Nguyên nhân chó tè bậy vô tội vạ mọi nơi

Nguyên nhân chó tè bậy vô tội vạ mọi nơi

Loài chó có thói quen rất xấu tính, đó là chúng tè bậy khắp nơi. Mọi người thường có những khẩu lệnh cấm đoán chó tè bậy, nhưng vẫn không hiệu quả. Vấn đề này nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người, nhất là chủ nuôi. Để hiểu rõ hơn nguyên nhân chó tè bậy và cách khắc phục, hãy cùng Petlife tìm hiểu bài viết dưới đây.

Đánh dấu lãnh thổ bằng việc tè bậy

Loài chó thường đánh dấu lãnh thổ của bản thân bằng việc tè bậy. Bất cứ là chó đực hay chó cái, thói quen này diễn ra rất thường xuyên và phổ biến. Đây còn là cách thức để loài chó trao đổi thông tin với nhau.

Giống như loài mèo, chó cũng đánh dấu lãnh thổ đối với môi trường mới xung quanh. Việc này giúp chúng cảm thấy tự tin và an toàn hơn. Mục đích của việc tè bậy là khiến những kẻ khác phải dè chừng và không bén mảng đến địa bàn của chúng.

Loài chó có thể tè bậy khắp mọi nơi, để đánh dấu lãnh thổ. Mảnh đất nơi chúng tè bậy là phạm vi lãnh thổ mà không ai có thể đến gần hoặc chiếm lĩnh đến.

Trong vùng phạm vi lãnh thổ của chúng, loài chó sẽ ra sức bảo vệ đồng loại và ăn uống tự do nơi đây. Chúng lựa chọn khu vực đó để đánh dấu lãnh thổ và sinh con đẻ cái. Ngoài ra, dấu hiệu này còn muốn cảnh cáo các loài vật khác không nên đến gần.

Chó xem nước tiểu là công cụ để ngăn chặn kẻ thù, hạn chế đến mức tối thiểu việc xâm lược của các loài chó khác.

Nguyên nhân chó tè bậy là do đâu?

Nhìn từ góc độ bên ngoài, chó tè bậy là đánh dấu lãnh thổ của riêng mình. Còn từ góc độ y học, hành vi này có thể là căn bệnh thiếu hormone tăng trưởng. Đừng coi thường hành vi này của loài chó, chúng có thể mắc các bệnh về nhiễm đường tiết niệu hoặc bị bệnh tiểu đường. Bất kỳ khi nào và ở đâu, chó cũng có thể đi tiểu.

Loài chó tè bậy đánh dấu lãnh thổ, để chủ nhân luôn được bảo vệ và không gặp bất kỳ mối quan hệ nào. Hoặc chó gặp những điều sợ hãi xung quanh chúng, khiến thú cưng gặp phải tình trạng đi vệ sinh liên tục.

Nếu chủ nuôi phát hiện chó có những dấu hiệu khác thường, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để khám sức khỏe. Bác sĩ sẽ chẩn đoán và chữa trị kịp thời cho loài chó.

Bạn không nên quản lý và kiểm soát hành vi này của loài chó. Bởi vì, việc này thuộc về tâm sinh lý nên để chúng tự nhiên.

Phương pháp ngăn chặn chó tè bậy khắp nơi

Để ngăn chặn loài chó tè bậy khắp nơi, bạn không nên cho cún cưng ngủ chung với mình. Bởi vì, loài chó sẽ nghĩ mình có địa vị như chủ nhân. Chúng sẽ không ý thức và kiểm soát được hành vi của bản thân.

Thay vì quát mắng và trừng phạt chó, bạn hãy thay đổi thái độ ân cần và nhẹ nhàng. Để loài chó thoải mái trong các hoạt động huấn luyện và vui chơi, giúp chó  có một thái độ tích cực và lành mạnh hơn.

Kiểm soát những hành vi lạ thường của chó, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tật trong người chúng. Hãy để ý đến chúng và theo dõi chặt chẽ các hành động của loài chó.

Triệt sản cho chó: Hãy nghĩ đến biện pháp triệt sản cho loài chó, đây là cách phòng tránh việc chó đi tiểu tùy tiện. Tuy nhiên, triệt sản cũng không phải là điều tốt nhất cho thú cưng. Chủ nuôi nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Hãy đảm bảo thú nuôi luôn có một môi trường phát triển lành mạnh, phát triển cả về thể chất và hành vi tốt nhất.

Ý kiến bình luận