Nguyên nhân nào khiến chó lại cắn chủ

Nguyên nhân nào khiến chó lại cắn chủ

Chó luôn là hình tượng của một loài vật gần gũi, trung thành với chủ nhân. Tuy nhiên trong cuộc sống, chúng ta cũng sẽ gặp những tình huống bất ngờ như chú chó bỗng nhiên sủa ầm ĩ hoặc cắn chủ. Không phải tự nhiên mà chúng có hành động lạ như vậy, tất cả đều có nguyên nhân. Vì thế khi chúng ta thấy chó có dấu hiệu bạo lực không nên vội bỏ chạy. Càng chạy chúng sẽ càng tiến tới tấn công bạn dữ dội hơn. Cùng Petlife đi tìm hiểu nguyên nhân để giúp bạn hiểu được hành vi của chúng hơn nhé !

Chó cắn người do đang bị căng thẳng sợ hãi

Những chú chó nhút nhát dễ bị rơi vào tình trạng tấn công người khác nếu gặp chuyện gì đó. Có thể đó là sợ hãi những âm thanh lớn  giống như pháo hoa, sấm sét hay sự xuất hiện bất ngờ của một chú chó lớn hơn khiến chúng sợ hãi. Điều này khiến cho một chú chó vốn bản tính nhút nhát sinh ra hành vi dữ tợn. Tình trạng này rất dễ xử lý, chủ nhân cần giữ bình tĩnh, an ủi và xoa dịu đi nỗi sợ hãi giúp chúng thả lỏng thư giãn.

Chó có xu hướng tranh chấp quyền lực địa vị

Bản tính tranh chấp của chó thể hiện khá rõ. Nếu như chủ nhân không chỉ nuôi một chú chó hoặc nuôi những thú cưng khác, chó sẽ thiết lập vị trí lãnh đạo. Chó cắn chủ là khi chúng cho rằng con người cũng là một trong những thành viên trong nhóm của chúng. Chúng sẽ nhe răng gầm gừ, sủa lớn và thậm chí cắn người nếu chủ có những hành động phản kháng.

Chó đang giận cá chém thớt

Đá hay ném đồ vật là những hành động mà con người hay làm khi trút giận lên những thứ không liên quan. Loài chó cũng như vậy, nếu chúng bị một con khác hoặc đồ vật khác làm cho tức giận mà không thể trực tiếp trút giận lên chúng. Đây là nguyên nhân mà vô cớ chủ hoặc những người lạ bị cắn.

Chó đang trong thời kỳ động dục

Chó cắn người có khả năng xảy ra trong thời kỳ sinh sản. Lúc này hormone tiết ra, dẫn đến những hành vi tấn công. Khi chó mẹ vừa trải qua đau đớn sinh con lại vừa phải chăm sóc chúng cảm thấy mệt mỏi nên tính tình đôi lúc cáu kỉnh. Khi thấy có người đến gần đàn con thì chúng mặc nhiên cho rằng đàn con đang bị nguy hiểm và bắt đầu có hành vi tự vệ, thậm chí là cắn người.

Yếu tố bản năng giống loài ở chó

Chó có bản năng cắn con mồi hoặc chiến đấu, nhất là những giống chó săn chính hiệu. Khác hoàn toàn với việc chơi đùa cùng chỉ nhân, nếu chúng được huấn luyện thì sẽ trở nên hung dữ và tấn công con mồi. Nếu như không biết cách huấn luyện thì chính người nuôi cũng có thể sẽ là mục tiêu săn mồi của chúng.

Chó đang có vấn đề về sức khỏe

Rất nhiều bệnh khiến chó con bị đau hoặc trong tình trạng không thoải mái. Chú chó rơi vào tình trạng này trong thời gian dài chắc chắn tâm trạng sẽ bất ổn. Chỉ cần một kích động nhỏ cũng khiến chúng trở nên hung dữ và cắn người. Nên bạn cần hết sức chú ý để không bị chó cắn.

Ý kiến bình luận