Nguyên nhân và cách chữa bệnh tiêu chảy ở mèo con

Nguyên nhân và cách chữa bệnh tiêu chảy ở mèo con

Hệ tiêu hóa của mèo con còn rất non nớt, chính vì thế mèo rất dễ bị mắc bệnh về tiêu hóa và bị tiêu chảy. Vậy nguyên nhân và cách chữa bệnh này ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Petlife để hiểu rõ hơn nhé.

Nguyên nhân mèo bị tiêu chảy

– Do thể trạng cơ thể: Sức đề kháng của mèo con thường yếu, các virus có hại dễ xâm nhập và tấn công. Đặc biệt thể trạng non nớt không đề kháng lại được mèo dễ bị mắc bệnh về đường ruột gây nên bệnh tiêu chảy. Vì vậy bạn cần phải tiêm phòng cho mèo theo đúng tiêu chuẩn, định kỳ, đồng thời luyện tập cho mèo các bài tập đơn giản để rèn luyện sức khỏe tốt hơn và mèo có thể trạng khỏe mạnh hơn.

– Do mèo mắc các bệnh về đường tiêu hóa: Thức ăn khó được tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa, ức chế đau bụng và dẫn đến tiêu chảy. Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc hoặc men tiêu hóa để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn ở mèo.

– Mèo ăn phải các thức ăn không đảm bảo: Ôi thiu, hết hạn, thức ăn, đồ uống kém chất lượng và không được bảo quản tốt… Quan tâm và để ý thức ăn cũng như chế độ dinh dưỡng cho mèo. Không để chúng ăn các thức ăn không đảm bảo gây tiêu chảy khó điều trị nếu sử dụng các loại thức ăn này trong thời gian dài.

– Mèo bị nhiễm khuẩn và giun sán trong bụng: Tẩy giun sán cho mèo theo định kỳ để mèo có hệ tiêu hóa tốt hơn.

Cách chữa bệnh tiêu chảy ở mèo con

Để điều trị hiệu quả nhất thì chúng ta phải biết nguyên nhân từ đâu. Từ đó chúng ta sẽ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

– Khi phát hiện mèo con bị tiêu chảy việc đầu tiên bạn cần làm đó là mang mèo đến bác sĩ thú y khám để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Đến đây mèo sẽ được xét nghiệm và thăm khám từ đó cho biết nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng mèo như vậy.

– Sau khi thăm khám cho mèo xong bạn sử dụng liệu trình thuốc bác sĩ kê đơn để điều trị cho mèo (dạng thuốc viên hoặc dạng thuốc lỏng). Đối với những trường hợp bị nhẹ thì chỉ cần dùng thuốc đơn giản. Tuy nhiên với trường hợp bị nặng thì còn cần cả quá trình theo dõi dài ngày.

– Trong quá trình điều trị bạn cần phải đảm bảo chế độ thức ăn cũng như dinh dưỡng, sao cho mèo cảm thấy nhẹ bụng và dễ tiêu hóa. Lựa chọn những thức ăn nhẹ khi mèo bị tiêu chảy được mọi người ưu tiên sử dụng.

– Vệ sinh nơi ở của mèo đảm bảo, tạo môi trường sống thoải mái sạch sẽ để mèo nhanh khỏi bệnh và phát triển tốt.

– Theo dõi mèo trong quá trình điều trị xem sự thay đổi của phân mèo (dạng lỏng, hay rắn).

– Không tự ý sử dụng các loại thuốc để điều trị cho mèo vì có thể nguy hiểm khi bạn không sử dụng đúng liều lượng và công dụng của chúng.

Để giúp mèo luôn khỏe mạnh, phát triển tốt bạn cần quan tâm và chăm sóc vật nuôi của mình nhiều hơn nữa. Để tránh mắc phải những căn bệnh tiêu chảy gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như sự phát triển của chúng. Hy vọng từ bài chia sẻ này, bạn có thêm thông tin hữu ích để chăm sóc mèo tốt hơn. Chúc cho những chú mèo luôn khỏe mạnh.

Ý kiến bình luận