Nguyên nhân mèo luôn rình rập, trốn tránh

Nguyên nhân mèo luôn rình rập, trốn tránh

Mèo luôn có những hành động bất thường, chúng hay rình rập và lẩn trốn mọi người. Đa phần những hành động của chúng đều có lý do, đây có thể là bản năng cũng là dấu hiệu mà chủ nhân cần quan tâm. Để hiểu rõ về nguyên nhân mèo hay lẩn tránh, hãy cùng Petlife tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Lý do khiến chú mèo luôn lẩn tránh

Loài mèo có bản năng săn mồi, vì thế chúng luôn tìm cách trốn tránh và tìm những góc khuất để có thể hạ gục đối thủ. Ngoài ra, chúng còn tìm những nơi khuất để hưởng thụ một giấc ngủ thật ngon. Đôi khi, những lý do bất thường khiến chú mèo lẩn tránh, rình rập. Dưới đây là những lý do khiến mèo cưng luôn hành động trốn tránh:

Nhút nhát

Mèo mới nhận nuôi về thường có bản tính nhút nhát và sợ hãi. Chúng chưa quen với nhịp sống của ngôi nhà mới cùng với chủ nhân. Vì vậy, mèo e dè và trốn tránh mọi người. Để chúng có thể thích nghi với môi trường mới, hãy để một thời gian mèo quen và thoải mái trong chính ngôi nhà chúng.

Lo lắng

Mèo khi được chủ nuôi chăm chút từ nhỏ, chúng sẽ quen dần khi có chủ bên cạnh mình. Trong khoảng thời gian chủ vắng nhà, mèo rơi vào tình trạng lo lắng, dễ bị căng thẳng và lẩn tránh mọi người. Chúng sẽ chẳng cảm thấy an toàn và giảm bớt lo lắng cho tới khi chủ nhà quay trở về.

Nghịch ngợm

Mèo là loài vô cùng nghịch ngợm, vì thể việc chúng lẩn trấn và hay rình rập cũng có thể chúng đang nô đùa với bạn. Mèo hay tha những con vật từ bên ngoài vào nhà và vờn chúng. Sau đây, mèo sẽ chơi trò lẩn trốn với bạn. Đôi khi, bạn sẽ bắt gặp chú mèo tinh nghịch trong các thùng carton. Hành động này chứng tỏ mèo mong muốn chủ nhân chơi với chúng và quan tâm chúng nhiều hơn nữa.

Bị bỏ mặc

Mèo cảm thấy không được quan tâm và rơi vào trạng thái bị bỏ mặc. Lúc này, chúng sẽ trốn tránh và tìm các góc khuất để trốn. Nếu tình trạng này xảy ra rất nhiều, mèo dễ rơi vào trạng thái bị stress và nhát người hơn.

Săn mồi

Mèo là kẻ săn mồi nên việc lẩn tránh để săn bắt chuột là điều thường xuyên xảy ra. Chúng sinh hoạt lặng lẽ và vồ lấy con mồi trong bóng đêm. Đây là thói quen không thể bỏ được, cho thấy sức mạnh và dẻo dai của chú mèo.

Thói quen trốn tránh của mèo có tốt không?

Nhiều người cho rằng, việc mèo hay trốn tránh và ẩn nấp đâu đó là một bản năng. Tuy nhiên, hành vi rình rập xảy ra thường xuyên cũng là dấu hiệu cho những điều cần quan tâm.

Khi hành vi của chú mèo cứ diễn ra liên tục, rất có khả năng mèo gặp vấn đề về sức khỏe hoặc bị stress nghiêm trọng. Các biểu hiện thường thấy của chú mèo như sau:

– Mèo biếng ăn: Nếu mèo có biểu hiện lén lút và trốn tránh nhiều người, dẫn đến biếng ăn thì bạn hãy nhanh chóng thay đổi thức ăn cho chúng.Hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

– Thay đổi về bài tiết của mèo: Vấn đề bài tiết cũng là biểu hiện cho những bệnh lý nguy hiểm ở mèo. Nếu bạn phát hiện phân hoặc nước tiểu mèo có dấu hiệu bất thường, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để điều trị bệnh liên quan đến nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn bài tiết.

– Hành vi hung hãn bất thường: Những lúc mèo bị stress nặng, chúng thường trốn tránh mọi người xung quanh. Mèo ít năng động hơn, luôn thụ động trong công việc, và ít giao tiếp với những con mèo khác giới.

Ý kiến bình luận