Nguyên nhân chó hay liếm môi

Nguyên nhân chó hay liếm môi

Bạn đã bao giờ tự hỏi “Tại sao chó lại hay liếm môi?” chưa. Có nhiều lý do khác nhau từ do căng thẳng đến các bệnh về răng miệng. Sau đây là cách bạn có thể dùng để xác định nguyên nhân của hành động này.

Khi bạn thấy chó cưng của mình liếm môi, có thể bạn sẽ cho rằng nó đang đói hoặc vừa ăn xong một bữa ăn ngon miệng. Nhưng tại sao chó lại liếm môi, ngay cả khi không có thức ăn. Đây là trạng thái thuộc hành vi hay sức khỏe? Vâng, có thể là một trong hai trường hợp trên.

Nguyên nhân cơ bản

Liếm môi là cách để chó giao tiếp qua ngôn ngữ cơ thể. Nếu bạn thấy chó cưng của mình liếm môi khi bạn trách mắng chúng vì một hành động không mong muốn, hoặc khi ở phòng khám thú y hoặc bất kỳ nơi nào khiến chúng khó chịu, bạn có thể cho rằng việc liếm môi là do căng thẳng.

Thuật ngữ “tín hiệu xoa dịu” được đặt ra bởi người huấn luyện chó người Na Uy, Turid Rugaas, người đã liên kết việc liếm môi với sự căng thẳng, sợ hãi hoặc bối rối ở một chú chó. Cô tin rằng hành vi này có thể bắt đầu như một phản ứng căng thẳng, nhưng theo thời gian có thể biến thành thói quen ám ảnh, như việc cắn móng tay ở người.

Tại sao chó lại liếm môi khi căng thẳng?

Nếu chó cưng của bạn đang liếm môi vì căng thẳng, hãy cố gắng chuyển hướng nó theo cách tích cực. Có một cách để làm điều này là đưa ra gợi ý đơn giản và thưởng cho chó cưng khi nó làm theo. Bạn nên tránh việc an ủi chó cưng khi nó có vẻ khó chịu, vì điều này có thể làm tăng nỗi sợ hãi hoặc lo lắng đó.

Chó liếm môi cũng là để xoa dịu một người hoặc động vật mà chúng cho là mối đe dọa để tránh sự gây hấn. Mặc dù đây được coi là một cử chỉ ngoan ngoãn nhưng nó vẫn là dấu hiệu cho thấy chó cưng của bạn bị căng thẳng và không thoải mái. Ngoài ra, điều này không có nghĩa là chú chó rốt cuộc sẽ không trở nên tự vệ và hung dữ nếu tác nhân không thoải mái vẫn còn. Lúc này, tốt nhất là nên lùi lại và cho chó cưng một chút không gian để thư giãn.

Turid nói “Nếu bạn muốn con chó của bạn tôn trọng bạn, bạn cũng phải tôn trọng nó. Mối quan hệ tốt dựa trên giao tiếp hai chiều và sống cùng nhau trong sự kết hợp cân bằng. Sự lãnh đạo không giải quyết được gì, nó chỉ tạo ra vấn đề, trong cuộc sống của chúng ta cũng như của những chú chó.”

Tại sao chó lại liếm môi khi bối rối hoặc thất vọng?

Đôi khi những chú chó có những cử chỉ xoa dịu như liếm môi và ngáp khi chúng buồn bực hoặc bối rối. Chủ nuôi có thể nhận thấy hành vi này trong các buổi huấn luyện khi chó của họ gặp khó khăn trong việc hiểu những gì họ mong đợi. Đây là dấu hiệu rõ ràng rằng bài học cần kết thúc sớm với một yêu cầu đơn giản (có lẽ bằng cách ra lệnh cho chó làm một điều gì đó dễ dàng, như “ngồi xuống”).

Khi bắt đầu bài học vào ngày hôm sau hoặc lúc nào đó, hãy cố gắng chia nhỏ hành động hoặc sự huấn luyện thành các phân đoạn nhỏ hơn để chú chó của bạn dễ học hơn.

Tại sao chó lại liếm môi vì những lý do khác?

Trong một số trường hợp, câu trả lời cho “Tại sao chó lại liếm môi?” là do các bệnh lý về thể chất như buồn nôn, bệnh răng miệng hoặc đau miệng. Trào ngược dạ dày thực quản, thay đổi chế độ ăn uống đột ngột, tắc ruột hoặc viêm tuyến tụy cũng có thể là thủ phạm. Liếm môi, buồn nôn thường là phái sinh của các tình trạng khác như bệnh gan, bệnh thận hoặc bệnh Addision.

Nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của chó cưng, bạn nên nhanh chóng đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y. Hãy nhớ rằng thà cẩn thận còn hơn là để xảy ra điều đáng tiếc.

Ý kiến bình luận