Nguyên nhân mèo thích ngủ với người

Nguyên nhân mèo thích ngủ với người

Mèo thường thích môi trường ấm áp, thế nên vào những hôm mùa đông lạnh chúng rất muốn được sưởi ấm. Lâu dần, thói quen này được hình thành khiến mèo lại muốn gần gũi con người hơn. Tuy nhiên, việc ngủ với người có rất nhiều tác hại, những vi khuẩn trên cơ thể mèo có thể lây nhiễm qua con người. Vậy nguyên nhân tại sao mèo thích ngủ với người? cách khắc phục như thế nào? Cùng Petlife giải thích nguyên nhân nhé.

Lý giải nguyên nhân mèo thích ngủ với người

– Yêu thích sự ấm áp

Bác sĩ thú y cho rằng mèo thích ngủ với người là do yêu thích sự ấm áp. Bên cạnh đó, do được chủ nhân nuông chiều quá nhiều dần trở thành thói quen không bỏ được. Chúng sẽ lầm tưởng rằng chiếc giường của bạn là nơi ngủ của chúng. Khi bạn phát hiện mèo leo lên giường ngủ, hãy có biện pháp xử lý kịp thời để mèo không hình thành thói quen xấu.

Nếu bạn mới được nhận nuôi ở nhà, hãy huấn luyện chúng từ khi còn nhỏ. Tuyệt đối không cho chúng leo lên giường ngủ với bạn. Không nên dùng bạo lực để giải quyết vấn đề, vì sẽ khiến mèo con hoảng sợ.

– An tâm khi ngủ

Một số loài mèo cho rằng khi ngủ chung với chủ nhân, chúng cảm thấy an tâm hơn. Chúng có thể nằm bên cạnh, nằm trên đầu hoặc nằm trong vòng tay của chủ nhân. Như thế, mèo con cảm thấy được che chở và an tâm khi ngủ.

– Thể hiện sự yêu thương với chủ

Mèo cho rằng con người gần gũi, gắn bó với mình cho nên chúng luôn tìm mọi cách để bên cạnh chủ nhân. Chúng có thể bày tỏ tình cảm bằng nhiều cách khác nhau như vuốt ve, nũng nịu hoặc sáp lại gần bạn,…

Hãy tập cho chúng thói quen ngủ tốt nhất:

– Mèo con nên tập thói quen ngủ một mình: khi chủ nhân ngủ, bạn để chúng bên ngoài cửa, không cho chúng vào phòng. Tiến hành lặp đi lặp lại nhiều lần, mèo con sẽ dần hình thành thói quen ngủ một mình mà không có chủ nhân bên cạnh.

– Tìm cho mèo một chỗ ngủ lý tưởng: Khi chúng có chỗ ngủ cố định và êm ái, mèo sẽ không nghĩ đến việc ngủ chung với người nữa. Bạn cũng có thể cho vào nơi ngủ của chúng một ít đồ chơi để khiến chúng hứng thú với nơi ngủ của mình hơn.

Tác hại khi ngủ với mèo

Nếu bạn không huấn luyện mèo từ nhỏ, chúng sẽ quanh quẩn người bạn và tìm cách leo lên giường ngủ chung với bạn. Tuy nhiên, việc mèo ngủ chung với người còn xảy ra những tác hại không ngờ đến. Khi chúng ngủ với bạn cả đêm, các vết bẩn ở chân sẽ lây truyền vào thân thể bạn, gây ra nhiều bệnh dị ứng khác nhau. Mèo không có thói quen rửa sạch chân, tay trước khi ngủ như con người. Vì thế, chân chúng sẽ vấy bẩn lên giường ngủ của bạn.

Mèo còn hay thức giấc vào ban đêm, cho nên chúng có thể sẽ đánh thức bạn vào giữa đêm, khiến bạn không có giấc ngủ ngon.

Ngủ chung với mèo nhiều có thể gây ra tình trạng dị ứng, đây là căn bệnh phát sinh khi lông mèo tiếp xúc trực tiếp nhiều với cơ thể người.

Lợi ích khi ngủ với mèo

Bên cạnh những tác hại khi ngủ chung với mèo, thì việc ngủ chung với mèo còn có những lợi ích sau đây:

Giảm căng thẳng, mệt mỏi: sau khi làm việc mệt mỏi, chủ nhân thường ôm ấp thú cưng như bạn tình để xả stress. Bạn có thể cùng thú cưng xem film, đọc sách hoặc cùng nghịch điện thoại, kể chuyện cho thú cưng nghe. Đây là phương pháp hiệu quả giúp gắn kết tình cảm của thú cưng và người với nhau.

Ý kiến bình luận