Nguyên nhân vì sao thú cưng không nên ăn đồ ngọt

Nguyên nhân vì sao thú cưng không nên ăn đồ ngọt

Chúng ta thường thích ăn đồ ngọt như kem hoặc kẹo bánh, tuy nhiên thú cưng không nên ăn những món đồ ngọt này.  Mặc dù đây là thành phần cần thiết để tạo nên khẩu phần ăn của chúng, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng, cũng tương tự như con người.

Thú cưng cần đường trong một số trường hợp như chúng cần carbohydrates – một chất xúc tác giúp chuyển hóa đường và glucose trong cơ thể, giúp cơ thể hoạt động. Bạn không nên tự ý cho chúng ăn thêm kẹo nếu như lượng đường này không cần thiết. Thậm chí trong một vài trường hợp cụ thể, chủ nuôi cần theo dõi lượng dinh dưỡng được hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày. Nếu như lượng đường trong cơ thể quá cao sẽ khiến một số cơ quan bị viêm nhiễm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng.

Đau bụng

Đau bụng là một trong những ảnh hưởng dễ thấy nhất khi thú cưng ăn đồ ngọt. Chúng có thể nôn hoặc bị tiêu chảy nếu như ăn quá nhiều đồ ngọt. Tất cả các động vật đều dựa vào các vi khuẩn và vi sinh vật trong đường ruột để hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên khi ăn quá nhiều đường sẽ khiến cho vật nuôi bị đau bụng và các vi sinh vật trong thực phẩm gây chứng tiêu chảy.

Độ độc hại

Sô-cô-la và đường nhân tạo được sử dụng trong những loại kẹo không đường đều là những chất độc hại cho thú cưng. Trong sôcôla có chứa theobromine, một chất độc với thú cưng được các bác sĩ thú y khuyến cáo. Thú cưng có thể không tiêu hóa hoàn toàn chất theobromine như ở người. Chất Theobromine được sử dụng trong y tế như một chất giúp lợi tiểu, giãn tĩnh mạch máu, kích thích nhịp tim và giúp cơ bắp thư giãn. Nếu như chó mèo không thể tiêu hóa được Theobromine sẽ xảy ra những triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, khát nước, đau đớn, rối loạn nhịp tim và co giật.

Sâu răng

Nếu như chó mèo ăn quá nhiều đồ ngọt mà lại không được vệ sinh thường xuyên thì khả năng cao chúng sẽ bị sâu răng. Vi khuẩn trong miệng thường sản sinh ra axit, mỗi khi axit tăng sẽ làm ảnh hưởng đến men răng, gây sâu răng. Tuy nhiên bạn không thể tránh khỏi lượng đường trong thực phẩm hàng ngày của chúng cho đến khi chúng ăn quá nhiều. Cách tốt nhất bạn có thể làm chính là cho chúng ăn những thực phẩm có lượng carbohydrates thấp và vệ sinh răng miệng cho chúng thường xuyên.

Béo phì

Chó ăn nhiều đồ ngọt khiến cho chúng không thể kiểm soát được cân nặng, quá cân dẫn đến béo phì. Một số vấn đề tim mạch, xương khớp, mệt mỏi hay khó thở là những ảnh hưởng từ chứng bệnh béo phì. Khi thú cưng rơi vào trường hợp này, chất lượng cuộc sống của chúng sẽ giảm dần, chúng không còn hứng thú với mọi thứ.

Béo phì là vấn đề đáng buồn ở vật nuôi khi ngày càng tăng lên và điều đó sẽ dẫn đến những tình trạng tồi tệ cho thú cưng. 

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc chăm sóc thú cưng thật tốt.

Ý kiến bình luận