Nguyên nhân chính gây nên tình trạng vô sinh ở mèo

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng vô sinh ở mèo

Hiện nay, tình trạng vô sinh ở mèo đang trở nên tràn lan. Thế nhưng, chưa ai xác định được ngọn nguồn nguyên nhân gây vô sinh ở mèo là như thế nào. Chủ nhân của chúng thường cảm thấy hoang mang và lo lắng về vấn đề này. Vậy để hiểu rõ về nguyên nhân gây vô sinh ở mèo, hãy cùng Petlife tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Những nguyên nhân khiến mèo bị vô sinh

Vấn đề kinh nguyệt

Một trong những vấn đề khiến mèo bị vô sinh đó là kinh nguyệt của chúng không đều hoặc không có kinh. Mèo 2 tuổi mà các biểu hiện giao phối không rõ ràng, thì bạn hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để khám chữa bệnh, tránh trường hợp mèo mắc các bệnh liên quan đến sinh sản.

Mèo Ba Tư và các giống loài họ hàng với mèo có dấu hiệu động dục rất ít, vì thế khả năng vô sinh rất cao. Riêng mèo Anh lông dài, dậy thì muộn hơn so với những con mèo khác. Khi bước sang 18 tháng tuổi, chúng mới bắt đầu dậy thì.

Để hạn chế việc mèo vô sinh, bạn nên cho chúng tiếp xúc với những con mèo cái. Hạn chế giam cầm mèo, nuôi nhốt chúng một chỗ sẽ khiến mèo không sẵn sàng giao phối.

Cách tốt nhất để tăng khả năng giao phối đó là chăm sóc đầy đủ bữa ăn hàng ngày cho thú cưng. Tạo mối quan hệ gần gũi cho mèo đực và mèo cái gặp nhau.

Thời kỳ kinh nguyệt quá sớm thì khi mèo giao phối sẽ không thụ thai, còn thời điểm mèo quá già thì kinh nguyệt không đều đặn. Mèo có khả năng sinh sản trong thời gian ngắn, sau 8 năm việc này sẽ kết thúc.

Phối giống hoặc trụy thai sớm ở mèo

Mèo bị vô sinh nguyên nhân là do không đáp ứng đủ tần suất giao phối. Khi chúng giao phối, có thể mèo đực và mèo cái không tương thích với nhau.

Trụy thai sớm cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở mèo. Trụy thai sớm là do khuyết tật hoặc nhiễm trùng ở thai nhi, thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Mèo bị nhiễm bệnh mãn tính hoặc vấn đề sức khỏe không ổn định. Khi chủ nhân mua quá nhiều thuốc kê đơn cho chúng, thì việc vô sinh cũng có thể xảy ra.

Các bệnh khác ở mèo

Vô sinh nguyên nhân do mèo cái bị viêm nội mạc tử cung. Những biểu hiện thường thấy như biếng ăn, sốt, cơ thể mệt mỏi, chán nản.

Tình trạng sức khỏe của mèo sẽ bị suy kiệt hơn, nếu tử cung co thắt lại. Khi bạn phát hiện những con mèo có thời kỳ kinh nguyệt đều đặn, nhưng không phối giống thì hãy liên hệ ngay bác sĩ. Bởi vì, tình trạng mèo mắc các bệnh liên quan đến tử cung rất cao.

Vấn đề ở mèo đực

Mèo đực bị vô sinh cũng dẫn đến tình trạng không mang thai được ở mèo cái. Nguyên nhân mèo đực bị vô sinh có thể do không xuất tinh, không có tinh trùng hoặc tinh trùng ít. Một vài nguyên nhân là do mèo cái và mèo đực không cảm thấy thoải mái khi giao phối với nhau.

Một vài nguyên nhân khác là do vấn đề tâm lý, bạn tình chưa có nhiều kinh nghiệm, tâm lý không ổn định. Mèo đực còn khá nhút nhút trong quá trình giao phối. Lông mọc nhiều ở bộ phận sinh dục đực cũng khiến mèo đực bị vô sinh.

Việc mèo bị vô sinh là vấn đề đáng lo ngại, thế nên khi phát hiện bất kỳ trường hợp nào khả nghi, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để được chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất. Nếu không chữa trị kịp thời, ngoài việc mèo bị vô sinh, chúng còn bị ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Ý kiến bình luận