Nguyên nhân gây sụt cân đột ngột ở mèo

Nguyên nhân gây sụt cân đột ngột ở mèo

Mèo bị sụt cân đột ngột là vấn đề thường gặp mà những người nuôi mèo nhắc đến. Vậy nguyên nhân là do đâu? Bài viết dưới đây Petlife sẽ chia sẻ về vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé.

Nguyên nhân gây sụt cân ở mèo

Tùy vào trọng lượng cơ thể bị giảm sút mà bạn có thể biết được mèo bị mắc bệnh nặng hay nhẹ. Dù thế nào thì việc giảm sút cân đột ngột cũng rất nguy hiểm với sức khỏe của mèo. Nếu thấy mèo nhà mình bị giảm cân bạn cần mang mèo đến bác sĩ thú y để thăm khám phát hiện và điều trị kịp thời. Dưới đây là một trong số những nguyên nhân chính gây nên tình trạng sụt cân ở mèo:

Do mèo bị ký sinh trùng đường ruột

Mèo bị mắc bệnh này có thể do thức ăn hoặc nước uống không đảm bảo, có chứa ký sinh trùng. Khi vào trong cơ thể vật nuôi ký sinh trùng phát triển và làm vật không thể hấp thụ được lượng dinh dưỡng khi nạp vào cơ thể gây nên sụt cân.

Vì vậy bạn cần phải sử dụng thuốc sổ giun cho mèo theo định kỳ, để loại bỏ ký sinh trùng trong vật nuôi. Nên đưa chú mèo của bạn đến bác sĩ để có loại thuốc tẩy giun, ký sinh trùng hiệu quả nhất.

Do thay đổi thức ăn

Nếu bạn cho mèo nhà mình thay đổi khẩu phần ăn và những thức ăn này làm mèo bị sụt cân thì bạn cần phải cân nhắc lại. Có thể trong khẩu phần ăn chưa có đủ các chất dinh dưỡng cũng như lượng thức ăn chưa được đảm bảo. Cũng có thể do thay đổi khẩu vị làm mèo chán ăn hoặc không muốn ăn gây nên sụt cân.

Khi thay đổi khẩu phần ăn và thức ăn cho mèo bạn cần phải cân nhắc về dinh dưỡng cũng như khẩu vị để mèo cảm nhận và thay đổi từ từ. Như vậy sẽ vẫn đảm bảo được cân nặng và sức khỏe của chúng.

Cơ thể mất nước, rối loạn tiêu hóa

Có thể mèo bị mắc phải một số bệnh truyền nhiễm, làm hệ miễn dịch cơ thể không kháng lại được các bệnh khi thời tiết thay đổi thất thường làm mèo bị ốm.

Bên cạnh đó thì việc cơ thể mất nước do mèo bị tiêu chảy cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên bệnh sụt cân đột ngột ở mèo. Đặc biệt khi mèo bị đi ra nước hoặc máu tươi. Với vấn đề này bạn cần phải mang mèo đến bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời. Nếu để lâu mèo có thể bị tử vong và cơ thể khó để phục hồi lại như lúc ban đầu. 

Mèo bị stress

Tuy dấu hiệu này không phổ biến, nhưng nó cũng là một nguyên nhân gây nên sự sụt giảm cân ở mèo. Do trạng thái luôn cảm thấy sợ hãi, lo lắng làm mèo không thể phát triển khỏe mạnh, không hấp thụ được dinh dưỡng. Bị stress kéo dài nguy cơ mèo bị trầm cảm và có thể bỏ ăn. Với trường hợp này thì bạn cần phải quan tâm và yêu thương mèo nhiều hơn.

Dù với nguyên nhân nào đi chăng nữa, việc giảm cân ở mèo là dấu hiệu cho biết rằng mèo đang mắc phải một vấn đề hoặc một căn bệnh nào đó. Nếu không thể phát hiện ra tình trạng mèo đang gặp phải, bạn có thể mang thú cưng của mình đến bác sĩ thú y để có tư vấn tốt nhất.

Hy vọng với bài viết trên đây mà Petlife chia sẻ, bạn đã biết một số nguyên nhân gây nên tình trạng sụt cân ở mèo. Chúc cho chú mèo nhà bạn luôn khỏe mạnh nhé.

Ý kiến bình luận