vẫn có ý định nhân giống cho thú cưng, hãy quan tâm đến vấn đề sức khỏe và bệnh tật ở chó.

Những bệnh tật có khả năng di truyền nguy hiểm đó là tiềm nguy việc rối loạn đa gen trong quá trình giao phối, đột biến nhiễm sắc thể.

Dấu hiệu nhận biết chó đực không có khả năng sinh sản

Yếu tố tác động đến chó đực

Nếu muốn xác định những nguyên nhân gây vô sinh ở chó, hãy tìm hiểu những yếu tố có thể tiềm ẩn gây vô sinh cho chúng:

– Chó đã lớn tuổi không còn khả năng sinh sản

– Chó quá nhỏ chưa đủ tuổi sinh sản

– Cơ quan sinh sản bị thương

– Cơ thể chó đực không có ý muốn giao phối

– Sử dụng nhiều chất kích thích ảnh hưởng đến ham muốn của chúng

– Chó đực thờ ơ đến việc giao phối

Chó đực không hứng thú việc giao phối với chó cái

Khi chủ nhân tạo mọi điều kiện để chó đực có thể giao phối với chó cái nhưng bất thành, thì bạn hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y chữa trị.

Bên cạnh đó, khi bắt đầu phối giống hãy đem chó cái đến gần chó đực. Chó cái sẽ tiết ra pheromone để thu hút và kích thích chó đực. Sau đó, chúng sẽ bắt đầu giao phối.

Khám định kỳ khả năng sinh sản ở chó đực

Nhiều người cho rằng, việc phối giống không thành nguyên nhân là do tinh dịch của chó, chứ không phải nằm ở khả năng giao phối. Vì vậy, hãy tiến hành kiểm tra tinh dịch ở chó đực.

Bằng cách thực hiện phương pháp này, bạn sẽ kiểm tra được chất lượng tinh dịch có bình thường và không mắc các bệnh nguy hiểm đến khả năng sinh sản hay không.

Ở nhiều phòng khám thú y, các bác sĩ đã tiến hành thực hiện và phân tích, tìm ra nguyên nhân chó đực không có khả năng sinh sản.

Hơn thế, phương pháp này còn phân tích được những tinh trùng dị dạng, giúp bạn sớm nhận biết tinh trùng nào có vấn đề.

Petlife đã tổng hợp các thông tin giúp các bạn nhận biết liệu chó đực có khả năng sinh sản hay không? Chúng tôi hi vọng bạn sẽ chăm sóc và tìm những phương pháp chữa trị cho thú cưng an toàn và hiệu quả.

Ý kiến bình luận