Nguyên nhân chó Samoyed bị rụng lông và cách điều trị

Nguyên nhân chó Samoyed bị rụng lông và cách điều trị

Samoyed thuộc giống chó tuyết, nên chúng thường có bộ lông khá dày và dài, vì vậy bạn sẽ bắt gặp tình trạng rụng lông của chúng thường xuyên. Nếu một ngày đẹp trời, bỗng dưng cún cưng Samoyed của bạn bị rụng lông, đừng quá lo lắng, hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị hợp lý nhất cho chúng nhé.

Nguyên nhân gây rụng lông ở chó Samoyed

Không chỉ riêng giống chó Samoyed, ở bất cứ giống chó nào từ chó tây đến cho ta, chó có kích thước lớn hay nhỏ, đều sẽ bị rụng lông dù ít hay nhiều. 

Lông rụng ít

Đối với trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì đây là là một trong những vấn đề phổ biến của loại chó, hầu hết giống nào cũng bị rụng, không riêng gì Samoyed. Chỉ cần chịu khó quét nhà, vệ sinh tắm cho Samoyed, hút lông, cũng như chải lông cho chúng thường xuyên đúng cách là được. Chó Samoyed thường rụng lông theo chu kỳ, cứ trung bình vài tháng sẽ rụng lông một lần.

Lông rụng nhiều

Một số trường hợp khác, Samoyed bị rụng lông trụi từng mảng một và lan rộng khắp người, bạn sẽ thấy rõ sự thay đổi khách biệt giữa lông và da. Đi kèm với tình trạng rụng lông, cún cưng của bạn sẽ có những biểu hiện khác như mệt mỏi, ghẻ lở, hay bị nôn mửa, biếng ăn, da bắt đầu trở nên sần sùi,… Thì đây là lúc bạn cần đưa Samoyed đến ngay các cơ sở thú y uy tín, chất lượng để chẩn đoán và chữa trị kịp thời. 

Khi Samoyed bị rụng lông với trên diện rộng như vậy, khả năng chúng đã bị mắc bệnh về da hoặc bên trong cơ thể đang bị nhiễm bệnh, hệ miễn dịch suy giảm. Dưới đây là một số nguyên căn cơ bản, khiến Samoyed bị rụng lông nhiều:

– Do thừa hormone cortisol (bệnh Cushing), làm chó biếng ăn, mệt mỏi, bụng bị phình to, lờ đờ, dẫn đến tình trạng rụng lông do không đủ chất dinh dưỡng.

– Samoyed cũng sẽ rụng lông nếu bị nhiễm ký sinh trùng, bọ chét, ghẻ, giun sán do không được vệ sinh sạch sẽ.

– Thời tiết cũng là một trong những nguyên nhân chính, khiến Samoyed bị rụng lông.

Cách điều trị và xử lý khi chó Samoyed bị rụng lông

Cách phòng ngừa

– Đầu tiên bạn cần chú ý đến sự thay đổi của bộ lông ở chó Samoyed, khi có bất kỳ sự thay đổi nào cần quan sát xem chúng đang ở mức độ nhiều hay ít, để có những cách điều trị phù hợp.

– Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ chó chúng, cũng như cần phải dọn dẹp chuồng trại không bị bám bẩn.

– Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho chó.

– Đồng thời, bạn cũng cần phải đưa cún cưng của mình đi tiêm chủng các loại bệnh cần thiết.

Cách điều trị

– Khi thấy trình trạng rụng lông của Samoyed ngày càng trở nặng, hãy nhanh chóng đưa chúng đến cơ sở thú y gần nhất để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

– Sử dụng những loại thuốc đặc trị để khắc phục tình trạng rụng lông.

– Chẩn đoán chính xác nhất nguyên nhân dẫn đến bệnh rụng lông ở Samoyed.

Nếu chú chó cưng Samoyed của bạn đang rơi vào tình trạng rụng lông như 2 trường hợp trên, cũng đừng nên quá lo lắng nhé! Chỉ cần bạn làm theo những kinh nghiệm chia sẻ ở trên, thì việc rụng lông của các bé sẽ được cải thiện lên rất nhiều.

Ý kiến bình luận