Nguyên nhân chó nôn ra bọt trắng (phần 2)

Nguyên nhân chó nôn ra bọt trắng (phần 2)

PHẦN 1: http://solarheropower.xyz/nguyen-nhan-cho-…bot-trang-phan-1/

4. Bệnh ho cũi chó

Bệnh ho cũi chó là một bệnh nhẹ, thường gặp nhất ở các gia đình nuôi nhiều chó, tại các cơ sở nội trú, phòng khám thú y, công viên chó và những nơi tổ chức các lớp huấn luyện. Bất cứ nơi nào tập trung một số lượng lớn chó, bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nói trên có thể tấn công vào.

Nếu một con chó nôn ra bọt trắng gần đây đã xuất hiện ở một trong những nơi kể trên, bác sĩ thú y có thể có được chẩn đoán nhanh hơn nhiều. Các triệu chứng khác cần chú ý là ho và chảy nước mắt hoặc chảy nước mũi. Bệnh ho cũi chó cũng có xu hướng là một căn bệnh tự giới hạn, thường phát bệnh và hết bệnh trong khoảng 2 tuần.

5. Viêm tụy và các loại viêm tiêu hóa khác

Sưng hoặc viêm tuyến tụy làm gián đoạn hoạt động tiêu hóa bình thường của chó. Khi thức ăn không thể được nghiền ra, xử lý và đào thải thường xuyên, chó sẽ chỉ có những lựa chọn hạn chế để loại bỏ các chất dư thừa trong dạ dày. Nôn là một trong số những lựa chọn đó, và bọt trắng có thể đi kèm cùng với nó.

Chó mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh viêm tụy, đó là khi bọt trắng trong chất nôn cũng liên quan đến bệnh tiểu đường. Các triệu chứng khác bao gồm tư thế gù lưng, đau bụng và sốt dễ nhận thấy.

6. Bệnh Parvo

Nhiễm virus thường thấy ở chó con và chó nhỏ tuổi sống trong những ngôi nhà nuôi nhiều chó, chó bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với phân qua đường miệng. Dấu hiệu của bệnh này thường bắt đầu trong vòng 1 tuần đến 10 ngày sau khi tiếp xúc với virus.

Cùng với việc nôn ra bọt trắng, triệu chứng đáng báo động nhất của bệnh Parvo là tiêu chảy có chứa máu và có mùi nồng. Đây là một căn bệnh có thể dẫn đến cái chết, tuy nhiên, hầu hết các loại vắc-xin kết hợp tiêm từ lúc nhỏ có thể giúp chó con tăng cường khả năng miễn dịch với virus Parvo. Một chú chó nôn ra bọt trắng chưa được tiêm phòng virus Parvo có thể chỉ ra bệnh Parvo chính là nguyên nhân. Hãy tham khảo bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

7. Bệnh dại

Bệnh dại là thủ phạm cuối cùng và ít có khả năng nhất khiến chó bị nôn bọt trắng. Chúng ta đều quen thuộc với hình ảnh một chú chó bị dại sùi bọt mép, nhưng bọt trào ra chỉ xuất hiện ở giai đoạn cuối. Vào thời điểm một chú chó nôn ra bọt trắng, người quan sát sẽ nhận thấy những dấu hiệu đáng lo ngại hơn nhiều, chẳng hạn như hành vi hung dữ. Cũng như bệnh Parvo, bệnh dại có thể phòng ngừa bằng vắc-xin và thuốc bổ sung thích hợp.

Một chủ nuôi có hiểu biết, biết quan sát và chủ động sẽ có lợi thế. Điều này có nghĩa là bạn sẽ biết được thói quen ăn uống của chó cưng, lưu ý bất kỳ sai lệch nào và có thể điều chỉnh khi hoàn cảnh yêu cầu. Thay đổi khẩu phần và tần suất bữa ăn của chó cưng, cho dù là chó con đang lớn hay đã trưởng thành, có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ của mật và axit, gây ra các vấn đề tiêu hóa sau này.

Giữ chó của bạn trong môi trường sạch sẽ, bao gồm cả bát đựng nước và thức ăn được vệ sinh thường xuyên, sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cũng như nhiễm vi khuẩn. Hai nguyên nhân nguy hiểm nhất khiến chó nôn ra bọt trắng – bệnh Parvo và bệnh dại – phần lớn có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm phòng đúng cách.

Ý kiến bình luận