Nguyên nhân và cách xử lý mèo đánh nhau

Nguyên nhân và cách xử lý mèo đánh nhau

Bạn đã từng gặp phải trường hợp những chú mèo của mình đánh nhau hoặc chú mèo của mình đánh nhau với những chú mèo khác hay chưa? Bạn đã xử lý như thế nào? Nếu như bạn vẫn chưa biết cách xử lý sao cho đúng thì hãy tham khảo ngay kinh nghiệm xử lý mèo đánh nhau từ Petlife để tránh gây ra những tổn thương không đáng có nhé. 

Tại sao các bé mèo thường xuyên đánh nhau?

Ngoài việc chung sống hòa bình, thi thoảng các bé mèo vẫn xảy ra những trận đánh nhau “nảy lửa”. Vì sao lại như vậy? Điều này đã từng được một chuyên gia phân tích hành vi của mèo – Francesca Riccomini nghiên cứu. Kết quả của nhà nghiên cứu này đã đưa ra các kết quả giải thích như sau:

– Trường hợp mèo cảm giác bị chiếm mất lãnh thổ: có nghĩa là, một chú mèo đã có mặt từ trước, sau đó người chủ lại đưa một chú mèo khác về. Chú mèo đến trước sẽ có cảm giác bị chiếm mất lãnh thổ, khi bị chú mèo mới xâm phạm chỗ ngủ, thức ăn, đồ chơi,… thì chú mèo trước sẽ lập tức “tung chiêu” để đánh dấu và bảo vệ chủ quyền của mình.

– Trường hợp hai chú mèo đùa giỡn: có thể hai bé mèo vờn nhau và chơi đùa với nhau nhưng có những hành động khiến bạn “lầm tưởng” đó là hành vi đánh nhau.

– Trường hợp hai chú mèo giỡn nhau dẫn đến đánh nhau thật: lúc đầu hai chú mèo vờn nhau nhưng đã có những hành động khiến chú mèo còn lại bị tổn thương, lúc đó vì bị đau, chú mèo kia sẽ phản kháng lại và cuộc chơi đó đã trở thành cuộc chiến thật sự.

Cách xử lý mèo đánh nhau

Nếu như không có một bên chịu thua hoặc một bên “khoan nhượng” thì trận chiến đó sẽ không dừng lại. Các bạn chủ hãy tạo cho những chú mèo của mình nhiều nơi ẩn nấp, nhiều chiếc giá đỡ để mèo có thể nhảy lên để chúng có thể thoát ra khỏi cuộc chiến. Bên cạnh đó, hãy tạo ra những hành động gây xao nhãng sự chú ý của các em mèo để tách các em ấy ra. 

Sau khi dừng được cuộc chiến đó, các bạn mèo vẫn có thể sẽ “gây chiến” trở lại, vì vậy hãy cho hai em ấy ăn ở hai khu vực cách xa nhau, tạm thời ngủ xa nhau để không phải đụng độ.

Lưu ý: Không nên dùng tay trực tiếp tách hai chú mèo ra vì có thể bạn sẽ bị mèo cắn vì lúc đó các bạn mèo đang rất hung hãn.

Cách phòng ngừa các chú mèo đánh nhau

Cách bạn chăm sóc và đối xử với bác bạn mèo là một trong những yếu tố quyết định các bạn ấy chung sống hòa bình hay thường xuyên đánh nhau. Để phòng ngừa trường hợp xung đột xảy ra giữa các bé mèo, các bạn nên thực hiện những điều sau đây:

– Tìm nơi ở cho chú mèo mới trước khi “giới thiệu” bạn ấy với những em mèo trước đó. Luôn nhớ rằng hãy tạo cho mỗi chú mèo một nơi ở riêng biệt vì mèo có tính đánh dấu lãnh thổ cao.

– Trao đổi mùi hương cho những lần gặp đầu tiên. Bằng cách dùng khăn sạch và nhẹ nhàng cọ móng cho chú mèo mới để lưu lại mùi. Lặp lại cách làm trên đối với chú mèo cũ. Sau đó, đặt 2 chiếc khăn vừa cọ móng từ 2 chú mèo vào khu vực của nhau để chúng có cảm giác quen thuộc với nhau.

– Chia sẻ tình yêu của bạn bình đẳng cho cả 2 chú mèo. Hãy yêu thương cả hai chú mèo như nhau, đừng thiên vị.

– Tổ chức các trò chơi tập thể để cả hai chú mèo cùng tham gia. Điều này sẽ thắt chặt mối quan hệ giữa các chú mèo.

Để mèo chung sống hòa bình là điều không hề khó khi bạn là một người chủ tinh tế, biết quan tâm và thấu hiểu chú mèo của mình. Bằng những kinh nghiệm chăm sóc mèo mà Petlife vừa chia sẻ, chúng tôi tin rằng bạn sẽ có thể nuôi các chú mèo của mình thật hòa bình, giúp các bạn ấy thân thiết và yêu thương nhau hơn nhé.

Ý kiến bình luận