Nguyên nhân của hiện tượng chó mang thai giả là gì ?

Nguyên nhân của hiện tượng chó mang thai giả là gì ?

Chó mèo có thể  mắc phải rất nhiều căn bệnh khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện sống của chúng. Một trong số những căn bệnh đặc biệt ít xảy ra nhưng chúng ta vẫn cần quan tâm tới chúng là hiện tượng chó giả mang thai. Vậy chó giả mang thai là bệnh gì, nguyên nhân của bệnh, hãy cùng Petlife tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chứng chó giả mang thai là gì ?

Chó giả mang thai là hiện tượng rối loạn tiền kinh nguyệt xảy ra ở chó cái. Đây là một trong những bệnh lý thường gặp phải ở chó cái trong độ tuổi sinh sản. Chúng không được giao phối hoặc giao phối không thụ tinh. Lúc này chó có biểu hiện giống mai thai nhưng thực chất trong tử cung không có bào thai.

Tình trạng này xảy ra hoàn toàn tự nhiên, không gây nguy hiểm gì và thường ở những chú chó đã từng bị sảy thai sẽ gặp bệnh này. Sau khi động đực khoảng 60 ngày chó bắt đầu có dấu hiệu mang thai. Phần bụng to dần, đầu vú căng và vắt ra sữa. Trong giai đoạn cuối chó thường tìm ổ đẻ nhưng thực ra không có thai trong bụng, đó là hiện tượng mang thai giả.

Hiện tượng chó mang thai giả thường xuất hiện vào khoảng tuần thứ 6 đến tuần thứ 12 sau khi giao phối lần cuối. Bệnh mang thai giả xuất hiện nhiều ở chó, ít thấy gặp ở mèo.

Nguyên nhân chính của hiện tượng mang thai giả

Có những chú chó sau khi giao phối bụng to dần lên. Nhiều người lầm tưởng chúng đang mang thai và chúng cũng có những biến đổi sinh lý như mang thai thật. Chỉ khác là không có thai trong bụng chó. Lâu dần bụng nhỏ lại, có chú chó cái bụng lại chương phình lên, vú căng và vắt ra sữa, lười biếng, kêu la và có dấu hiệu như sắp sinh. Nguyên nhân chủ yếu là do:

Rối loạn nội tiết, thay đổi cơ chế tiết hormone, giảm bớt lượng progesterone và tăng prolactin. Hoặc do hoạt động của thể vàng.

Có nhiều trường hợp mang thai giả sẽ trở lại bình thường sau khoảng 15-30 ngày sau giao phối. Nếu chú chó của bạn vẫn không có dấu hiệu phục hồi thì bạn hãy đưa chúng tới gặp bác sĩ thú y ngay.

Triệu chứng khi chó mang thai giả

Khi chú chó mang thai giả sẽ có những biểu hiện y như mang thai thật:

– Bụng căng, sưng tuyến vú, núm vú phát triển sau 14 ngày động đực.

– Có sự thay đổi cả về hình dáng lẫn tính cách, khó tính hơn, lười biếng và có phản xạ phòng vệ.

– Liếm vào thành bụng coi như đang vuốt ve con mình.

– Rối loạn hệ tiêu hóa, nhiệt độ cơ thể giảm.

Nên làm gì khi chó mang thai giả

Thông thường chủ nhân không cần làm gì khi chó mang thai giả. Tuy nhiên nếu tuyến sữa tiết ra quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến vú và gây viêm vú. Bạn nên giảm khẩu phần ăn dinh dưỡng của chúng lại để giảm lượng sữa tiết ra.

Không cho chúng uống sữa, hạn chế đồ ăn loãng để không ảnh hưởng đến tiêu hóa. Thay đổi chỗ nghỉ ngơi, chỗ ăn, dắt chúng đi dạo để chúng cảm thấy thoải mái hơn.

Đừng lo nếu như thấy cún cưng của mình mắc phải bệnh này, hãy tình tĩnh theo dõi và xử lý hoặc đưa tới bác sĩ thú ý để kịp thời điều trị.

Ý kiến bình luận