Ngăn mèo đực không xịt nước tiểu

Ngăn mèo đực không xịt nước tiểu

Mèo đực thường có bản năng xịt nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ. Tuy nhiên, nước tiểu của mèo có mùi rất khai nồng và còn gây ố các vật dụng trong nhà, rất phiền phức cho những người chủ. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm ra cách để ngăn mèo đực xịt nước tiểu trong nhà và bảo vệ những vật dụng trong nhà.

Những nguyên nhân khiến mèo xịt nước tiểu

– Trước tiên, chúng ta phải phân biệt giữa việc xịt nước tiểu và đi tiểu thông thường. Việc xịt nước tiểu của mèo có mục đích để đánh dấu lãnh thổ hoặc là một hành vi giao tiếp. Khi mèo có nhu cầu đi vệ sinh thông thường, nó sẽ sử dụng khay vệ sinh.

– Mèo sẽ chọn những bề mặt phẳng, thẳng đứng để xịt nước tiểu. Lượng nước tiểu khi mèo dùng để đánh dấu lãnh thổ cũng ít hơn khi mèo đi vệ sinh thực sự. Nước tiểu của mèo trong trường hợp này cũng nồng mùi hơn do mèo tiết ra một số chất để nhằm giao tiếp với những con mèo khác.

– Thường hành vi xịt nước tiểu của mèo xuất hiện ở những con mèo đực chưa thiến hoặc ở những gia đình có nhiều mèo, hoặc mèo mới được đưa về nơi ở mới.

– Nguyên nhân mèo xịt nước tiểu có thể chúng muốn khẳng định một chủ quyền nhất định. Do mèo là động vật có tính chiếm hữu cao, sự xịt nước tiểu là để thể hiện rằng đây là khu vực của nó và những con mèo khác không được xâm phạm. Nguyên nhân này thường đúng đối với nhà có nuôi nhiều mèo.

– Một nguyên nhân khác có thể mèo muốn giao tiếp rằng nó đã sẵn sàng để giao phối. Nếu chú mèo đực của bạn chưa bị thiến, có thể nó đang muốn gửi thông điệp này đến những con mèo khác.

– Bạn cũng nên tìm hiểu nguyên nhân vì sao mèo lại muốn hành động như vậy để có cách ngăn chặn. Nếu nhà bạn mới có thêm thú cưng mới hoặc mới có thêm em bé thì có lẽ mèo sẽ cảm thấy bị đe dọa và xâm nhập lãnh thổ, nên nó sẽ thực hiện hành vi xịt nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ.

Cách xử lý các nguyên nhân dẫn đến hành vi xịt nước tiểu của mèo

– Việc thay đổi đột ngột các thói quen sinh hoạt cũng khiến mèo cảm thấy bất an và lo lắng, dẫn đến hành vi tuyên bố chủ quyền của nó. Đối với trường hợp này, bạn nên duy trì lại thời gian sinh hoạt ổn định, giúp mèo hết stress và ngưng xịt nước tiểu. 

– Cho mèo ăn đúng giờ, đặt những vật dụng của mèo như hộp cát vệ sinh, đồ chơi, bát ăn, ổ nằm,… của mèo ở những nơi nhất định.

– Nếu có khách đến chơi nhà hoặc có thú cưng lạ đến, hãy cho mèo ở một phòng khác, tránh làm mèo bị căng thẳng và xịt nước tiểu đánh dấu lãnh thổ.

– Nếu có những thay đổi trong nhà, bạn có thể dùng bình xịt pheromone, được bán ở các cửa hàng thú cưng, để xịt cho mèo giảm bớt căng thẳng trong giai đoạn đầu.

– Hãy đảm bảo có đủ không gian cho chú mèo của bạn, nhất là với gia đình có nhiều mèo để mèo không gặp căng thẳng.

– Nếu nhà có thành viên mới, hãy tập cho mèo làm quen dần. Có thể cho mèo ngửi và khám phá những món đồ của thành viên mới. Luôn dành đủ sự quan tâm cho mèo như trước để mèo không stress.

Ý kiến bình luận