Ngủ chung với thú cưng có an toàn không?

Ngủ chung với thú cưng có an toàn không?

Hầu hết những người nuôi thú cưng đều gần gũi và ngủ chung với các thành viên trong gia đình.Tuy nhiên trước thực tế xu hướng này ngày càng phổ biến, các bác sĩ thú y khuyến cáo chủ nuôi không nên tiếp tục xu hướng này. Cùng Petlife tìm hiểu nguyên nhân tại sao không nên ngủ chung với thú cưng nhé.

Những cuộc khảo sát mới đây cho thấy gần một nửa tổng số những người nuôi thú cưng được ngủ trên giường cùng với chủ.  Trong đó tỉ lệ 62% chó con, 41% chó cỡ trung và 32% chó lớn, 62% mèo ngủ với người lớn và 13% mèo ngủ cùng trẻ em. Mặc dù cho thú cưng ngủ với chủ của mình không gây nguy hiểm hoặc đe dọa đến tính mạng của con người nhưng chúng lại gây ra một số ảnh hưởng tiềm ẩn mà bạn không ngờ tới.

Các vấn đề về sức khỏe

Nghiên cứu từ các chuyên gia kết luận các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang con người chủ yếu thông qua sự tiếp xúc gần gũi giữa vật nuôi với chủ nhân. Việc ôm thú cưng, hôn hoặc liếm thú cưng là có thật, thậm chí có một số trường hợp các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng như bệnh dịch hạch chẳng hạn.

Những người bị dị ứng với thú cưng hoặc mắc bệnh hen suyễn tuyệt đối không nên ngủ chung với thú cưng, tốt nhất bạn không nên cho chúng đến gần phòng ngủ của bạn.

Thực tế, những người  yêu thú cưng thường sẽ không đá chúng ra khỏi giường khi thú cưng muốn ngủ cùng họ. Việc này rất nguy hiểm nếu bạn không thể lại gần chúng khi bị dị ứng. Bạn hãy chuẩn bị cho chúng một chỗ ngủ gần bạn để có thể dễ quan sát nhưng không được quá gần để tránh lông hay nước bọt của chúng khiến bạn khó chịu.

Gây ảnh hưởng đến giấc ngủ

Thú cưng thường không chịu nằm yên ngủ, chúng rất nghịch ngợm và còn muốn nô đùa,giành giật chăn với chủ nhân. Có rất nhiều người bị xáo trộn về giấc ngủ theo nhiều cách làm phiền khác nhau của chó mèo. Các bác sĩ khuyến cáo những người gặp khó khăn trong giấc ngủ có thể cân nhắc việc cho chúng tránh xa phòng ngủ của bạn.

Can thiệp vào đời sống hôn nhân

Việc thân mật với thú cưng ngay trên giường có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của chủ nuôi. Các chuyên gia về tình yêu và hôn nhân cho biết rằng có nhiều cặp đôi đến gặp họ và phàn nàn về việc nuôi thú cưng và ngủ nhiều với thú cưng. Họ thậm chí còn phải đưa thú cưng ra khỏi phòng ngủ để tránh bị phân tâm, không thoải mái.

Mẹo ngủ chung với thú cưng an toàn cho bạn

Để giảm nguy cơ mắc bệnh khi ngủ chung với thú cưng hoặc tiếp xúc gần với chúng, các chuyên gian khuyến cáo chủ nuôi nên đưa thú cưng của mình đi khám bác sĩ thường xuyên để được tiêm chủng và điều trị bệnh ngay khi phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh. Sử dụng các phương pháp phòng tránh bị chét và ve nhằm tránh lây lan vi khuẩn và bệnh sang con người.

Kiểm soát các hoạt động thân mật giữa chủ nuôi và thú cưng là các tốt nhất để giữ sức khỏe cho chính bạn cũng như các thành viên khác trong gia đình bạn.

Ý kiến bình luận