Nguyên nhân chó nôn ra bọt trắng (phần 1)

Nguyên nhân chó nôn ra bọt trắng (phần 1)

Chứng kiến chú chó của mình nôn ra bọt trắng có thể sẽ gây bối rối và hoảng loạn cho chủ nuôi. Có rất nhiều nguyên nhân gây khó chịu cho đường tiêu hóa của chó và chúng có rất nhiều triệu chứng tương tự nhau, đến nỗi có thể khiến bác sĩ thú y khó chẩn đoán một cách nhanh chóng.

Nếu một chú chó đã từng xuất hiện triệu chứng này và rồi trở lại bình thường sau một thời gian thì có khả năng nó đã ăn phải thứ gì đó mà nó không nên ăn. Nếu một chú chó nôn quá nhiều lần trong một ngày hoặc nôn hơn vài ngày liên tiếp thì bạn nên sắp xếp lịch hẹn với bác sĩ thú y ngay. Những nguyên nhân hàng đầu khiến chó nôn ra bọt trắng có thể bao gồm nội thương, nhiễm trùng và thói quen ăn uống không nhất quán. Những nguyên nhân chính mà chúng ta sẽ phải kiểm tra khi một chú chó nôn ra bọt trắng bao gồm:

1. Ăn phải chất gây độc, dị vật

Ăn phải vật lạ có thể dẫn đến đau dạ dày, khó tiêu hoặc tắc nghẽn đường ruột, tất cả đều có thể gây nên triệu chứng nôn ra bọt trắng. Ngoại trừ đồ chơi cho chó, những đồ vật nhỏ, rời rạc nên để xa tầm với của chó. Các đồ gia dụng gây độc cho chó, đặc biệt là chất tẩy rửa gia dụng không an toàn với chó và thuốc trừ sâu cũng có thể gây ra phản ứng bất lợi, như nôn ra bọt trắng.

Cất giữ tất cả các hóa chất gia dụng trong thùng chứa có nắp đậy, chống vỡ và không bao giờ để chúng ra ngoài. Nếu bạn đặt bẫy chuột hoặc bẫy gián, hãy đặt chúng ở những vị trí mà chó của bạn không đến được. 

2. Hội chứng nôn mửa

Hội chứng nôn mửa ở chó tương tự như trào ngược axit ở người. Axit ở mật và dạ dày là những chất lỏng tự nhiên hỗ trợ quá trình tiêu hóa và xử lý thức ăn. Tuy nhiên, khi bụng đói, chúng có thể gây kích ứng. Sự kích thích đó có thể khiến một chú chó khỏe mạnh không muốn ăn, hoặc trong những tình huống cực đoan hơn, sẽ nôn mửa để loại bỏ sự thừa axit. Chất nôn từ hội chứng nôn mửa này có thể có màu vàng, trắng, xanh lá cây, cam, nâu hoặc hỗn hợp. Đôi khi nó đi kèm với chất nhầy.

Hãy cho chó ăn những bữa nhỏ hơn vào các khoảng thời gian đều đặn trong ngày, gồm một bữa ăn nhẹ vào buổi sáng và bữa cuối vào buổi tối, có thể là cách tốt nhất và dễ nhất để giải quyết vấn đề có thể sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu axit dư thừa ở dạ dày hoặc mật là do có vấn đề, cơ thể sản sinh ra chất lỏng tiêu hóa dư thừa có thể gây ra tổn thương dạ dày hoặc niêm mạc ruột, dẫn đến các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng hơn khi chó già đi.

Có một giải pháp thay thế là dùng thuốc giảm axit. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y, người có thể khuyên dùng thuốc kháng axit cũng có thể giảm bớt cảm giác đau của chó cưng nhà bạn, đặc biệt là nếu lịch làm việc của bạn khiến bạn không thể cho chó ăn suốt cả ngày.

3. Đầy hơi

Đầy hơi, còn được gọi là xoắn dạ dày hoặc giãn dạ dày, là một tình trạng cực kỳ nghiêm trọng ở chó. Trong trường hợp xấu nhất, dạ dày của một con chó bị xoắn từ vị trí bình thường của nó ở trong bụng. Điều này không chỉ khiến không khí, thức ăn và chất lỏng không thoát ra được mà còn hạn chế lưu lượng máu.

Một trong những triệu chứng ban đầu, trước khi tất cả các chuyển động ra vào ở dạ dày bị cắt đứt, chính là nôn ra bọt trắng. Tình trạng này phổ biến nhất xảy ra ở những con chó trưởng thành và chó già. Trong khi nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định rõ, thì phòng ngừa chủ yếu là đảm bảo chó không hoạt động quá mức ngay sau bữa ăn.

PHẦN 2: http://solarheropower.xyz/nguyen-nhan-cho-…bot-trang-phan-2/

Ý kiến bình luận