Nguyên nhân và cách xử lý khi chó đi ngoài ra máu

Nguyên nhân và cách xử lý khi chó đi ngoài ra máu

Chó bị xuất huyết đường ruột (hay thường được gọi là chó đi ngoài ra máu) là một bệnh thuộc viêm đường ruột, dạ dày cấp tính hay còn gọi là bệnh Pravo gây ra. Bệnh Pravo rất phổ biến ở chó, tương đối nguy hiểm và hậu quả gây ra rất nghiêm trọng. Nếu chó nhà bạn mắc phải thì tỷ lệ sống rất thấp nếu như không được phát hiện và điều trị sớm. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì và cách xử lý như thế nào, bạn hãy tham khảo những kinh nghiệm sau đây.

Nguyên nhân chó bị đi ngoài ra máu

Nếu chó nhà bạn có hiện tượng đi ngoài ra máu đi kèm với nôn, bỏ ăn ít đi lại, hoạt động chậm chạp, tiêu chảy thì bạn cần phải có biện pháp chữa trị ngay vì chúng đã bị mắc bệnh viêm đường ruột cấp tính hay còn gọi là bệnh Pravo. Thời gian ủ bệnh thường kéo dài trong vòng 3 tới 5 ngày và sau đó chó sẽ yếu dần và có các hiện tượng tim đập nhanh, thở gấp, ỉa ra máu kèm theo phân lỏng, hôi tanh. Nếu kéo dài và có các triệu chứng này thì chúng đã bị suy nhược nghiêm trọng vì mất nước quá nhanh, rất có thể tử vong sau vài ngày.

Cách xử lý khi chó bị đi ngoài ra máu

Nếu phát hiện các triệu chứng trên, điều đầu tiên đó là bạn nấu cháo loãng, để ấm và thêm vào một chút muối và đem cho chó ăn và dần lấy lại sức. Tuyệt đối bạn không được cho chó ăn các loại thực phẩm như cá, thịt, đồ tanh hoặc uống sữa vì đường ruột của chó đang ở tình trạng rất yếu.  

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho chó uống kèm Oresol để bù nước, bạn pha Oresol vào nước sôi để nguội cùng với vitamin C để nâng cao đề kháng, sức chống chịu cho chó cưng. Đặc biệt luôn giữ cho chó có không gian yên tĩnh nghỉ ngơi, chỗ nằm phải ấm áp và khô thoáng. Nếu chó nhà bạn trong tình trạng nặng hơn và bệnh không có tiến triển thì bạn có thể lựa chọn cách điều trị dân gian đó là giã nát cây nhọ nồi (cỏ mực) hoặc cây lược vàng, và vắt lấy nước cho chó uống mỗi ngày từ 2 tới 3 lần là khỏi. Đối với cây nhọ nồi, bạn phải bỏ rễ sau đó lấy những ngọn, lá già, còn cây lược vàng thì chỉ lấy lá đem giã uống.

Nếu không sử dụng cách chữa dân gian trên bạn có thể mua 2 loại thuốc Tylosin và Colistin về tiêm cho chó. Nếu không có kinh nghiệm tiêm thì bạn nên mua dạng bột đóng theo gói, sau đó hoà nước và dùng ống xilanh bơm vào miệng chó, nặng hơn thì bạn hãy đưa đến bác sĩ thú y để có phương án điều trị khẩn cấp. Phần lớn khi chó bị Pravo thường rất khó cứu nếu đã ủ bệnh từ 4,5 ngày, lúc này cơ thể của chúng đã rất mệt mỏi rồi, có thể đột tử bất kỳ lúc nào. Trường hợp nhà bạn nuôi nhiều động vật khác, cần cách ly chó bị bệnh khỏi các con chó hoặc mèo khác tránh lây bệnh cho cả đàn.

Cách tốt nhất để tránh cho cún cưng của mình mắc bệnh đó là bạn phải có phương án phòng bệnh ngay từ đầu. Khi chó con của bạn được 45 ngày tuổi, bạn hãy phải tiêm phòng các bệnh thông thường đặc biệt là bệnh Care và bệnh Parvo. Bạn cần chú ý tuyệt đối không được cho chó ăn thịt, thức ăn bị ôi thiu hay mốc, không cho ăn thức ăn quá nóng, quá chua, quá lạnh hoặc nhiều mỡ và chú ý không cho chó ăn quá no để phòng bệnh đi ngoài ra máu.

 

Ý kiến bình luận