Nguyên nhân mèo thích ăn cá

Nguyên nhân mèo thích ăn cá

Hầu hết nhiều người cho rằng, mèo là loài động vật thích ăn cá. Hình ảnh mèo và cá cũng gắn bó gần gũi với nhau qua những bộ phim của Disney. Tuy nhiên, chưa có một nhận định cụ thể nào về vấn đề này. Vậy mèo có thực sự thích ăn cá không? Nếu chúng là loài động vật sợ nước vậy tại sao cá là thức ăn được mèo ưa chuộng? Nếu bạn đang mong muốn tìm một lời giải đáp, thì chần chừ gì mà không cùng Petlife giải mã bí ẩn này.

Lý giải tại sao mèo thích ăn cá

Mèo được xem là loài động vật săn mồi rất chính xác, đối tượng của chúng là loài chuột. Từ thuở xa xưa, ngư dân Ai Cập không cung cấp đủ nguồn thức ăn cho mèo, nên dùng cá để làm thức ăn cho chúng.  Dần dần, mèo lại yêu thích loại thức ăn này, cho đến ngày nay thói quen đó cũng không thay đổi.

Loài mèo rất sợ nước, tuy nhiên không phải bất kỳ loài mèo nào cũng không biết bơi. Mèo nhà là loài mèo không biết bơi, ngược lại mèo rừng lại có sở trường bơi lội rất tốt. Mèo rừng hay cư ngụ trong rừng cây và rừng nhiệt đới, bởi vì chúng ưa thích ẩm ướt. Vì vậy, trong thực đơn của loài mèo rừng là những động vật có vú nhỏ, cá, chim hoặc bò sát, loài lưỡng cư.

Mèo cá là một loài mèo khác với những động vật trong họ. Đặc biệt, chúng giỏi bơi lội và lặn, có thể di chuyển trong môi trường nửa cạn. Môi trường sinh sống của mèo cá là ở sông, đầm, rừng ngập mặn hay những khu vực có tài nguyên nước ngọt độ cao 1500m. Vì sở thích bơi lội và ưa nước nên loài mèo này rất thích những món ăn từ cá.

Mèo ăn cá có lợi hay có hại?

Nhiều người nuôi mèo sẽ dễ dàng nhận ra, mèo có đôi mắt to và sâu, luôn hoạt động tích cực vào ban đêm. Để có thể săn mồi trong bóng tối một cách chính xác, đòi hỏi chúng phải có thị lực tốt.  Cá là loài thức ăn có chứa taurine, là một dưỡng chất quan trọng và cần thiết trong cơ thể, giúp phát triển não và võng mạc (mắt). Taurine có nhiều trong cá, giúp mèo hạn chế bệnh thoái hóa võng mạc, không dẫn đến mù lòa.

Chuột cũng chứa hàm lượng Taurine rất cao, vì thế mèo thích ăn cá và chuột cũng từ nguyên nhân này.

Vào ban đêm, mèo có khả năng săn mồi rất nhạy, một phần là nhờ bộ râu mèo. Bộ râu có thể giúp mèo định hướng được chướng ngại vật, đảm bảo cơ thể có thể chui qua được không. Bộ râu và đôi tai mèo hỗ trợ việc săn bắt tốt hơn.

Tác hại của việc ăn nhiều cá

Bất kỳ thực phẩm nào khi sử dụng quá nhiều cũng có mặt lợi và mặt hại. Cá chứa hàm lượng Histamine cao, là một amin sinh học liên quan trong hệ miễn dịch cục bộ và hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh.

Đối với những loại thịt gia súc, gia cầm khác thì cá có độ bền kém, rất dễ nhiễm những vi sinh vật. Đặc biệt, histamine lại chịu nhiệt tốt, nấu sôi cũng không phá hủy được. Vì vậy, trong cá biển nếu chứa lượng histamine quá cao thì độc tính rất nguy hiểm. Chúng có thể gây ra những biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, khó thở hoặc rối loạn tiêu hóa. Đôi khi, chúng có thể lấy đi tính mạng của mèo. Vì vậy, khi bạn có ý định cho mèo ăn quá nhiều cá, thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho chúng ăn.

Như vậy, thói quen ăn cá của mèo đã có từ rất lâu. Tuy nhiên, hãy hạn chế khẩu phần cá trong thực đơn của mèo, bạn nên cho chúng ăn 2 lần/ tuần.

Ý kiến bình luận