Nguyên nhân mèo bị giảm cân và cách khắc phục

Nguyên nhân mèo bị giảm cân và cách khắc phục

Những người nuôi mèo chắc hẳn không còn xa lạ gì với tình trạng mèo giảm cân. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ nguyên nhân vì sao mèo lại bị giảm cân. Nhiều người lo lắng về việc mèo của họ bị béo nhưng việc giảm cân không chủ ý có thể là vấn đề liên quan đến bệnh tật.

Tùy thuộc vào lý do giảm cân của mèo, bạn có thể quan sát thấy mèo giảm ăn hoặc thậm chí là hoàn toàn không động vào thức ăn, tình trạng này có thể gọi là chán ăn. Điều này là nguy hiểm cho mèo vì nếu chúng không ăn sẽ rất dễ bị gan nhiễm mỡ, đe dọa đến tính mạng của chúng.

Nguyên nhân của việc giảm cân

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho chú mèo bị giảm cân, tuy nhiên có một vài nguyên nhân chính mà chúng ta thường thấy:

Lo lắng, căng thẳng hoặc bị trầm cảm: mèo bị căng thẳng về tâm lý có thể chán ăn, điều này dẫn đến giảm cân. Có nhiều trường hợp khiến mèo buồn bã như tiếng ồn quá mức, có các động vật khác trong khu vực ăn, món ăn không sạch sẽ… Ngoài ra, đối với mèo cái, sau khi đẻ xong cũng có thể mệt mỏi, chán nản, suy nhược về sức khỏe khiến cho chúng không còn hứng thú với đồ ăn.

Ung thư:  mặc dù không phải chú mèo nào bị giảm cân cũng đều do bị ung thư, nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến. Khi đó chúng thường có biểu hiện chán ăn, thờ ơ hay lẩn trốn thức ăn.

Mất nước, rối loạn điện giải

Do mắc các bệnh truyền nhiễm virus: coronavirus, Panleukopenia, FIV gây hội chứng suy giảm miễn dịch.

Tiêu chảy kéo dài do rối loạn tiêu hóa, ăn quá mức thức ăn, ăn nhiều thức ăn có chất đạm, giàu mỡ. Dị ứng thức ăn cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho chúng sợ hãi và dẫn đến giảm cân.

Bệnh ký sinh trùng

Nhiễm giun móc và các loại giun tròn ở mèo con. Bệnh sán dây kéo dài hoặc ký sinh trùng đường máu Toxoplasma là nguyên nhân dẫn đến giảm cân ở mèo.

Suy gan thận

Nguyên nhân sút cân là do các bệnh truyền nhiễm, sán lá gan, nhiễm độc từ môi trường , chứng đái tháo đường và thiếu máu. Mặc dù không có nhiều con mèo bị giảm cân vì bệnh này nhưng chúng ta cũng cần phải chú ý.

Bệnh mèo già

Thông thường mèo từ 7 năm tuổi cơ thể suy nhược, chậm chạp, dễ mắc phải nhiều bệnh như suy tim, hô hấp…Mèo sụt cân sẽ là chuyện hết sức bình thường theo thời gian và độ tuổi.

Do thức ăn cho mèo

Mèo giảm cân không chỉ có nguyên nhân từ chúng, từ những bệnh mà chúng mắc phải mà còn do chính những người nuôi mèo. Nếu như chủ nuôi không quan tâm tới chế độ ăn uống của chúng, thường xuyên bỏ đói hoặc cho chúng ăn những thức ăn thừa, không đủ chất thì mèo sẽ giảm cân nhanh chóng.

Cho dù mèo có ăn hay không thì khi bạn nhận thấy dấu hiệu mèo đang giảm cân thì hãy đưa chúng đi khám bác sĩ thú y để biết tình trạng bệnh, nguyên nhân từ đâu. Hoặc nếu bạn không biết chế độ ăn nào phù hợp cho chú mèo thì cũng có thể được bác sĩ hướng dẫn chế độ ăn hợp lý để ngăn chặn tình trạng tự giảm cân ở mèo.

Ý kiến bình luận